Call now
+66858369994
Messenger
Line
Email
[email protected]

Hair Transplant in Bangkok, Thailand
+66858369994
Dr.Prima's Blog

บทความคุณหมอพรีมา

ปลูกผมกับ Hairsmith Clinic

ปลูกผมอยู่ได้กี่ปี

ปลูกผมอยู่ได้กี่ปี

ด้วยความที่ค่าใช้จ่ายในการปลูกผมนั้นค่อนข้างสูง คนไข้หลายคนเลยกังวลว่าจะต้องเสียเงินหลายๆ รอบหากผมที่ปลูกนั้นอยู่ได้ไม่นาน จากนั้นก็ต้องกลับมาปลูกใหม่ บางคนคิดว่าปลูกผมเนี่ยต้องทำเป็นคอร์สเลยด้วยซ้ำ ไม่ต้องห่วงนะคะ หมอบอกเลยว่าศัลยกรรมปลูกผมเนี่ยคุ้มแน่นอน เพราะผมที่ปลูกจะอยู่กับเราตลอดชีวิต สาเหตุเพราอะไรน่ะเหรอ มาหาคำตอบกันค่ะ

การปลูกผมคืออะไร

คอนเซปต์ของการปลูกผมเนี่ย มันไม่ใช่การเพิ่มจำนวนเส้นผมอยู่แล้ว แต่เป็นการย้ายผมของคนไข้เองมาปลูกในบริเวณที่มีปัญหา แล้วเจ้าผมที่เอามาปลูกเนี่ยมันมาจากตรงไหนล่ะ คำตอบก็คืออยู่ด้านหลังศีรษะหรือเหนือกกหูของคนไข้ค่ะ

ต้องเข้าใจก่อนว่าหลักๆ แล้วสาเหตุของผมบาง ศีรษะล้านนั้นเกิดจากฮอร์โมน DHT แต่เผอิญผมในบริเวณที่หมอพูดถึงเมื่อกี้มันไม่มีตัวรับสัญญาณ DHT หรือภาษาอังกฤษเค้าเรียกว่า Receptor นั่นเอง ด้วยเหตุนี้ ผมบริเวณดังกล่าวเลยไม่ร่วงไปตามกาลเวลา

ปัญหาผมบาง หัวล้าน

ถ้ายังนึกภาพไม่ออก ให้ลองนึกถึงขุนช้าง ตัวละครในวรรณคดีไทย ที่ถึงจะศีรษะล้านยังไง แต่ก็ยังเหลือผมด้านหลังศีรษะอยู่ดี เพราะผมเหล่านั้นจะไม่หลุดร่วงไปเหมือนบริเวณอื่นตามเหตุผลที่หมออธิบายให้ฟังข้างต้นค่ะ

โดยหลังปลูกผมช่วง 2 สัปดาห์แรกผมที่ปลูกจะทยอยร่วงไปก่อน หลังจากนั้น 3 เดือนผมจะเริ่มขึ้นมาเป็นเส้นบางๆ 10-15% ในช่วง 6 เดือนผมจะมีเส้นหนาขึ้นเห็นแนวผมใหม่ที่ชัดเจน และจะขึ้นเต็มที่เมื่อครบ 1 ปี

ผลลัพธ์ปลูกผม

ทีนี้คงหายสงสัยกันแล้วใช่มั้ยคะว่าผมปลูกอยู่ได้กี่ปี อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าผมปลูกจะอยู่ได้ตลอดชีวิต แต่ผมธรรมชาติที่ไม่ได้ปลูกของคนไข้ ก็อาจจะร่วงต่อไปได้ตามกรรมพันธุ์ หมอแนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อขอรับคำแนะนำในการป้องกันไม่ให้ผมร่วง ไม่งั้นอาจจะต้องปลูกผมเพิ่มเติมในภายหลังได้ค่ะ

คนไข้เรา
คนไข้เรา
คนไข้เรา
our patient

อ่านบทความที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่นี่!

