Call now
+66858369994
Messenger
Line
Email
[email protected]

Hair Transplant in Bangkok, Thailand
+66858369994
Dr.Prima's Blog

บทความคุณหมอพรีมา

วิธีรักษาผมร่วง ผมบาง

ผมร่วง ผมบาง รักษาด้วยวิธีไหนได้บ้าง

ภาวะผมร่วง ผมบางเป็นปัญหาที่พบได้ทั้งในผู้ชายและผู้หญิง ไม่ว่าจะเกิดขึ้นกับใครก็คงบั่นทอนความมั่นใจไปไม่น้อยเลย และเมื่อเราประสบปัญหานี้ก็ต้องหาทางรักษากันอย่างแน่นอน ปัจจุบันคลินิกศัลยกรรมปลูกผมนบ้านเรามีอยู่มากมาย แต่ละที่ก็แตกต่างกันไปทั้งในเรื่องราคา เทคนิคที่ใช้ แพทย์ผู้ทำการผ่าตัดปลูกผม อุปกรณ์และเครื่องมือต่างๆ

บางคนก็อาจสงสัยว่าแล้วทุกคนที่มีปัญหาผมร่วง ผมบางจะต้องรักษาด้วยการปลูกผมเท่านั้นหรือเปล่า คำตอบก็คือ ไม่ทุกคนค่ะ เพราะอย่างในกรณีของผมร่วง ผมบางที่มีสาเหตุจากกรรมพันธุ์หรือฮอร์โมน และในกรณีที่เรายังมีเซลล์รากผมอยู่ก็ยังมีแนวทางการรักษาที่นอกเหนือจากการศัลยกรรมปลูกผมอยู่หลายวิธี มาลองทำความรู้จักกับวิธีที่ว่านี้กันดีกว่า

วิตามินบำรุงผม

วิตามินบำรุงผมที่พบได้ทั่วไปในท้องตลาดก็จะเป็นการนำเอาวิตามินหลายๆ ตัวมาผสมรวมกันเพื่อให้ออกฤทธิ์ในด้านต่างๆ โดยอาศัยหลักการเสริมสร้างความแข็งแรงและการงอกของเส้นผม รวมถึงวิตามินหรือสารสกัดบางตัวก็อาจมีฤทธิ์ที่คล้ายกับยาปลูกผมที่ช่วยยับยั้งการร่วงของเส้นผมได้ด้วย

เซรั่มปลูกผม

เซรั่มปลูกผมก็ทำหน้าที่คล้ายกับปุ๋ยที่บำรุงให้หนังศีรษะมีความชุ่มชื้น มีสุขภาพดี รวมถึงอาจมีสารบำรุงรากผมที่ช่วยให้ผมงอกได้ดี และอาจมีสารที่ยับยั้งการร่วงของเส้นผม หรือบางยี่ห้อก็อาจเพิ่มลูกเล่นเรื่องช่วยให้เส้นผมดกดำมาด้วย

ทั้งวิตามินและเซรั่มต่างก็ไม่ใช่ยา ถึงแม้ว่าอาจจะมีกลไกการออกฤทธิ์ที่คล้ายยา แต่ประสิทธิภาพและผลลัพธ์ก็ไม่เทียบเท่ากับยาอย่างแน่นอน อย่างไรก็ตามก็ถือว่าเป็นทางเลือกให้กับผู้ที่ไม่ต้องการทานยา หรือมีผลข้างเคียงจากยา คราวนี้มาลองดูในกลุ่มการรักษาด้วยยาดูบ้างนะคะ

Minoxidil แบบทา

ขึ้นชื่อว่ายาก็ต้องมีทั้งข้อดีและข้อเสีย สำหรับข้อดีก็คือ ช่วยให้สารอาหารไปเลี้ยงรากผมได้มากขึ้น ส่งผลให้ผมงอกได้ดีขึ้น ผมที่บางก็กลับมาดูหนาขึ้นนั่นเอง แต่ Minoxidil แบบทาที่เราพบในท้องตลาดมักมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ซึ่งอาจทำให้หนังศีรษะระคายเคืองได้เมื่อใช้เป็นเวลานาน รวมถึงอาจไม่สะดวกเท่าไหร่เพราะต้องคอยทาวันละสองเวลา เช้าและเย็น

Finasteride

เป็นยาที่ไปช่วยยับยั้งฮอร์โมนเพศชายที่ชื่อว่า DHT ซึ่งเป็นสาเหตุให้เกิดผมร่วงตามกรรมพันธ์ุ จะช่วยให้ผมที่เส้นบางลงกลับมาเส้นใหญ่ขึ้น รวมถึงยับยั้งการร่วงของเส้นผมด้วย แต่อย่างไรก็ตาม เหรียญมีสองด้านเสมอ ตัวยา Finasteride นั้นจะใช้ได้ผลในผู้ชาย และยังมีผลข้างเคียง เช่น ประมาณ 2% ของผู้ที่ทานยา Finasteride จะมีอาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ และอาจทำให้เกิดภาวะเต้านมโตในผู้ชาย (Gynecomastia)

ผลลัพธ์กินยาปลูกผม

เห็นมั้ยคะว่า ยังมีทางเลือกอีกมากมายในการรักษาภาวะผมร่วง ผมบาง แต่ก่อนที่จะเลือกใช้ตัวยาหรือผลิตภัณฑ์ใดก็ตาม ก็ควรเข้ามาปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อน เพื่อให้แพทย์วินิจฉัยและพิจารณาเลือกแนวทางการรักษาที่เหมาะสมและปลอดภัยกับตัวเรา แต่สำหรับใครก็ตามที่เริ่มมีปัญหาศีรษะล้านและกำลังพิจารณาว่าจะปลูกผมที่ไหนดี ก็ขอให้พิจารณาศึกษาข้อมูล ลองเข้าไปพบแพทย์เพื่อปรึกษา ศึกษาดูรีวิวผลงานให้แน่ใจก่อนนะคะ

Prima Tossaborvorn

ผู้เขียน

พญ. พรีมา ทศบวร คือแพทย์ผิวหนังและศัลยกรรมปลูกผมที่รับรองโดย American Board of Hair Restoration Surgery (ABHRS) และเป็นสมาชิกของ International Society of Hair Restoration Surgery (ISHRS) ปัจจุบันทำงานอยู่ที่ Hairsmith Clinic ซึ่งเป็นคลินิกศัลยกรรมปลูกผมและรักษาโรคเกี่ยวกับเส้นผม

ดูบทความทั้งหมด

คุณคิดอย่างไรบ้าง

FREE CONSULTATION WITH OUR ABHRS-CERTIFIED SURGEON

Grow confidence with us!