Call now
+66858369994
Messenger
Line
Email
[email protected]

Hair Transplant in Bangkok, Thailand
+66858369994
Dr.Prima's Blog

บทความคุณหมอพรีมา

ปลูกผมเจ็บไหม

ปลูกผมเจ็บไหม…มาหาคำตอบกัน

อีกหนึ่งคำถามที่ถูกถามบ่อยเลยว่าปลูกผมเจ็บรึเปล่า การปลูกผมนั้น ถ้าอ้างอิงจากนิยามของสมาคมศัลยกรรมปลูกผมนานาชาติ (ISHRS) จะถือว่าเป็นการผ่าตัดชนิดนึงอยู่แล้ว ขึ้นชื่อว่าผ่าตัด จะบอกว่าไม่เจ็บเลยก็เป็นไปไม่ได้ ยิ่งแนวทางของ ISHRS นั้นระบุชัดว่าห้ามโฆษณาว่าเป็นศัลยกรรมที่ไม่เจ็บ (Painless Surgery) ดังนั้นจะบอกว่าปลูกผมไม่เจ็บก็คงเป็นเรื่องโกหก แต่จะเจ็บแค่ไหน เจ็บในขั้นตอนไหน เรามาคุยกันค่ะ

graft extraction

ที่ Hairsmith Clinic เนี่ย ขั้นตอนเดียวที่จะรู้สึกเจ็บก็คือตอนฉีดยาชา ซึ่งอยู่ในช่วงเริ่มต้นแรกสุดของการผ่าตัด ถามว่าเจ็บแค่ไหน หากคนไข้เคยโดนฉีดยา ฉีดโบท็อกซ์ มาก่อน ความเจ็บก็ประมาณนั้นแหละค่ะ เรียกว่าอยู่ในระดับที่ทนได้แน่นอน นอกจากนี้ เรายังมีทีมนวดผ่อนคลายขณะฉีดยาชา เพื่อช่วยเบี่ยงเบนความรู้สึกเจ็บให้ลดลง คลายความตึงเครียด และความกังวลของคนไข้ขณะถูกฉีดยาให้อีกด้วย

เมื่อยาชาออกฤทธิ์แล้ว คนไข้ก็จะไม่รู้สึกตลอดการผ่าตัด รวมถึงหลังผ่าตัดด้วยเช่นกันค่ะ ในคืนแรกหมอจะให้ยาแก้ปวดติดกลับบ้านไปเผื่อด้วย โดยที่หลังจากปลูกผมไปแล้ว อาการชาอาจจะยังลงเหลือค้างอยู่ ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 1-3 เดือนก็จะกลับมารู้สึกเป็นปกติ ไม่ต้องกังวลอะไรค่ะ

อย่างไรก็ดี ถ้าคนไข้ยังกังวลกับความเจ็บจากการฉีดยาชาอยู่ เราก็มี “ตัวเลือกพิเศษ” ไว้คอยให้บริการเช่นกัน แหม่ … คนไข้ที่เป็นแฟนของ Hairsmith Clinic มาอย่างยาวนานจะรู้ว่าเราธรรมดาไม่เป็นซะหน่อย (ฮ่า) ในปี 2021 เรามีบริการวางยาสลบประมาณ 15 นาทีในระหว่างฉีดยาชา เพื่อให้คนไข้ไม่รับรู้ถึงความรู้สึกเจ็บ และแน่นอนว่าความปลอดภัยของคนไข้สำคัญที่สุด เราจึงใช้วิสัญญีแพทย์ หรือที่เรียกภาษาบ้านๆ ว่าหมอดมยาโดยเฉพาะมาดำเนินการให้ มั่นใจได้ ปลอดภัยหายห่วง แต่ตัวเลือกพิเศษนี้จะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมนะคะ

anesthetist

เป็นไงกันบ้างคะ พอเสพข้อมูลเพิ่มเติมแบบนี้แล้ว พอจะเบาใจกันได้รึเปล่าว่าปลูกผมไม่ได้เจ็บอย่างที่คิด ด้วยความที่มันเป็นผ่าตัดเล็กด้วยแหละ มันเลยไม่ได้เจ็บมาก แถม Hairsmith Clinic ยังมีตัวเลือกพิเศษไว้คอยให้บริการอีก ใครที่ยังกังวลว่าปลูกผมเจ็บไหม ก็เลิกเครียดไปได้เลยค่ะ

.

Prima Tossaborvorn

ผู้เขียน

พญ. พรีมา ทศบวร คือแพทย์ผิวหนังและศัลยกรรมปลูกผมที่รับรองโดย American Board of Hair Restoration Surgery (ABHRS) และเป็นสมาชิกของ International Society of Hair Restoration Surgery (ISHRS) ปัจจุบันทำงานอยู่ที่ Hairsmith Clinic ซึ่งเป็นคลินิกศัลยกรรมปลูกผมและรักษาโรคเกี่ยวกับเส้นผม

ดูบทความทั้งหมด

คุณคิดอย่างไรบ้าง

FREE CONSULTATION WITH OUR ABHRS-CERTIFIED SURGEON

Grow confidence with us!