Call now
+66858369994
Messenger
Line
Email
[email protected]

Hair Transplant in Bangkok, Thailand
+66858369994
Dr.Prima's Blog

บทความคุณหมอพรีมา

7 ข้อควรรู้ก่อนปลูกผม ถ้าไม่อยาก “เจ็บ” ฟรี

ก่อนปลูกผม คุณควรรู้อะไรบ้าง

เพราะค่าใช้จ่ายในการปลูกผมนั้นค่อนข้างสูง ตั้งแต่หลักหลายหมื่นจนถึงหลายแสน ไหนๆ ก็ต้องจ่ายเงินเยอะขนาดนี้แล้ว มาทำความรู้จักศัลยกรรมปลูกผมอย่างถูกต้องกันดีกว่า อะไรบ้างที่คนส่วนใหญ่ยังเข้าใจผิดอยู่ วันนี้หมอจะมาเล่าให้ฟังค่ะ

  • อย่าดูรีวิวแต่รูปหลังทำทันที

คนไข้หลายคนเข้าใจว่าแค่เห็นรูปหลังปลูกเสร็จใหม่ๆ ก็เป็นอันเสร็จพิธีปลูกผมไอ้ที่เห็นเป็นตอๆ เดี๋ยวมันจะยาวขึ้นเรื่อยๆ แต่ในความเป็นจริงนั้นผมที่เพิ่งปลูกมันจะร่วงไปเกือบหมด (ย้ำกว่าเกือบหมด) แล้วเริ่มขึ้นใหม่หลังเดือนที่ 3-4 นู่นแหนะซึ่งหากขั้นตอนต่างๆ ในห้องผ่าตัดไม่ถูกต้องก็อาจทำให้ผมไม่ขึ้นก็ได้

การที่เราจะบอกได้ว่าการปลูกผมนั้นได้ผลลัพธ์ที่ “น่าพึงพอใจ” หรือเปล่าต้องดูกันตอนผมขึ้นแล้วหรือหลัง 6-12 เดือนเป็นต้นไปเพราะตอนนั้นผมจะขึ้นราวๆ 50-100% ลองสังเกตว่าคลินิกที่เป็นแพทย์อเมริกันบอร์ด (ABHRS) จึงมักแแสดงรีวิวที่ผมขึ้นจริงแล้วเป็นหลักค่ะ

รีวิวปลูกผม 6 เดือน
  • ปลูกผมไม่ใช่คำตอบเดียวเสมอไป

ศัลยกรรมปลูกผมมักเป็นทางเลือกในกรณีที่ปัญหาผมบางเข้าขั้นรุนแรงจนไม่เหลือรากผมแล้วแต่หากคนไข้ยังมีรากผมอยู่ในบริเวณนั้นแค่มันค่อยๆ บางลงการรักษาด้วยแนวทางอื่นเช่น การใช้ยา การทำ PRP หรือ LLLT ก็อาจเป็นคำตอบที่เหมาะสมและประหยัดกว่าที่สำคัญยังช่วยลดจำนวนกราฟท์หากจำเป็นต้องปลูกในอนาคตอีกด้วย

  • ยิ่งปลูกเยอะ ยิ่งคุ้ม … เหรอ?

ข้อนี้เป็นวิธีคิดที่อันตรายมากเพราะคนไข้ต้องเข้าใจก่อนว่าผมเราเนี่ยมันมีจำกัดใช้หมดแล้วหมดเลย ดังนั้นในการปลูกผมแต่ละครั้งแพทย์ที่ดีจะต้องช่วยคนไข้วางแผนในระยะยาวด้วย หากคนไข้มีแนวโน้มต้องปลูกหลายรอบแพทย์ยิ่งต้องรอบคอบในการวางแผน รวมถึงพิจารณาแนวทางรักษาอื่นๆ เข้ามาช่วยเพื่อป้องกันไม่ให้ใช้ผมหมดก่อนเวลาอันควร หลักการที่ดีคือการใช้ผมให้น้อยที่สุดแต่ได้ความหนาแน่นใกล้เคียงธรรมชาติต่างหากค่ะ

  • เทคนิค DHI ปลูกได้แน่นกว่าเทคนิค FUE … จริงดิ?

อันนี้ถือเป็นคำโฆษณาที่ไม่ถูกต้องเลยคงต้องย้ำอีกรอบว่าการปลูกผมแบบ DHI คือก็ FUE ที่ใช้ Implaner Pen นั่นแหละค่ะการจะปลูกได้แน่นแค่ไหนก็อยู่ที่ขนาดเข็มของ Implanter Pen นั่นเองถ้าบางที่เค้ายังใช้ Forceps (คีมเล็กๆ) อยู่จะปลูกได้แน่นแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับขนาดเข็มที่เจาะ Slit หรือสำหรับเตรียมพื้นที่ปลูกดังนั้นถ้าเข็ม Implanter กับเข็มสำหรับ Slit มันเท่ากันก็ปลูกได้หนาเท่ากันดังนั้นการใช้เทคนิค DHI ไม่ใช่ข้ออ้างที่จะทำให้ใช้จำนวนกราฟท์สูงขึ้นแล้วกลับมาชาร์จคนไข้แพงๆ ค่ะ

Placement
  • ปลูกผมแบบ Long Hair แล้วมันไม่ได้ยาวทันที!

