Call now
+66858369994
Messenger
Line
Email
[email protected]

Hair Transplant in Bangkok, Thailand
+66858369994
Dr.Prima's Blog

บทความคุณหมอพรีมา

graft loading

ความเข้าใจผิดระหว่างวิธีปลูกผมแบบ DHI และปลูกผม FUE

ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา หมอได้ยินคำถามจากคนไข้ต่างชาติว่าวิธีปลูกผมด้วยเทคนิค DHI ดีกว่า วิธีปลูกผม FUE ยังไง คำถามนี้แอบทำให้หมอรู้สึกประหลาดใจเล็กน้อย เนื่องจากด้วยกลยุทธ์โฆษณาในปัจจุบัน บ่อยครั้งมันทำให้คนไข้เริ่มเข้าใจผิด หมออยากเขียนอธิบายเกี่ยวกับวิธีปลูกผม DHI และวิธีปลูกผม FUE ดังนี้ค่ะ

ปลูกผมมีแค่    FUT   และปลูกผม FUE

นิยามของเทคนิคปลูกผม เราจะหมายถึง “วิธีการเอาผมที่จะนำไปปลูกออกจากบริเวณด้านหลังศีรษะหรือที่เรียกว่า Donor Area ไม่ได้หมายถึงเครื่องมือที่ใช้ปลูกผม” ถ้ายึดตามสมาคมศัลยกรรมปลูกผมนานาชาติ (ISHRS) แล้วล่ะก็ ปลูกผมจะมีอยู่แค่ FUE และ FUT โดยสามารถศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับความแตกต่างของทั้งสองเทคนิคได้ตามลิงก์ข้างล่างค่ะ

FUe vs FUT
graft loading

แล้ววิธีปลูกผมแบบ DHI คืออะไร

คำนี้ไม่ได้บัญญัติโดย ISHRS นะคะ คำว่า DHI ย่อมาจาก Direct Hair Implantation โดยเป็นการเจาะเอาผมออกทีละกอแบบ FUE ส่วนในขั้นตอนปลูกผม (Graft Placement) ก็จะใช้ Implanter Pen แทนการใช้ Forceps หรือคีมเล็กๆ ซึ่งเป็นเครื่องมือดั้งเดิมที่นิยมใช้ค่ะ

วิธีปลูกผม DHI กับ FUE อะไรดีกว่า

คำถามนี้ตลกดี เพราะจริงๆ แล้ว วิธีปลูกผม DHI ก็คือ FUE นั่นแหละ อ่านไม่ผิดหรอกค่ะ อย่างที่หมออธิบายเบื้องต้นไปแล้วว่าหลักการเอาผมออกจาก Donor Site ของ DHI ก็คือเทคนิค FUE ดีๆ นี่เอง

ถ้าจะบอกว่า DHI ดีกว่าเพราะใช้ Implanter ก็ไม่ถูกต้องอีก เพราะทั้ง FUE และ FUT ก็ไม่ได้นิยามว่าต้องใช้ Forceps เท่านั้นซะหน่อย หมอก็ใช้ Implanter ทั้งกับ FUT, FUE นี่ถ้าหมอใช้ Implanter กับเทคนิค FUT แบบนี้ หมอต้องตั้งชื่อพิศดารออกมาไม่ให้ซ้ำกับ DHI ด้วยรึเปล่าคะ (ฮ่า)

Placement step

สรุปยังไงดีล่ะทีนี้

DHI คือคำโฆษณาอย่างหนึ่งที่ใช้เรียกเทคนิค FUE แต่ใช้ Implanter ในขั้นตอนปลูกผม (Graft Placements) อย่าลืมว่า FUE ย่อมาจาก Follicular Unit Excision (นิยามล่าสุดของ ISHRS) ซึ่งอธิบายถึงวิธีการเจาะเอาผมออกจากด้านหลังศีรษะ FUE ไม่ได้นิยามว่าห้ามใช้ Implanter

ถ้าเจอใครที่บอกว่า FUE ต้องเจาะรู (Pre-made Incision) ก่อนแล้วต้องใช้ Forceps ปลูกผมเท่านั้น ให้สงสัยไว้ก่อนว่า “เค้าไม่ได้ศึกษาด้านนี้มาจริงๆ หรือเจตนาบิดเบือนข้อเท็จจริง” ค่ะ

แล้ว HAIRSMITH CLINIC ใช้ Implanter มั้ย

เราเป็นคลินิกแรกๆ ในไทยที่ประกาศใช้ Implanter อย่าง “เต็มรูปแบบ” ค่ะ ที่ไม่ได้เรียกว่า DHI เพราะเรายึดตามแนวทางของ ISHRS และ ABHRS เป็นมาตรฐาน อีกอย่างก็รู้อยู่เต็มอกว่ามันคือ FUE นี่แหละ เลยไม่อยากไปเรียก DHI ให้คนไข้สับสน

ถ้าใครติดตามเราตั้งแต่แรก จะทราบอยู่แล้วว่าเราเดินตามแนวทางของ ISHRS อย่างเคร่งครัด และต่อต้านการให้ข้อมูลผิดๆ คนไข้ของเราจึงมั่นใจได้เลยว่าข้อมูลที่ได้รับจากเราเป็นข้อมูลที่ถูกต้องตามหลักสากลค่ะ

Prima Tossaborvorn

ผู้เขียน

พญ. พรีมา ทศบวร คือแพทย์ผิวหนังและศัลยกรรมปลูกผมที่รับรองโดย American Board of Hair Restoration Surgery (ABHRS) และเป็นสมาชิกของ International Society of Hair Restoration Surgery (ISHRS) ปัจจุบันทำงานอยู่ที่ Hairsmith Clinic ซึ่งเป็นคลินิกศัลยกรรมปลูกผมและรักษาโรคเกี่ยวกับเส้นผม

ดูบทความทั้งหมด

คุณคิดอย่างไรบ้าง

FREE CONSULTATION WITH OUR ABHRS-CERTIFIED SURGEON

Grow confidence with us!