Call now
+66858369994
Messenger
Line
Email
[email protected]

Hair Transplant in Bangkok, Thailand
+66858369994
Dr.Prima's Blog

บทความคุณหมอพรีมา

อาหารบำรุงผม

10 อาหารบำรุงผมให้แข็งแรง สุขภาพดี

บางทีการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยบำรุงเส้นผม อาจไม่เพียงพอต่อการดูแลให้ผมมีสุขภาพดี เพราะการมีเส้นผมที่แข็งแรงไม่ขาดหลุดร่วงง่ายนั้นต้องดูแลมาจากภายใน วิธีแก้ผมร่วงได้ดีที่สุดนั่นก็คือการที่ร่างกายได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอและครบถ้วนนั่นเองค่ะ

10 อาหารบำรุงผมให้แข็งแรง สุขภาพดี

วันนี้หมอได้รวบรวมข้อมูลดีๆ เกี่ยวกับสารอาหารที่เส้นผมต้องการ สามารถหาทานได้ง่ายๆ เลย เพื่อช่วยบำรุงเส้นผมให้สุขภาพดี มาฝากกันค่ะ

เนื้อ

เนื้อแดงไม่ติดมัน

ถือเป็นอาหารที่คนผมบางควรทานเป็นอย่างยิ่ง เพราะเต็มไปด้วยธาตุเหล็ก ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญที่ช่วยให้สารอาหารอื่นๆ ถูกดูดซึมได้ง่ายขึ้น รวมทั้งทำให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงหนังศีรษะได้ดี และทำให้รูขุมขนแข็งแรง และยังมีกำมะถันที่ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตของเส้นผมที่กำลังจะเกิดใหม่อีกด้วย

ปลาแซลมอน

ปลาแซลมอน

ปลาแซลมอนมีโอเมก้า 3 ซึ่งเป็นโปรตีนที่มีคุณภาพดี และยังมีวิตามิน บี 12 และธาตุเหล็กในปริมาณมาก ซึ่งเป็นกลุ่มสารอาหารที่จะช่วยบำรุงเส้นผมให้แข็งแรงและช่วยซ่อมแซมเส้นผมที่ขาดร่วงอีกด้วย

ไข่

ไข่เต็มไปด้วยวิตามินบี 12 และโปรตีนสำคัญต่อรากผม ที่ช่วยซ่อมแซมและบำรุงเส้นผมให้แข็งแรง ไข่ยังประกอบไปด้วย 4 แร่ธาตุที่สำคัญก็คือ สังกะสี ซิลีเนียม เหล็ก และกำมะถัน ซึ่งธาตุเหล็กนี่เองที่เป็นตัวสำคัญที่จะพาออกซิเจน ไปสู่รากผมของเรา

เต้าหู้

เต้าหู้

เต้าหู้ที่ทำจากถั่วเหลือง เป็นอาหารชั้นดีเพราะมีโปรตีนและธาตุเหล็กสูง ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยบำรุงให้ผมแข็งแรง

เมล็ดถั่วต่างๆ

ในเมล็ดถั่วมีโอเมก้า 3 และอุดมไปด้วยทองแดง และวิตามินซี ซึ่งทั้งหมดนี้จะช่วยปกป้องเส้นผมไม่ให้เสียหาย รวมถึงเสริมเกราะป้องกันให้เส้นผมจากรังสียูวี และยังมีส่วนประกอบของธาตุสังกะสี ซึ่งจะช่วยเพิ่มความนุ่มให้แก่เส้นผมอีกด้วย

บร็อคโคลี

เป็นผักที่มีวิตามินเอ และวิตามินซีสูง ที่ร่างกายต้องการเป็นอย่างมาก ช่วยในการไหลเวียนของเลือดไปเลี้ยงยังหนังศีรษะ ทำให้มีสุขภาพหนังศีรษะที่ดี และช่วยให้เส้นผมเงางามอีกด้วย

