Call now
+66858369994
Messenger
Line
Email
[email protected]

Hair Transplant in Bangkok, Thailand
+66858369994
Dr.Prima's Blog

บทความคุณหมอพรีมา

ผมร่วงหลังการลดน้ำหนัก มีสาเหตุจากอะไร

การที่เรามีหุ่นที่ดูดี ฟิตแอนด์เฟิร์ม เป็นสิ่งที่หลายๆ คนอยากมี หมอเองก็เช่นกันค่ะ (ฮ่า) เพราะแบบนี้ทำให้หลายๆ คนหันมาลดน้ำหนักกัน

แต่ทำไมการลดน้ำหนักถึงเป็นสาเหตุของผมร่วงได้ล่ะ

เป็นเพราะว่าเส้นผมก็ต้องการสารอาหารอย่างเพียงพอ ที่จะช่วยเพิ่มความแข็งแรงของรากผม โดยเฉพาะโปรตีนและวิตามินต่างๆ ที่ล้วนแล้วแต่มีส่วนช่วยให้เส้นผมแข็งแรง จึงไม่น่าแปลกใจที่ภาวะผมร่วงจะเกิดขึ้นกับคนที่กำลังลดน้ำหนักด้วยวิธีการควบคุมอาหาร หมอเชื่อว่าเป็นวิธีแรกๆ ที่คนส่วนใหญ่มักเลือกทำ เพราะสามารถทำได้ด้วยตัวเอง และเห็นผลชัดเจน แต่การควบคุมอาหารโดยเฉพาะโปรตีน ซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญของเส้นผม หากร่างกายของเราได้รับโปรตีนไม่เพียงพอ ก็อาจส่งผลให้ผมหลุดร่วงมากกว่าปกติได้ เพราะฉะนั้นควรเลือกแหล่งโปรตีนคุณภาพที่มีไขมันต่ำ เช่น ไข่ไก่ อกไก่ สันในไก่ เนื้อปลา นมไขมันต่ำ รวมถึงเมล็ดถั่วต่างๆ ที่มีโปรตีนสูง เป็นต้น

อาหารที่มีประโยชน์

นอกจากควบคุมการทานโปรตีนแล้ว การควบคุมแป้งและน้ำตาลเป็นสิ่งที่ควบคู่กันมาในการลดน้ำหนัก แต่มักจะตามมาด้วยการไม่ทานผักและผลไม้ไปด้วย เพราะส่วนมากแล้วในผลไม้จะมีน้ำตาลค่อนข้างสูง แต่ถ้าเข้มงวดมากเกินไป จนไม่ทานผักและผลไม้เลย อาจทำให้ร่างกายขาดวิตามินและแร่ธาตุบางชนิด เช่น วิตามินอี เบต้าแคโรทีน สังกะสี และวิตามินบี เป็นต้น ซึ่งมีส่วนช่วยให้ผมแข็งแรงไม่หลุดร่วงง่าย อีกอย่างคือ การออกกำลังกายที่หักโหมมากจนเกินไป บางคนอยากผอมเร็วๆ ก็ยิ่งออกกำลังกายอย่างหนัก จนไม่เว้นช่วงให้ร่างกายได้พักผ่อน อาจทำให้เกิดภาวะความเครียดสะสม ซึ่งสามารถส่งผลให้ผมร่วงได้อีกเช่นกัน

ดังนั้น หากต้องการลดน้ำหนักให้ได้ผล และไม่อยากให้เกิดปัญหาผมร่วงตามมา ก็ควรศึกษาวิธีลดน้ำหนักให้ถี่ถ้วนเสียก่อน ซึ่งปัจจุบันมีหลากหลายสูตรที่ปลอดภัย และไม่ทำลายสุขภาพ ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ควรเลือกสูตรที่เหมาะสมกับแต่ละคนด้วย เพื่อประสิทธิภาพสูงสุดในการลดน้ำหนักและไม่ทำให้เสียสุขภาพ

แต่ถ้าหากลดน้ำหนักอย่างถูกวิธีแล้ว ปัญหาผมร่วงยังไม่หายไป แบบนี้ควรพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัด เพราะยิ่งทำการรักษาได้ทันท่วงที เราก็จะมีผมที่หนาแบบนี้ไปตลอดค่ะ
ที่ Hairsmith Clinic ของเรา หมอดูแลคนไข้เองทุกเคส ตามมาตรฐานสากลและหลักจรรยาบรรณของสมาคมปลูกผมนานาชาติ เข้ามาปรึกษาฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายค่ะ โทรมานัดได้ที่เบอร์ 085-836-9994 ค่ะ

Prima Tossaborvorn

ผู้เขียน

พญ. พรีมา ทศบวร คือแพทย์ผิวหนังและศัลยกรรมปลูกผมที่รับรองโดย American Board of Hair Restoration Surgery (ABHRS) และเป็นสมาชิกของ International Society of Hair Restoration Surgery (ISHRS) ปัจจุบันทำงานอยู่ที่ Hairsmith Clinic ซึ่งเป็นคลินิกศัลยกรรมปลูกผมและรักษาโรคเกี่ยวกับเส้นผม

ดูบทความทั้งหมด
Comments
ศุภาภร 16 hours ago
13 January 2021

ส่งรูประเมิณได้ไหมค่ะ หรือต้องไปด้วยตัวเองมีกี่ สาขาค่ะ

Reply
author
Prima Tossaborvorn 1 hour ago
13 January 2021

ลองส่งรูปประเมินก่อนทางไลน์ได้ที่ https://lin.ee/vck3d3J หรือจะโทรนัดพบหมอได้ที่เบอร์ 0858369994 ค่ะ มีสาขาเดียวที่ชั้น 1 อาคารอโศกทาวเวอร์สค่ะ

คุณคิดอย่างไรบ้าง

FREE CONSULTATION WITH OUR ABHRS-CERTIFIED SURGEON

Grow confidence with us!