Call now
+66858369994
Messenger
Line
Email
[email protected]

Hair Transplant in Bangkok, Thailand
+66858369994
Dr.Prima's Blog

บทความคุณหมอพรีมา

หยุด! พฤติกรรมที่ทำให้เสี่ยงผมร่วง

สาเหตุผมร่วง

หากพูดถึงปัญหาหัวล้าน คงเป็นคำแสลงที่ผู้ชายหลายๆ คนฟังแล้วน่าหดหู่ใจ และไม่อยากให้เกิดขึ้นกับตัวเอง ถ้าไม่นับเรื่องผมร่วงหัวล้านจากกรรมพันธุ์ที่คนส่วนใหญ่ประสบแล้วล่ะก็ ยังมีปัจจัยจากการใช้ชีวิตประจำวันหลายอย่างที่ทำให้เสี่ยงต่อภาวะผมร่วง จะมีอะไรบ้างมาดูกัน

ความเครียดสะสม 

เรียกได้ว่าเป็นปัจจัยยอดฮิตสำหรับคนวัยทำงานอย่างเราๆ ที่ต้องเจอทุกวันเลยล่ะค่ะ เวลาที่ร่างกายเกิดความเครียดจะหลั่งฮอร์โมนที่ชื่อว่า คอร์ติซอล ออกมามากกว่าปกติ ส่งผลให้เส้นผมอ่อนแอ และมีวงจรชีวิตของผมสั้นกว่าปกติ และทำให้ผมร่วงมากขึ้นในที่สุด ปัญหานี้แก้ได้ง่ายๆ จากการกำจัดความเครียดของเราอย่างสมดุล เช่น การพักผ่อนให้เพียงพอ การหางานอดิเรกทำเพื่อให้ผ่อนคลาย ปรึกษาความเครียดกับคนที่เราไว้ใจ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอก็ช่วยได้ค่ะ

ลดน้ำหนักด้วยการควบคุมอาหาร

ความจริงหมอเคยพูดถึงเรื่องนี้ในบทความ “ผมร่วงหลังการลดน้ำหนัก มีสาเหตุจากอะไร” การควบคุมอาหารเป็นอีกหนึ่งวิธีการลดน้ำหนักที่ได้รับความนิยม แต่ปัญหาก็คือร่างกายเราอาจขาดสารอาหารที่จำเป็นต่อเส้นผม ทำให้เส้นผมไม่แข็งแรงและหลุดร่วงไปในที่สุด

การใช้ความร้อนกับเส้นผมบ่อยเกินไป

การใช้ความร้อนกับเส้นผมเป็นประจำ จะทำให้เส้มผมและหนังศีรษะแห้งเสีย ส่งผลให้เส้นผมเปราะบางและมีโอกาสหลุดร่วงได้มากกว่าปกติ ถึงแม้ว่าความร้อนจะไม่ได้ส่งผลกระทบต่อเซลล์รากผมของเรา แต่ถ้าทำบ่อยๆ อาจเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้ผมร่วงและผมบางลงได้

hair loss

ปล่อยให้หนังศีรษะสกปรก

หนังศีรษะของคนเรามีต่อมไขมันผลิต ซีบัม (Sebum) ออกมาเพื่อรักษาความชุ่มชื้นให้แก่หนังศีรษะ แต่หากเราทำความสะอาดได้ไม่ดีพอ อันนี้อาจทำให้เกิดรังแกและเกิดการอุดตันของรูขุมขน จนเป็นสาเหตุทำให้ผมร่วงได้ในที่สุด

การใช้สารเคมีกับเส้นผมเป็นประจำ

การดัดผม การยืดผม การย้อมสีผม ล้วนแล้วแต่ต้องใช้สารเคมีในการทำทั้งนั้น การทำสิ่งเหล่านี้ไม่เพียงแต่จะทำให้ผมร่วงได้เท่านั้น บางคนอาจถึงขั้นแพ้และทำให้เกิดโรคผิวหนังตามมาด้วยนะคะ 

รีวิวปลูกผม 12 เดือน
พฤติกรรมอะไรที่ทำให้เสี่ยงต่อภาวะผมร่วงเลี่ยงได้ก็ควรเลี่ยงนะคะ ผมร่วงในช่วงแรกๆ อาจรักษาได้ไม่ยากด้วยการทานยา ทายา การทำ PRP Treatment หรือใช้เลเซอร์พลังงานต่ำ LLLT แต่หากไม่รีบดูแลสุขภาพเส้นผม ผมร่วงหนักไปถึงขั้นหัวล้านไม่มีรากผมแล้ว กรณีนี้ต้องรักษาด้วยการปลูกผม ด้วยวิธีการย้ายรากผมบริเวณผมถาวรมาปลูกตรงที่เรามีปัญหา แบบนี้เป็นวิธีการแก้ปัญหาปลายเหตุที่เห็นผลชัดเจนที่สุด และผมที่ปลูกก็จะอยู่กับเราไปตลอดค่ะ

Prima Tossaborvorn

ผู้เขียน

พญ. พรีมา ทศบวร คือแพทย์ผิวหนังและศัลยกรรมปลูกผมที่รับรองโดย American Board of Hair Restoration Surgery (ABHRS) และเป็นสมาชิกของ International Society of Hair Restoration Surgery (ISHRS) ปัจจุบันทำงานอยู่ที่ Hairsmith Clinic ซึ่งเป็นคลินิกศัลยกรรมปลูกผมและรักษาโรคเกี่ยวกับเส้นผม

ดูบทความทั้งหมด
Comments
พงศ์ธรรศ อรุณศิริสกุล 2 hours ago
17 January 2021

สนใจอยากขอรายละเอียดด้วยครับ

Reply
author
Prima Tossaborvorn 9 hours ago
20 January 2021

นัดมาพบหมอได้ที่เบอร์ 085-836-9994 เดี๋ยวเจ้าหน้าที่จะดูตารางงานหมอให้ แล้วพบกันค่ะ

คุณคิดอย่างไรบ้าง

FREE CONSULTATION WITH OUR ABHRS-CERTIFIED SURGEON

Grow confidence with us!