Call now
+66858369994
Messenger
Line
Email
[email protected]

Hair Transplant in Bangkok, Thailand
+66858369994
Dr.Prima's Blog

บทความคุณหมอพรีมา

hair loss

เอาชนะปัญหาผมบางจากกรรมพันธุ์

ปัญหาผมร่วง ผมบาง

จนถึงขั้นหัวล้านสาเหตุหลักๆ จะมีอยู่แค่ไม่กี่อย่างตามที่หมอเคยพูดถึงไปบ้างแล้ว แต่ 90% ของปัญหานี้ คือผมบางจากกรรมพันธุ์ วันนี้หมอเลยจะมาบอกเคล็ดไม่ลับกับการเอาชนะปัญหาผมบางจากกรรมพันธุ์กันค่ะ

ผมบางจากกรรมพันธุ์ …

การถ่ายทอดทางยีนส์หรือกรรมพันธุ์นี้ไม่ได้หมายความว่าเราจะได้รับกรรมพันธุ์ผมบางนี้มาจากคุณพ่อหรือคุณแม่อย่างเดียวเท่านั้นนะคะ บางทีคุณพ่อคุณแม่ไม่ได้มีปัญหา แต่เราเป็นอยู่คนเดียว นั่นหมายความว่าเราอาจจะได้รับการถ่ายทอดทางกรรมพันธุ์นี้มาจากทางคุณปู่ ย่า ตาหรือยายที่เราอาจไม่เคยเจอก็เป็นไปได้เหมือนกันค่ะ
hair loss

ซึ่งสาเหตุผมบางจากกรรมพันธุ์นี้เกิดจากระดับเอนไซม์ 5α-reductase (5-alpha reductase) ที่บริเวณหนังศีรษะเพิ่มมากขึ้น ซึ่งโดยปกติแล้วเอนไซม์นี้จะเปลี่ยนฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน (Testosterone) หรือ ฮอร์โมนเพศชายมาเป็นฮอร์โมน DHT (Dihydrotestosterone) ซึ่งเจ้า DHT นี่แหละที่เป็นต้นเหตุของผมร่วงผมบาง เพราะเป็นฮอร์โมนที่ทำให้รูขุมขนบริเวณหนังศีรษะมีขนาดเล็กลง ทำให้เส้นผมที่งอกขึ้นมามีลักษณะบางและสั้น จึงเกิดอาการผมบางและหลุดร่วงตามมานั่นเองค่ะ ซึ่งก็พบได้ในผู้หญิงด้วยเช่นกัน แต่ส่วนมากจะพบในผู้ชาย

ส่วนสาเหตุของผมบางจากอายุที่มากขึ้น จำเป็นต้องพูดถึงด้วยค่ะ เพราะเวลาคนเราแก่ตัวลง เลือดที่ไหลเวียนไปหล่อเลี้ยงบริเวณหนังศีรษะก็จะน้อยลงซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้ผมของเราบางลงค่ะ แต่อาจจะเป็นไม่หนักเท่าผมบางจากกรรมพันธุ์

การเอาชนะปัญหาผมบางจากกรรมพันธุ์ด้วยการทานยา

อย่างที่หมอได้บอกไปค่ะ ว่าคนส่วนใหญ่ผมบางจากกรรมพันธุ์ ส่วนวิธีการเอาชนะผมบางจากกรรมพันธุ์ที่ตรงจุดและได้ผลดีมากที่สุด คือ การรักษาโดยการทานยา Finasteride (ฟิแนสเตอไรด์) ซึ่งยาตัวนี้จะทำงานโดยการไปลดระดับฮอร์โมน DHT ที่เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ผมร่วงและบาง เมื่อระดับฮอร์โมน DHT ลดลงจึงส่งผลให้การหลุดร่วงของเส้นผมลดลงไปด้วย

Finasteride

และยังมีส่วนช่วยกระตุ้นการงอกของเส้นผมอีกด้วยค่ะ โดยขนาดยาที่แนะนำคือ 1 มิลลิกรัม วันละ 1 ครั้ง ต้องทานติดต่อกันอย่างน้อย 6-12 เดือนจึงจะเห็นการเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญค่ะ ส่วนผลข้างเคียงของยา Finasteride แบบทานที่พบได้บ่อย ได้แก่ ความต้องการทางเพศลดลง หรือ อาการหย่อนของสมรรถภาพทางเพศ แต่ไม่ได้เกิดขึ้นกับทุกคนนะคะ มีเพียงแค่ประมาณ 2% เท่านั้นที่อาจจะได้รับผลข้างเคียงดังกล่าว

ปัญหาผมบางจากกรรมพันธุ์ ยิ่งรู้ตัวและไปปรึกษากับทางแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเร็วเท่าไหร่ ก็จะยิ่งดีนะคะ อย่าปล่อยไว้จนกลายเป็นปัญหาหัวล้าน เพราะค่าใช้จ่ายก็จะบานปลายไปด้วย รู้อย่างนี้แล้ว ทำนัดเข้ามาปรึกษาฟรีกับหมอที่ Hairsmith clinic เลยค่ะ

Prima Tossaborvorn

ผู้เขียน

พญ. พรีมา ทศบวร คือแพทย์ผิวหนังและศัลยกรรมปลูกผมที่รับรองโดย American Board of Hair Restoration Surgery (ABHRS) และเป็นสมาชิกของ International Society of Hair Restoration Surgery (ISHRS) ปัจจุบันทำงานอยู่ที่ Hairsmith Clinic ซึ่งเป็นคลินิกศัลยกรรมปลูกผมและรักษาโรคเกี่ยวกับเส้นผม

ดูบทความทั้งหมด

คุณคิดอย่างไรบ้าง

FREE CONSULTATION WITH OUR ABHRS-CERTIFIED SURGEON

Grow confidence with us!