Call now
+66858369994
Messenger
Line
Email
[email protected]

Hair Transplant in Bangkok, Thailand
+66858369994
Dr.Prima's Blog

บทความคุณหมอพรีมา

6 ข้อเท็จจริงที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจทำ PRP

ทำความรู้จักกับ PRP Treatment รักษาผมบาง

เดี๋ยวนี้หลายๆ คลินิกเริ่มให้บริการทรีทเม้นต์ PRP กันเยอะแยะไปหมด ราคาก็มีตั้งแต่ 3,000 – 16,000 บาท/ครั้ง ตามแต่เครื่องและหลอดที่ใช้ ซึ่งทำให้ต้นทุนมีความแตกต่างกัน ปัจจุบัน PRP กลายเป็นหนึ่งในแนวทางยอดนิยมสำหรับรักษาปัญหาผมบาง ว่าแต่ PRP มันเหมาะกับคนไข้จริงๆ รึเปล่า วันนี้หมอจะมาเล่าให้ฟังค่ะ

PRP treatment
  • PRP คืออะไร

PRP มันย่อมาจาก Platelet-Rich Plasma ซึ่งแปลว่าพลาสม่าที่มีเกล็ดเลือดเข้มข้นสูงซึ่งเราก็จะได้จากการเจาะเลือดคนไข้มาปั่นในเครื่อง Centrifuge เพื่อแยกชั้นจากนั้นจึงนำมาฉีดที่หนังศีรษะอีกทีซึ่งการที่จะได้ PRP คุณภาพดีนั้นจะขึ้นอยู่กับการเลือกใช้ Tube หรือหลอดที่ออกแบบเฉพาะเพื่อให้สามารถแยกชั้นได้ง่ายรวมทั้งเครื่อง Centrifuge ที่มีคุณภาพสูงเช่นกัน

  • PRP ทำงานอย่างไร

ถ้าให้พูดภาษาชาวบ้านคือก็เส้นผมจะได้รับสารอาหารมากขึ้นจากพลาสม่าที่มีเกล็ดเลือดเข้มข้นสูงซึ่งเราฉีดเข้าไปจึงทำให้เส้นผมกลับมาแข็งแรงเส้นไหนที่เคยลีบเล็กก็กลับมาหนาอ้วนใหญ่ดังเดิม

  • PRP ไม่ได้เหมาะกับทุกคน

ถ้าเข้าใจหลักการทำงานในข้อ 2 แล้วคนไข้จะเข้าใจว่า PRP นั้นจะได้ผลถ้ายังมีผมให้บำรุงดังนั้นแนวทางการรักษานี้จะเหมาะสำหรับคนไข้ที่มีปัญหาผมบางในระยะเริ่มต้นถึงปานกลางแต่ถ้ารุนแรงจนหัวล้านไปแล้วแนวทางรักษาด้วย PRP จะไม่ใช่คำตอบค่ะ

  • PRP มีประสิทธิภาพเทียบเท่ายารึเปล่า

ต้องเข้าใจก่อนว่ากลไกการทำงานของทั้งสองแนวทางรักษานี้แตกต่างกันยาที่เราทานเพื่อรักษาผมร่วงผมบางนั้นจะเข้าไปจัดการต้นเหตุปัญหาโดยตรงด้วยการลดระดับฮอร์โมน DHT ลงราวๆ 70% แต่การทำ PRP นั้นเป็นการบำรุงรากผมซึ่งเป็นการรักษาที่ปลายเหตุมากกว่าในแง่ของประสิทธิภาพของ PRP จึงไม่เทียบเท่ากับการทานยาอย่างไรก็ดี PRP จะกลายเป็นทางเลือกสำหรับคนไข้ที่ไม่สามารถทานยาได้ค่ะ

  • ต้องทำบ่อยแค่ไหน

อันที่จริงแล้วไม่มีกฏตายตัวสำหรับการทำ PRP หมอแต่ละท่านก็จะมีไกด์ไลน์แตกต่างกันไปแต่อย่างที่ Hairsmith Clinic หมอจะแนะนำให้ทุกเดือนละครั้งติดต่อกันสามเดือนหลังจากนั้นค่อยทำทุกๆ 3-6 เดือนค่ะ

  • นานแค่ไหนถึงจะเห็นผล

ในการรักษาปัญหาผมร่วงผมบางนั้นไม่มีวิธีไหนเลยที่เห็นผลในเวลาสั้นๆการใช้ยาก็ใช้เวลา 6-12 เดือนถึงจะเห็นผลอย่างมีนัยสำคัญการปลูกผมก็ใช้เวลา 12-18 เดือนถึงจะขึ้นเต็มที่การทำ PRP ก็เช่นกันคนไข้จะเริ่มเห็นผลอย่างชัดเจนหลัง 6 เดือนเป็นต้นไปค่ะ

ข้อมูลอัดแน่นขนาดนี้ สมองบวมกันรึยังคะ (ฮา) หวังว่าคนไข้จะพอเข้าใจทรีทเม้นต์ PRP มากขึ้นแล้ว อย่างไรก็ดี หมอยังแนะนำให้แวะปรึกษาเพื่อฟังความเห็นของแพทย์เฉพาะทางก่อนตัดสินใจนะคะ จะได้มั่นใจว่ามันเหมาะกับเราจริงๆ แล้วพบกันใหม่ค่ะ

Prima Tossaborvorn

ผู้เขียน

พญ. พรีมา ทศบวร คือแพทย์ผิวหนังและศัลยกรรมปลูกผมที่รับรองโดย American Board of Hair Restoration Surgery (ABHRS) และเป็นสมาชิกของ International Society of Hair Restoration Surgery (ISHRS) ปัจจุบันทำงานอยู่ที่ Hairsmith Clinic ซึ่งเป็นคลินิกศัลยกรรมปลูกผมและรักษาโรคเกี่ยวกับเส้นผม

ดูบทความทั้งหมด

คุณคิดอย่างไรบ้าง

FREE CONSULTATION WITH OUR ABHRS-CERTIFIED SURGEON

Grow confidence with us!