Call now
+66858369994
Messenger
Line
Email
[email protected]

Hair Transplant in Bangkok, Thailand
+66858369994
Dr.Prima's Blog

บทความคุณหมอพรีมา

รู้ทันรีวิวปลูกผม

รู้ทันรีวิวปลูกผม

รีวิวปลูกผมที่ดีควรดูจากอะไรบ้าง

คลินิกปลูกผมสมัยนี้มีอยู่เต็มไปหมด หมอเคยมีเขียนถึงเคล็ดลับในการเลือกว่าจะปลูกผมที่ไหนดีไปแล้ว และหนึ่งในปัจจัยที่หมอแนะนำให้ใช้ในการพิจารณาคือการดูผลงานหรือรีวิวปลูกผมของคลินิกนั้นๆ ให้มากๆ แต่หลายคนคงจะสงสัยใช่มั้ยล่ะคะว่า แล้วจะดูรีวิวปลูกผมอย่างไรให้เกิดประโยชน์ มีแนวทางในการดูมั้ยว่าแบบไหนดี หรือแค่เห็นว่าผมขึ้นตอน 2 อาทิตย์แรกก็ถือว่าดีแล้วหรือเปล่า วันนี้หมอจะมาแนะนำการดูรีวิวปลูกผมที่ถูกต้องกันค่ะว่าต้องดูส่วนไหนบ้าง

  • เลือกคลินิกที่มีรีวิวผลลัพธ์ระหว่าง 6-18 เดือนให้ดูอย่างสม่ำเสมอ

ปัจจัยนี้สำคัญทีเดียวค่ะ เพราะยังมีหลายๆ คนที่เข้าใจผิดอยู่ว่าการดูรูปรีวิวปลูกผมหลังทำทันทีคือคิดว่าผมทั้งหมดที่ปลูกไปจะยาวต่อเลย หรือประสบความสำเร็จแล้วในการปลูกผม โดยภาพหลังทำช่วงนี้อาจช่วยให้เห็นถึงความหนาแน่นในการปลูก แต่ความแน่นก็ไม่ได้การันตีว่าผมจะขึ้นเช่นกันนะคะ เพราะหลัง 2 สัปดาห์ไป 98% ของผมที่ปลูกจะร่วงไปก่อน และจะเริ่มงอกกลับขึ้นมาใหม่ในช่วงเดือนที่ 3-4 โดยช่วงเวลานี้ผมจะงอกขึ้นมาประมาณ 10-15% เท่านั้นเองค่ะ และจะใช้เวลาอีกกว่า 12 เดือนที่มันจะกลับมาขึ้นเต็มที่ ดังนั้นควรเลือกดูรีวิวผลลัพธ์ในช่วง 6-18 เดือน ยิ่งเยอะยิ่งดีค่ะ

ผลลัพธ์ปลูกผม

และจะดีกว่านั้นถ้ารีวิวปลูกผมจากคลินิกที่ลงมีความสม่ำเสมอ ให้เราสามารถดูความเสมอต้นเสมอปลายของผลงานของคุณหมอจากคลินิกปลูกผมนั้นๆ ได้ด้วยค่ะ จริงๆ แล้วปัจจัยข้อนี้ดูไม่ยากเลยค่ะ เพราะภาพผลลัพธ์ของแต่ละที่มันก็ฟ้องอยู่แล้ว (ฮา) แต่บางทีเราอาจลืมสังเกต หรือเราไม่รู้ว่าควรดูอย่างไร คราวนี้ลองสังเกตดูค่ะ เพราะว่าคลินิกบางแห่งที่มีรีวิวปลูกผมหนาบ้าง บางบ้าง สลับกันมีอยู่จริงๆ นะคะ หรือบางแห่งแทบจะไม่มีรีวิวที่ผมขึ้นแล้วจริงๆ เลย มีแต่รูปผลลัพธ์หลังปลูกทันทีให้ดูเท่านั้น ดังนั้นคงไม่มีใครอยากเอาชีวิตเส้นผมของเราไปเสี่ยงกับที่ที่ฝีมือขึ้นๆ ลงๆ หรอกจริงมั้ยคะ

