Call now
+66858369994
Messenger
Line
Email
[email protected]

Hair Transplant in Bangkok, Thailand
+66858369994
Dr.Prima's Blog

บทความคุณหมอพรีมา

post-op care for hair transplant

การดูแลตัวเองหลังปลูกผม

วิธีดูแลตัวเองหลังปลูกผม

เชื่อว่าทุกคนคงศึกษาวิธีการปลูกผมและขั้นตอนการปลูกผมกันมาแล้ว หลายๆ คนก็ยังสงสัยกันใช่มั้ยคะว่าหลังปลูกผมไปแล้วจะต้องดูแลตัวเองกันอย่างไร วันนี้หมอจะมาเล่าให้ฟังค่ะ

  • วันรุ่งขึ้นหลังจากวันปลูก

ส่วนมากคุณหมอจะต้องนัดคนไข้เข้ามาเพื่อตรวจความเรียบร้อยของบริเวณที่ปลูกและสาธิตวิธีการสระผมในช่วงที่พึ่งปลูกไปแรกๆค่ะ

ซึ่งวิธีการสระผมในช่วงวันที่ 1-14 ของการปลูกผม คนไข้ควรสระผมด้วยนํ้าอุณหภูมิห้อง หากใช้ฝักบัวให้ใช้แรงดันน้ำที่เบา ค่อยๆ ราดบนศีรษะ ใน 2 สัปดาห์แรกหมอแนะนำให้ใช้แชมพูที่อ่อนโยน เช่น แชมพูเด็กนะคะ หลังจากนั้นเทแชมพูลงบนฝ่ามือแล้วถูให้เกิดฟอง แล้วจึงนําฟองไปแตะเบาๆ ทั้งในบริเวณที่ปลูกและท้ายทอย ห้ามถู แกะ หรือเกาบริเวณที่ปลูกเด็ดขาด แต่อาจถูเบาๆ ได้ในบริเวณท้ายทอย จากนั้นล้างด้วยนํ้าสะอาดเบาๆ ค่ะ

washing hair

การสระผมในช่วงนี้อาจจะต้องระมัดระวังเป็นพิเศษเพื่อไม่ให้กอผมบริเวณที่ปลูกหลุดร่วงออกมา หากมีผมร่วงออกมาจะมีโอกาสที่ผมบริเวณนั้นจะไม่งอกกลับขึ้นมาแล้ว เนื่องจากรากผมยังไม่ทันได้ฝังตัวลงไปค่ะ ส่วนการทำผมให้แห้งหลังสระ คนไข้สามารถปล่อยผมให้แห้งเอง หรือใช้ผ้าเช็ดตัวค่อยๆ ซับอย่างเบามือ หรือจะใช้ไดร์เป่าผมด้วยลมเย็นและกําลังอ่อนก็ได้ค่ะ

  • วันที่ 1-14 หลังการปลูกผม

ระหว่าง 2 สัปดาห์แรกให้งดออกกําลังกายหนักๆ ก่อนนะคะหรือพูดง่ายๆ คือให้ระวังบริเวณที่ปลูกผมไปให้ดีค่ะ อย่าให้ไปโดนอะไรจนผมร่วงออกมา แม้กระทั่งการใส่หมวกที่คับจนเกินไปก็ไม่แนะนำให้ใส่นะคะ และหลังจากวันที่ปลูกผมไปไม่กี่วันบริเวณที่ปลูกจะมีการตกสะเก็ด ดังนั้นห้ามแกะหรือดึงสะเก็ดออกในช่วงเวลานี้ด้วยค่ะ

no swim
  • วันที่ 15 เป็นต้นไปหลังการปลูกผม

หลัง 2 สัปดาห์ไปแล้ว คนไข้สามารถกลับมาใช้แชมพูอื่นๆ ที่ใช้เป็นประจำได้แล้วค่ะ หมอแนะนำให้ใช้น้ำมันมะพร้าวหมักผมและสะเก็ดทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาทีก่อนการสระผมเพื่อช่วยให้สะเก็ดนิ่มและแกะออกได้ง่ายขึ้น ระหว่างสระผมคนไข้เกาและถูบริเวณที่ปลูกได้ ส่วนกิจกรรมและการออกกําลังกายสามารถกลับมาทำได้ตามปกติ ยกเว้นว่ายนํ้าและซาวน่าที่ต้องรอจนครบ 30 วันก่อนค่ะ ด้านผลิตภัณฑ์ตกแต่งผมต่างๆ ก็ใช้ได้ และสามารถตัดผมได้แล้วเช่นกันค่ะ

ในช่วงนี้อาจไม่มีอะไรให้ต้องระวังมาก แต่ควรหลีกเลี่ยงการตากแดดนานๆ จนผิวไหม้ หมอแนะนําให้สวมหมวกเมื่อต้องอยู่กลางแจ้งนานกว่า 10 นาทีดีกว่าค่ะ ส่วนการยืดผม ย้อมผม หรือดัดผม ทําได้หลังปลูกผมไปแล้ว 2 เดือนค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับการดูแลตัวเองหลังการปลูกผม ไม่ยากเกินไปใช่มั้ยคะ หากคนไข้ปฏิบัติตามคําแนะนําในการดูแลหลังปลูกผมของทางคลินิกอย่างเคร่งครัดผลลัพธ์ที่ออกมาก็จะเป็นไปอย่างที่คาดหวังแน่นอนค่ะ สำหรับใครที่ปลูกผมไปแล้วและมีคำถามเพิ่มเติมก็อย่ากลัวที่จะขอความช่วยเหลือจากทางคลินิกนะคะ อย่าเก็บความกังวลไว้คนเดียว สอบถามทางผู้เชี่ยวชาญเลยจะได้สบายใจค่ะ

Prima Tossaborvorn

ผู้เขียน

พญ. พรีมา ทศบวร คือแพทย์ผิวหนังและศัลยกรรมปลูกผมที่รับรองโดย American Board of Hair Restoration Surgery (ABHRS) และเป็นสมาชิกของ International Society of Hair Restoration Surgery (ISHRS) ปัจจุบันทำงานอยู่ที่ Hairsmith Clinic ซึ่งเป็นคลินิกศัลยกรรมปลูกผมและรักษาโรคเกี่ยวกับเส้นผม

ดูบทความทั้งหมด

คุณคิดอย่างไรบ้าง

FREE CONSULTATION WITH OUR ABHRS-CERTIFIED SURGEON

Grow confidence with us!