Call now
+66858369994
Messenger
Line
Email
[email protected]

Hair Transplant in Bangkok, Thailand
+66858369994
Dr.Prima's Blog

บทความคุณหมอพรีมา

ยาปลูกผมแก้หัวล้านได้จริงหรือ

ยาปลูกผม

ถ้าพูดถึงภาวะผมร่วงผมบาง เมื่อเกิดกับใครต่างก็ต้องหนักใจกันทั้งนั้นไม่ว่าจะเกิดขึ้นในผู้หญิงหรือว่าผู้ชาย สำหรับปัญหาผมร่วงผมบางในผู้หญิงจะมีความซับซ้อนมากกว่าในผู้ชายและเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ดังนั้นจึงควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อวินิจฉัยถึงสาเหตุและแนวทางการรักษาอย่างถูกต้อง ส่วนภาวะผมร่วงผมบางในผู้ชายนั้นส่วนใหญ่จะเกิดจากกรรมพันธุ์และฮอร์โมน ถึงแม้เราจะรู้ดีว่าเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ แต่ก็คงไม่มีใครสบายใจกับเรื่องธรรมชาติแบบนี้อย่างแน่นอน เพราะมันบั่นทอนความมั่นใจให้กับตัวเราอย่างมหาศาล ดังนั้นในวันนี้หมอจะพูดถึง หนึ่งในแนวทางการรักษาผมร่วงผมบางด้วยการกินยา หรือที่เรียกกันง่ายๆ ว่ายาปลูกผมนั่นเอง
DHT hormone

โดยปกติผมของคนเรามีวงจรที่ต้องหลุดร่วงตามธรรมชาติอยู่แล้ว ถ้าในแต่ละวันผมร่วงไม่เกิน 100 เส้นก็ถือว่าเป็นเรื่องปกติที่ไม่ต้องกังวลใจไป แต่ถ้าหากว่ามากกว่านั้นก็อาจมาจากกรรมพันธุ์หรือฮอร์โมนได้ เพราะฉะนั้นเรามาทำความรู้จักกับฮอร์โมนที่ชื่อ Dihydrotestosterone หรือเรียกสั้นๆ ว่า DHT กันก่อน เจ้าฮอร์โมนตัวนี้คือสาเหตุของภาวะผมร่วงผมบางที่เกิดจากกรรมพันธุ์และฮอร์โมน โดยจะไปจับกับตัวรับที่เซลล์รากผม แล้วเร่งวงจรของผมทำให้ผมเส้นเล็กลงและหลุดร่วงเร็วกว่าที่ควรจะเป็นกลายเป็นภาวะผมร่วงผมบาง คราวนี้เรามาลองนึกภาพต่อกันว่าเมื่อเซลล์รากผมถูกเร่งวงจรแล้วร่วงไปเรื่อยๆ จนครบโควต้าและเซลล์ฝ่อหายไป พื้นที่นั้นๆ ก็จะไม่มีผมงอกขึ้นมาอีกกลายเป็นภาวะศีรษะล้านในที่สุด

แล้วยาปลูกผมเข้ามามีบทบาทอย่างไรกับเรื่องนี้กันล่ะ หลายๆ คนคงเกิดคำถามว่ายาปลูกผมเวิร์กจริงมั้ย ก็ต้องตอบว่าแล้วแต่กรณี สำหรับในพื้นที่ที่ยังคงมีเซลล์รากผมอยู่นั้น ยาปลูกผมจะไปยับยั้งการผลิตฮอร์โมน DHT เมื่อปริมาณของ DHT ลดลง ผมที่เส้นเล็กลงก็จะกลับมาเป็นเส้นใหญ่ตามเดิม ช่วยยับยั้งไม่ให้ผมร่วง และทำให้เส้นผมอยู่กับเราได้นานขึ้น เรียกว่าเป็นการจัดการที่ต้นเหตุนั่นเอง 

ผลลัพธ์กินยาปลูกผม

คำถามต่อมาก็คือ ต้องทานไปนานแค่ไหน และมีผลอะไรกับร่างกายหรือเปล่า คำตอบก็คือควรทานยาปลูกผมนานตราบเท่าที่เรายังกังวลเรื่องผมร่วงผมบาง เพราะต้องเข้าใจก่อนว่าตามกลไกธรรมชาตินั้น ร่างกายเราผลิตเจ้า DHT ขึ้นมาทุกวัน ดังนั้นเมื่อไหร่ก็ตามที่เราไม่ได้ทานยา DHT ก็ยังทำงานของมันตามเดิม ผมก็จะกลับมาร่วงอีก แต่หากเมื่อเราอายุมากขึ้นและเลิกกังวลเรื่องผมร่วงผมบางแล้วก็สามารถหยุดทานยาได้เช่นกัน

ยาปลูกผมมีผลข้างเคียงมั้ย?