  • ความเป็นธรรมชาติ

แนวผมที่ปลูกดูเป็นธรรมชาติ

นอกจากเรื่องปลูกผมขึ้นไม่ขึ้นแล้ว เรื่องความเป็นธรรมชาติก็ไม่ควรมองข้ามนะคะ โดยเฉพาะแนวผมด้านหน้า (Hairline) การปลูกผมให้ขึ้นดกและหนาว่ายากแล้ว แต่การปลูกผมให้ขึ้นและดูเป็นธรรมชาติด้วยนี่ขึ้นอยู่กับฝีมือด้านศิลปะของคุณหมอแต่ละท่านที่ไม่สามารถสอนกันได้ง่ายๆด้วยค่ะ ดังนั้นการดูแนวผมว่าเป็นธรรมชาติหรือไม่ ให้อิงจากแนวผมธรรมชาติจากคนที่ไม่เคยปลูกผม แล้วจะเห็นว่าจริงๆ แล้วแนวผมธรรมชาติจะไม่ได้เป็นเส้นตรงเป๊ะ แต่มีความยึกยักๆ อยู่และก็ไม่ได้หนาตั้งแต่แถวแรก แต่แนวผมจะค่อยๆ ไล่ความหนาจากแถวหน้าสุดเข้าไปค่ะ ซึ่งการปลูกผมที่ดีควรทำให้เหมือนธรรมชาติมากที่สุด ดังนั้นแนวผมแถวหน้าควรใช้เป็นกอหนึ่งเส้น หรือ  One-hair graft ซึ่งจะช่วยให้แนวผมดูเป็นธรรมชาติและไม่ดูแข็งเหมือนใส่วิกค่ะ

นอกจากเรื่องแนวผมแล้ว ทิศทางของเส้นผมก็เป็นตัวแปรสำคัญไม่แพ้กันเรื่องความเป็นธรรมชาติ ดังนั้นนอกจากการเลือกผมกอเดียวมาปลูกไล่จากบางไปหนาแล้ว ยังต้องปลูกตามทิศทางแนวผมเดิมด้วย ไม่อย่างนั้นถ้าผมที่ปลูกไปงอกขึ้นมาสวนทางกับแนวผมธรรมชาติของเรามันก็จะดูชี้ไปชี้มา ดูแปลกเข้าไปอีก และอย่าลืมนะคะว่า ผมปลูกที่ขึ้นผิดทิศทางมาแล้วไม่สามารถแก้ไขได้ นอกจากจะยิงเลเซอร์กำจัดผมที่ปลูกทิ้งไปหรือปลูกทับแก้ไข ซึ่งทำได้ยากและทำให้คนไข้เสียเส้นผมไปโดยเปล่าประโยชน์ แถมยังต้องเสียเงินเพิ่มอีก นี่คือหนึ่งในหลายๆ สาเหตุสำคัญที่หมอจะย้ำเสมอว่า ควรเลือกปลูกผมกับแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ อย่าเลือกเพราะราคาถูกอย่างเดียวเลยค่ะ

แนวผมที่ปลูกขึ้นผิดทิศทาง
  • ระวังรูปรีวิวที่ถูกแต่งด้วย Photoshop

ข้อนี้อาจจะดูยากสักหน่อยนะคะ หากว่าคนไข้ไม่ได้คุ้นเคยกับโปรแกรมแต่งภาพอย่าง Photoshop แต่ให้สังเกตคุณภาพของภาพนั้นๆ คือต้องมีความชัดเจนตลอดทั้งภาพ หากมีส่วนใดส่วนหนึ่งของภาพไม่ชัดโดยเฉพาะตรงแนวผมที่ปลูก ให้สันนิษฐานไว้ก่อนเลยว่าอาจมีการแต่งภาพตรงนั้น อาจจะมีการถมให้ดำ หรือใช้เครื่องมือที่เรียกว่า clone stamp

  • รูปรีวิวต้องเป็นมุมเดียวกัน

ผลลัพธ์ปลูกผม

ยกตัวอย่างง่ายๆ เลยเช่น รูปก่อนปลูกผมใช้ที่คาดผมขึ้น เห็นแนวผมที่เว้าเข้าไปอย่างชัดเจน แต่รูปหลังปลูกผมกลับเอาผมจากข้างหลังมาปิดข้างหน้าไว้ แบบนี้เราไม่สามารถเห็นแนวผมใหม่ที่ปลูกได้เลยว่าขึ้นดีหรือไม่

อย่างที่เราเห็นๆ กันอยู่ค่ะว่าคลินิกปลูกผมในบ้านเราผุดขึ้นมาอย่างกับร้านสะดวกซื้อ ราคาถูกแพงแตกต่างกันออกไป แต่ถ้าอ่านกันมาถึงตรงนี้อย่างน้อยหมอหวังว่าทุกคนจะ ได้รับประโยชน์จากบทความนี้นะคะและสามารถนำไปใช้เลือกคลินิกปลูกผมที่มีคุณภาพให้กับตัวเองกันได้ง่ายขึ้นนะคะ

Prima Tossaborvorn

ผู้เขียน

พญ. พรีมา ทศบวร คือแพทย์ผิวหนังและศัลยกรรมปลูกผมที่รับรองโดย American Board of Hair Restoration Surgery (ABHRS) และเป็นสมาชิกของ International Society of Hair Restoration Surgery (ISHRS) ปัจจุบันทำงานอยู่ที่ Hairsmith Clinic ซึ่งเป็นคลินิกศัลยกรรมปลูกผมและรักษาโรคเกี่ยวกับเส้นผม

ดูบทความทั้งหมด

คุณคิดอย่างไรบ้าง

FREE CONSULTATION WITH OUR ABHRS-CERTIFIED SURGEON

Grow confidence with us!