Call now
+66858369994
Messenger
Line
Email
[email protected]

Hair Transplant in Bangkok, Thailand
+66858369994
Dr.Prima's Blog

บทความคุณหมอพรีมา

Alopecia Areata

โรคผมร่วงเป็นหย่อม (Alopecia Areata) รักษาได้

ทำความเข้าใจกับโรคผมร่วงเป็นหย่อม

หลายคนที่ส่งรูปเข้ามาปรึกษากับหมอเรื่องปัญหาสุขภาพเส้นผม มีบางคนสงสัยว่าทำไมลักษณะอาการผมร่วงของตัวเองไม่เหมือนกับของคนอื่นๆ เช่น ผมร่วงเป็นหย่อม ร่วงเป็นวงกลมคล้ายเหรียญอยู่จุดเดียว หรือผมร่วงเป็นหย่อมรวมกันหลายจุดจนผมบางทั่วทั้งศีรษะก็มี ลักษณะผมร่วงแบบนี้เรียกว่า “โรคผมร่วงเป็นหย่อม” นั่นเองค่ะ

สาเหตุโรคผมร่วงเป็นหย่อม

โรคผมร่วงเป็นหย่อม (Alopecia Areata) เกิดจากหลายสาเหตุ เช่น ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานผิดปกติ จนไปทำลายเซลล์รากผมทำให้ผมร่วงเป็นวงๆ โดยพบบว่ามีความสัมพันธ์กับภาวะบางอย่าง เช่น ความเครียดสะสม ไทรอยด์เป็นพิษ การติดเชื้อไวรัส และการได้รับยาบางชนิด เป็นต้น

อาการของโรคผมร่วงเป็นหย่อม

ซึ่งอาการของโรคผมร่วงเป็นหย่อมนั้น สามารถเกิดขึ้นกับเส้นขนในบริเวณอื่นของร่างกายได้ด้วยเช่นกัน ส่วนลักษณะอาการของโรคนี้อาจเกิดขึ้นได้หลายตำแหน่ง ซึ่งส่วนมากมักเกิดภายในระยะเวลาไม่กี่สัปดาห์ และจะไม่มีอาการใดๆ แต่อาจมีอาการคันหรือแสบนำมาก่อนในบริเวณที่จะเกิดโรค และบ่อยครั้งที่มักเกิดที่บริเวณศีรษะ ซึ่งอาการผมร่วงอาจจะเกิดแบบเฉียบพลันหรือค่อยเป็นค่อยไปก็ได้ค่ะ

ถึงแม้ว่าปัจจุบันนี้เรายังไม่ทราบสาเหตุของการเกิดโรคผมร่วงเป็นหย่อมได้อย่างแน่ชัด แต่โรคนี้มีส่วนเกี่ยวข้องเรื่องภูมิคุ้มกันในร่างกายที่ทำงานผิดปกติมาทำลายรูขุมขนจึงทำให้เกิดอาการผมร่วงนี่แหละค่ะ

ซึ่งโรคนี้เกิดได้ทั้งในผู้ชาย และผู้หญิงเท่าๆ กันและสามารถเกิดขึ้นที่ช่วงอายุใดก็ได้ค่ะ หากใครที่ประสบปัญหากับโรคนี้อยู่ ไม่ต้องกังวลไปนะคะ เพราะโรคผมร่วงเป็นหย่อมรักษาให้หายได้ค่ะ

Alopecia Areata

โรคผมร่วงเป็นหย่อมรักษาอย่างไร

การรักษาของโรคนี้ส่วนใหญ่แพทย์จะดำเนินการรักษาด้วยการฉีด Corticosteroids หรือ คอร์ติโคสเตียรอยด์ลงที่ผิวหนังบริเวณที่มีปัญหา โดยการรักษานี้ต้องดำเนินการฉีดยาทุก ๆ 4-6 สัปดาห์ หรือในคนไข้บางรายแพทย์จะให้ใช้สเตียรอยด์แบบทาแทน และแพทย์อาจให้ใช้ยาไมนอกซิดิล (Minoxidil) ควบคู่ไปด้วยค่ะ โดยผมจะเริ่มงอกกลับขึ้นมาใหม่ 1-2 เดือนหลังการรักษาค่ะ

Corticosteroids injection

อ่านมาถึงตรงนี้แล้วถ้าใครยังไม่แน่ใจว่าตัวเองเป็นโรคนี้หรือไม่ ให้รีบไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อขอคำแนะนำดีกว่านะคะ หรือนัดเข้ามาปรึกษากับหมอที่ Hairsmith Clinic สามารถแอดไลน์มาทำนัดตามนี้ได้เลยค่ะ @hairsmithclinic

อ่านบทความที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่นี่!

Prima Tossaborvorn

ผู้เขียน

พญ. พรีมา ทศบวร คือแพทย์ผิวหนังและศัลยกรรมปลูกผมที่รับรองโดย American Board of Hair Restoration Surgery (ABHRS) และเป็นสมาชิกของ International Society of Hair Restoration Surgery (ISHRS) ปัจจุบันทำงานอยู่ที่ Hairsmith Clinic ซึ่งเป็นคลินิกศัลยกรรมปลูกผมและรักษาโรคเกี่ยวกับเส้นผม

ดูบทความทั้งหมด

คุณคิดอย่างไรบ้าง

FREE CONSULTATION WITH OUR ABHRS-CERTIFIED SURGEON

Grow confidence with us!