ขึ้นชื่อว่ายาแน่นอนว่าอาจมีผลกับร่างกายได้ อาการข้างเคียงที่คุณผู้ชายมักกังวลก็คือเรื่องของสมรรถภาพทางเพศที่อาจลดลง แต่ในความเป็นจริงแล้วมีเพียง 2% ของผู้ที่ทานยาเท่านั้นที่จะได้รับผลข้างเคียงในเรื่องนี้ ส่วนในแง่ของผลต่อตับก็ถือว่าน้อยมากและยังไม่มีรายงานเรื่องความเป็นพิษต่อตับ แต่ทั้งนี้ภาวะสุขภาพของแต่ละคนไม่เหมือนกัน เพื่อความสบายใจและความปลอดภัยก็สามารถตรวจร่างกายเช็คค่าตับเป็นระยะได้ อย่างไรก็ตามการทานยาควรอยู่ภายใต้คำแนะนำและการดูแลของแพทย์ ไม่ควรไปซื้อยามาทานเองนะคะ

รีวิวปลูกผม
ผลลัพธ์การปลูกผม แก้ไขปัญหาหัวล้าน

ในกรณีที่ผมร่วงจนเข้าสู่ภาวะศีรษะล้านไปแล้ว ยาปลูกผมก็จะไม่ได้ช่วยอะไร เพราะไม่มีเซลล์รากผมเหลืออยู่อีกต่อไป การปลูกผมจึงเป็นอีกหนึ่งแนวทางที่จะเข้ามาแก้ไขปัญหานี้ ทั้งนี้สำหรับใครที่กำลังประสบปัญหาผมร่วงผมบางหรือศีรษะล้านและกำลังพิจารณาว่าจะรักษาด้วยวิธีไหนดี ก็ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางก่อน จะได้รับทราบข้อมูลแนวทางการรักษาที่ถูกต้องและเหมาะสมกับตัวเอง เพื่อจัดการกับปัญหานี้อย่างปลอดภัยและได้ผลอย่างแท้จริง

Prima Tossaborvorn

ผู้เขียน

พญ. พรีมา ทศบวร คือแพทย์ผิวหนังและศัลยกรรมปลูกผมที่รับรองโดย American Board of Hair Restoration Surgery (ABHRS) และเป็นสมาชิกของ International Society of Hair Restoration Surgery (ISHRS) ปัจจุบันทำงานอยู่ที่ Hairsmith Clinic ซึ่งเป็นคลินิกศัลยกรรมปลูกผมและรักษาโรคเกี่ยวกับเส้นผม

ดูบทความทั้งหมด
Comments
น.ส.ประทุมพร.แจ้งสว่าง. 10 hours ago
16 ธันวาคม 2020

รู้สึกสนใจการปลูกผมมากๆเลยค่ะเป็นคนหน้าผากกว้างและผมล่วงเยอะมาก.แต่ต้องเรียนคุณหมอตามตรงนะคะว่า”คงไม่มีโอกาสได้ปลูกผมแน่ๆเลย.สาเหตุเพราะไม่มีเงินพอที่จะไปทำตรงนี้.แต่ขออนุญาติถามได้มั้ยคะว่าการปลูกผมจะมีค่าใช้จ่ายสูงหรือต่ำประมาณไหนคะ.ช่วยตอบหน่อยนะคะอยากทราบราคาจริงๆค่ะ.เผื่อว่าสักวันดิฉันพอจะเก็บผอมรอมริบได้พอกับค่าปลูกผม.ดิฉันก็จะมาให้คุณหมอช่วยปลูกผมให้ค่ะ..บอกตามตรงผู้หญิงทุกคนอยากสวยค่ะดิฉันก็เช่นกัน
ถึงโอกาสจะมีน้อยนิดมากๆ.แต่ก็แอบหวังเอาไว้นิดนิดว่าสักวันจะหาเงินมาทำตรงนี้ให้ได้

Reply
author
Prima Tossaborvorn 2 hours ago
17 ธันวาคม 2020

ถ้าที่คลินิกหมอ จะคิดเป็นกราฟท์​ (กอผม) กราฟท์ละ 70 บาท ทีนี้ต้องใช้กี่กราฟท์ก็จะขึ้นอยู่กับขนาดพื้นที่ที่ต้องปลูก คุณประทุมพรลองเข้าไปที่ รูปก่อนและหลังทำ ของหมอก็ได้ค่ะ จะมีตัวอย่างและจำนวนกราฟท์ระบุไว้ สมมติว่าใช้ 1,500 กราฟท์ ก็คูณ 70 บาทเข้าไปตรงๆ ได้เลยค่ะ

หรือถ้าอยากจะเข้ามาให้หมอวัดพื้นที่ฟรี ก็โทรนัดได้ที่ 0858369994 นะคะ

Siriwan 7 hours ago
12 February 2021

ถ้าต้ งการซื้อแค่ยามาทานได้มั้ยคะเพราะผมบางเฉยๆไม่ได้ล้าน

Reply
author
Prima Tossaborvorn 4 hours ago
8 March 2021

ได้สิคะ เพียงแต่ก่อนจ่ายยา จะแนะนำให้เข้ามาพบหมอก่อน จะได้อธิบายวิธีการใช้ ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น รวมทั้งช่วยวินิจฉัยว่าสาเหตุจริงๆ ว่ามีสาเหตุจากอะไรด้วย ลองนัดเข้ามาปรึกษาหมอที่เบอร์ 085-836-9994 ก็ได้ค่ะ เดี๋ยวเจ้าหน้าที่เค้าจะจัดการให้

คุณคิดอย่างไรบ้าง

FREE CONSULTATION WITH OUR ABHRS-CERTIFIED SURGEON

Grow confidence with us!