มะเขือเทศ

มะเขือเทศ

ในมะเขือเทศมีสารอาหารจำพวกไลโคปีน และวิตามินเคสูง ไม่เพียงจะทำให้เส้นผมดูดีมีชีวิตชีวามากขึ้นเท่านั้น มะเขือเทศยังช่วยทำให้รากผมแข็งแรง และเส้นผมที่งอกใหม่ดูเงางาม แต่การจะทานมะเขือเทศให้ได้ประโยชน์สูงสุดทั้งต่อเส้นผมและร่างกาย ก็ควรทำให้มะเขือเทศสุกเสียก่อน เนื่องจากมะเขือเทศที่ผ่านความร้อนแล้ว จะทำให้ไลโคปีนกับเนื้อเยื่อของมะเขือเทศหลุดออกจากกันได้ง่าย ร่างกายจึงสามารถนำไปใช้ได้ดีกว่ากินแบบไม่ผ่านความร้อน

อโวคาโด

อโวคาโด

เป็นผลไม้ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในเรื่องของการดูแลเส้นผม  เพราะอุดมไปด้วยวิตามินบี และอี ที่จะช่วยทำให้หนังศีรษะมีสุขภาพดี และกระตุ้นให้เส้นผมมีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว นอกจากนั้นยังมีสารอาหารที่ช่วยมอบความชุ่มชื่นให้กับหนังศีรษะและรูขุมขน ทั้งยังทำให้เส้นผมเงางามอย่างเป็นธรรมชาติ

ผักใบเขียว

ผักใบเขียว

ผักใบเขียวทั้งหลาย มีวิตามินเอและวิตามินซี ซึ่งจำเป็นต่อการผลิตซีบัม และซีบัมนี่เองที่เป็นเสมือนครีมบำรุงผมตามธรรมชาติ ที่ช่วยให้เส้นผมสุขภาพดี นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก ซิลีเนียม และแคลเซียม ที่ช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตของเส้นผม

ผลไม้ที่มีวิตามินสูง

เช่น ส้ม ผลไม้ในตระกูลเบอร์รี่ต่างๆ เป็นแหล่งของวิตามินซี ซึ่งวิตามินซีจะช่วยในการดูดซึมของเหล็ก ทำให้ธาตุเหล็กที่ได้รับจากเนื้อ หรือถั่วเหลือง ดูดซึมได้ง่ายขึ้น อีกทั้งวิตามินซียังช่วยในการสร้างคอลลาเจน ซึ่งจำเป็นต่อการเจริญของรากผม การรับประทานส้มเป็นประจำจะช่วยให้รากผมแข็งแรง ผมไม่ขาดหลุดร่วงได้ง่าย แถมยังช่วยในการต้านอนุมูลอิสระ ลดความเสื่อมที่เกิดจากอายุด้วยนะคะ 

หากร่างกายของเราได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน ก็สามารถลดปัญหาผมร่วงที่หลายๆ คนกังวลใจได้แล้วล่ะค่ะ หากผมยังร่วงเยอะอยู่อันนี้ต้องปรึกษาแพทย์เพื่อหาสาเหตุ และแนวทางการรักษาที่ถูกต้องค่ะ ยิ่งรักษาเร็วยิ่งเป็นผลดีกับตัวคนไข้เองนะคะ

Prima Tossaborvorn

ผู้เขียน

พญ. พรีมา ทศบวร คือแพทย์ผิวหนังและศัลยกรรมปลูกผมที่รับรองโดย American Board of Hair Restoration Surgery (ABHRS) และเป็นสมาชิกของ International Society of Hair Restoration Surgery (ISHRS) ปัจจุบันทำงานอยู่ที่ Hairsmith Clinic ซึ่งเป็นคลินิกศัลยกรรมปลูกผมและรักษาโรคเกี่ยวกับเส้นผม

ดูบทความทั้งหมด

คุณคิดอย่างไรบ้าง

FREE CONSULTATION WITH OUR ABHRS-CERTIFIED SURGEON

Grow confidence with us!