สาวๆ หลายคนอยากปลูกผมแบบ Long Hair เพราะคิดว่าปลูกเสร็จมันยาวเลยแต่นี่คือหนึ่งในความเข้าใจที่ “ผิด” ค่ะอันที่จริงแล้วการปลูกผมแบบ Long Hair คือการย้ายผมมาทั้งยาวๆ โดยไม่ต้องโกนเวลาปลูกก็ปลูกแบบยาวๆ นั่นแหละ แต่ประเด็นคือในท้ายที่สุดมันก็ต้องร่วงไปก่อนเหมือนปลูกผมแบบปกติอยู่ดี ย้ำว่าไม่ได้ยาวต่อเลยนะคะ

ค่าใช้จ่ายของการปลูกผมแบบ Long Hair เนี่ย นอกจากจะสูงกว่าปกติแล้ว ยังดูแลยากด้วย เพราะผมยาวๆ นี่แหละ คนไข้ชอบเผลอไปเสย ไปลูบ แล้วดึงเอาผมหลุดมาตั้งแต่วันแรกๆ บอกไว้ก่อนเลยว่าผมมันจะไม่ขึ้นเอาน่ะสิ ดังนั้นถ้าใครยังเข้าใจแบบนี้อยู่ ให้ลองพิจารณาใหม่อีกรอบนะคะ

  • ปลูกคลินิกไหนก็ขึ้นเหมือนกัน

เชื่อหมอเถอะค่ะไม่เหมือนกันหรอก คลินิกปลูกผมแล้วไม่ขึ้นมันมีอยู่จริงๆ นะเพราะหมอ “ปลูกแก้” มาหลายเคสมาก แล้วเห็นมาหมดตั้งแต่ขึ้นหรอมแหรม ไม่ขึ้นหรือขึ้นผิดทิศผมตั้งเป็น Fido Dido โดยไม่ต้องใส่เจลแต่งผมแนวผมเหมือนพระเอกหนังจีนกำลังภายในหรือปลูกแล้วใครๆ ก็ทักว่าใส่วิกมารึเปล่าถ้าเป็นตัวเราเองก็คงไม่อยากเจอเรื่องแบบนี้ถูกมั้ยคะ ดังนั้นจะปลูกผมทั้งทีให้ขอดูผลงานของเค้าเยอะๆ จนมั่นใจดีกว่าว่าผลลัพธ์เค้าสม่ำเสมอแล้วหรือยัง ไม่ใช่ว่าดีบ้างแย่บ้างสลับกันเราก็คงไม่อยากต้องมานั่งลุ้นถูกมั้ยคะ

  • อย่าเชื่อตัวเลขที่ใช้โฆษณา

สิ่งที่เจอบ่อยที่สุดคือการเคลมอัตราการรอดของเส้นผม 95% บ้างล่ะ 99% บ้างล่ะ อันที่จริงแล้วการโฆษณากับตัวเลขแบบนี้เป็นอะไรที่พูดง่าย แต่ตรวจสอบยากมากเพราะคงไม่มีใครไปนั่งนับให้ถูกมั้ยคะ 

อันที่จริงแล้วตามงานวิจัยบอกว่าถ้าทุกขั้นตอนในการปลูกผมถูกต้อง โอกาสรอดของเส้นผมจะสูงกว่า 90% ซึ่งนั่นถือว่ามากพอที่จะทำให้คนไข้ดูดีผมขึ้นแน่นแล้ว สิ่งที่ควรใส่ใจไม่ใช่ตัวเลขพวกนี้แต่คือผลลัพธ์จริงๆ มากกว่าปลูกแล้วขึ้นหนาอย่างที่เราต้องการมั้ย ถ้ารีวิวยังดูบางต่อให้คลินิกบอกว่าโอกาสรอดสูงถึง 100% เราก็คงไม่อยากปลูกอยู่ดีจริงมั้ยคะ

บทความนี้หมอเขียนซะยาวเลย นานๆ จะมีเวลาแบบนี้ หวังใจว่าข้อมูลเหล่านี้จะช่วยลบล้างความเข้าใจผิดๆ และช่วยให้คนไข้ที่สนใจศัลยกรรมปลูกผมสามารถตัดสินใจได้ดียิ่งขึ้นนะคะ สำหรับบทความหน้าจะเขียนเรื่องอะไร อย่าลืมติดตามกันนะคะ

Prima Tossaborvorn

ผู้เขียน

พญ. พรีมา ทศบวร คือแพทย์ผิวหนังและศัลยกรรมปลูกผมที่รับรองโดย American Board of Hair Restoration Surgery (ABHRS) และเป็นสมาชิกของ International Society of Hair Restoration Surgery (ISHRS) ปัจจุบันทำงานอยู่ที่ Hairsmith Clinic ซึ่งเป็นคลินิกศัลยกรรมปลูกผมและรักษาโรคเกี่ยวกับเส้นผม

ดูบทความทั้งหมด

คุณคิดอย่างไรบ้าง

FREE CONSULTATION WITH OUR ABHRS-CERTIFIED SURGEON

Grow confidence with us!