Hair Transplant in Bangkok, Thailand
(+66) 85-836-9994
Dr.Prima's Blog

บทความคุณหมอพรีมา

ความเข้าใจผิดระหว่างปลูกผมแบบ DHI และ FUE

โดย : วันที่ : 24 June 2019 ข้อคิดเห็น : (0)

ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา หมอได้ยินคำถามจากคนไข้ต่างชาติว่าปลูกผมด้วยเทคนิค DHI ดีกว่า FUE ยังไง คำถามนี้แอบทำให้หมอรู้สึกประหลาดใจเล็กน้อย เนื่องจากด้วยกลยุทธ์โฆษณาในปัจจุบัน บ่อยครั้งมันทำให้คนไข้เริ่มเข้าใจผิด หมออยากเขียนอธิบายเกี่ยวกับ DHI และ FUE ดังนี้ค่ะ

1. ปลูกผมมีแค่ FUE และ FUT

นิยามของเทคนิคปลูกผม เราจะหมายถึง “วิธีการเอาผมที่จะนำไปปลูกออกจากบริเวณด้านหลังศีรษะหรือที่เรียกว่า Donor Area ไม่ได้หมายถึงเครื่องมือที่ใช้ปลูกผม” ถ้ายึดตามสมาคมศัลยกรรมปลูกผมนานาชาติ (ISHRS) แล้วล่ะก็ ปลูกผมจะมีอยู่แค่ FUE และ FUT โดยสามารถศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับความแตกต่างของทั้งสองเทคนิคได้ตามลิงก์ข้างล่างค่ะ

2. แล้ว DHI คืออะไร

คำนี้ไม่ได้บัญญัติโดย ISHRS นะคะ คำว่า DHI ย่อมาจาก Direct Hair Implantation โดยเป็นการเจาะเอาผมออกทีละกอแบบ FUE ส่วนในขั้นตอนปลูกผม (Graft Placement) ก็จะใช้ Implanter แทนการใช้ Forceps (คีมเล็กๆ)

3. DHI กับ FUE อะไรดีกว่า

คำถามนี้ตลกดี เพราะจริงๆ แล้ว DHI ก็คือ FUE นั่นแหละ อ่านไม่ผิดหรอกค่ะ อย่างที่หมออธิบายเบื้องต้นไปแล้วว่าหลักการเอาผมออกจาก Donor Site ของ DHI ก็คือเทคนิค FUE ดีๆ นี่เอง ถ้าจะบอกว่า DHI ดีกว่าเพราะใช้ Implanter ก็ไม่ถูกต้องอีก เพราะทั้ง FUE และ FUT ก็ไม่ได้นิยามว่าต้องใช้ Forceps เท่านั้นซะหน่อย หมอก็ใช้ Implanter ทั้งกับ FUT, FUE นั่นแหละ

4. สรุป

DHI คือคำโฆษณาอย่างหนึ่งที่ใช้เรียกเทคนิค FUE แต่ใช้ Implanter ในขั้นตอนปลูกผม (Graft Placements) อย่าลืมว่า FUE ย่อมาจาก Follicular Unit Excision (นิยามล่าสุดของ ISHRS) ซึ่งอธิบายถึงวิธีการเจาะเอาผมออกจากด้านหลังศีรษะ FUE ไม่ได้นิยามว่าห้ามใช้ Implanter ถ้าเจอใครที่บอกว่า FUE ต้องเจาะรู (Pre-made Incision) ก่อนแล้วต้องใช้ Forceps ปลูกผมเท่านั้น ให้สงสัยไว้ก่อนว่า “เค้าไม่ได้ศึกษาด้านนี้มาจริงๆ หรือเจตนาบิดเบือนข้อเท็จจริง” ค่ะ

5. แล้ว HAIRSMITH CLIIC ใช้ Implanter รึเปล่า

เราเป็นคลินิกแรกๆ ในไทยที่ประกาศใช้ Implanter อย่าง “เต็มรูปแบบ” ค่ะ ที่ไม่ได้เรียกว่า DHI เพราะเรายึดตามแนวทางของ ISHRS และ ABHRS เป็นมาตรฐาน อีกอย่างก็รู้อยู่เต็มอกว่ามันคือ FUE นี่แหละ เลยไม่อยากไปเรียก DHI ให้คนไข้สับสน ถ้าใครติดตามเราตั้งแต่แรก จะทราบอยู่แล้วว่าเราเดินตามแนวทางของ ISHRS อย่างเคร่งครัด และต่อต้านการให้ข้อมูลผิดๆ คนไข้ของเราจึงมั่นใจได้เลยว่าข้อมูลที่ได้รับจากเราเป็นข้อมูลที่ถูกต้องตามหลักสากลค่ะ

ลิงก์ข้อมูลเพิ่มเติม
FUT vs FUE แบบไหนดีกว่า
https://is.gd/FTv6ma

เทคนิคปลูกผมมีอะไรบ้าง
https://is.gd/QK2bqK

วิดีโอสาธิตการใช้ Implanter
https://is.gd/xqX27u

วิดีโอสาธิตเทคนิค FUE
https://is.gd/2iTwdS

วิดีโอสาธิตเทคนิค FUT
https://is.gd/rHclzH

Prima Tossaborvorn

ผู้เขียน

พญ. พรีมา ทศบวร คือแพทย์ผิวหนังและศัลยกรรมปลูกผมที่รับรองโดย American Board of Hair Restoration Surgery (ABHRS) และเป็นสมาชิกของ International Society of Hair Restoration Surgery (ISHRS) ปัจจุบันทำงานอยู่ที่ Hairsmith Clinic ซึ่งเป็นคลินิกศัลยกรรมปลูกผมและรักษาโรคเกี่ยวกับเส้นผม

ดูบทความทั้งหมด

คุณคิดอย่างไรบ้าง

FREE CONSULTATION WITH OUR ABHRS-CERTIFIED SURGEON

Grow confidence with us!