Prima Tossaborvorn

ผู้เขียน

พญ. พรีมา ทศบวร คือแพทย์ผิวหนังและศัลยกรรมปลูกผมที่รับรองโดย American Board of Hair Restoration Surgery (ABHRS) และเป็นสมาชิกของ International Society of Hair Restoration Surgery (ISHRS) ปัจจุบันทำงานอยู่ที่ Hairsmith Clinic ซึ่งเป็นคลินิกศัลยกรรมปลูกผมและรักษาโรคเกี่ยวกับเส้นผม

ดูบทความทั้งหมด
Comments
นาย ฉัตรชัย โคตรบูรณ์ 11 hours ago
8 ธันวาคม 2020

ผมบางร่วงขาดง่ายผมของผมตอนนี้เหมือนรูปคุณธีรพงษ์หรือคุณฐิติกรเพิ่มคลัชร่วงหน้าผากเริ่มกว้างขึ้นกว่าเดิมตอนแรกแค่ไม่กี่เซ็นต้องทำยังไงครับราคาค่ารักษาเท่าไหร่

Reply
author
Prima Tossaborvorn 4 hours ago
8 ธันวาคม 2020

ของคุณฐิติกรรู้สึกว่าประมาณ 1,500 กราฟท์ แต่ของคุณธีรพงษ์ พื้นที่เค้าจะเยอะกว่า ปลูกไปประมาณ 3,000 กราฟท์ ลองประเมินจำนวนกราฟท์เองได้ง่ายๆ จากรูปคนไข้เก่าๆ ของเราที่นี่ค่ะ https://www.hairsmithclinic.com/gallery/

ถ้าเพิ่งร่วง แนะนำให้รีบปรึกษาหมอเร็วหน่อย เพราะถ้าปล่อยไว้นาน จำนวนกราฟท์ที่ต้องใช้ก็จะเพิ่มขึ้น ค่าใช้จ่ายก็จะเพิ่มขึ้นเช่นกัน

สมมติว่าถ้าคุณฉัตรชัยยังโอเคกับปัจจุบัน แต่แค่ไม่อยากให้มันเถิกไปมากกว่านี้ ก็สามารถเลือกทานยาแทนการปลูกผมได้ค่ะ มันจะช่วยไม่ให้เถิกไปกว่าเดิม

ลองอ่านบทความเกี่ยวกับยาปลูกผมของหมอได้ที่ ยาปลูกผมกับการปลูกผม … คนละเรื่องเดียวกัน ส่วนอีกบทความที่น่าสนใจคือ ปลูกผมแล้วยังต้องกินยาอยู่มั้ย

หรืออยากจะมาปรึกษาที่คลิินิกก็ได้นะคะ โทรนัดที่เบอร์ 085-836-9994 ไม่มีค่าใช้จ่าย แต่นัดล่วงหน้านะคะ เผื่อหมออยู่ในห้องผ่าตัดแล้วออกมาไม่ได้

นภัทร 3 hours ago
18 May 2021

ปลูกแล้วขึ้นจริงหรือครับราคาแพงไหมครับแพงมากไปคงไม่ไหวครับ

Reply
author
Prima Tossaborvorn 5 hours ago
20 May 2021

ขึ้นจริงค่ะคุณนภัทร เป็นแนวทางแก้ปัญหาผมบาง ศีรษะล้าน ที่ถาวรและคุ้มค่าที่สุดแล้ว เพราะจ่ายครั้งเดียวแล้วจบ ไม่ได้ทำเป็นคอร์ส ผมที่ขึ้นก็ผมของคนไข้นี่แหละ ตัด สระ ดัด ย้อม ยืด ได้ ตัดสั้นก็ยาวใหม่ ราคาปี 2020 จะอยู่ที่กราฟท์ละ 70 บาท ลองโทรนัดมาพบหมอที่ 085-836-9994 ค่ะ

คุณคิดอย่างไรบ้าง

FREE CONSULTATION WITH OUR ABHRS-CERTIFIED SURGEON

Grow confidence with us!