Call now
+66858369994
Messenger
Line
Email
[email protected]

Hair Transplant in Bangkok, Thailand
+66858369994
Dr.Prima's Blog

บทความคุณหมอพรีมา

how to deal with hair fall

ปัญหาผมร่วงกวนใจทำไงดี

ผมร่วงหนักมากทำไงดี

เคยมั้ยคะใช้มือสางผมเบาๆ แต่ผมร่วงติดมือออกมาเป็นกระจุก สระผม เป่าผมแต่ละทีพอเห็นผมร่วงกองเบอเร่อบนพื้นก็อดกังวลและกลุ้มใจไม่ไ่ด้ว่าเราจะกลายเป็นคนหัวล้านในอนาคตหรือเปล่า อย่างที่หมอเคยพูดถึงไปบ้างแล้วนะคะว่าทุกคนจะมีผมร่วงเป็นปกติอยู่ตามวงจรของเส้นผม แต่ละคนผมร่วงมากน้อยก็จะไม่เท่ากันขึ้นอยู่กับปัจจัยที่แตกต่างกันไป แต่ถ้าผมที่ร่วงนั้นมันไม่งอกกลับขึ้นมาใหม่ ก็จะทำให้ผมบางและเข้าสู่ภาวะหัวล้านได้ในเวลาต่อมา วันนี้หมอมีวิธีจัดการกับปัญหาผมร่วงกวนใจมาแชร์ให้ฟังกันค่ะ

เราจะรู้ถึงความผิดปกติของผมร่วงได้ยังไง

เริ่มจากการสังเกตตัวเอง ถ้าผมร่วงไม่เกิน 100 เส้นต่อวันสำหรับคนที่สระผมทุกวันถือว่ายังอยู่ในเกณฑ์ที่ไม่น่ากังวลค่ะ ถ้าถามหมอต่อว่า แล้วจะรู้ได้ยังไงว่าผมร่วงกี่เส้นต่อวัน หรือผมร่วงมากขึ้นหรือน้อยลง หมอแนะนำให้เก็บเส้นผมร่วงที่เราเห็นในแต่ละที่ใส่ถุงแยกไว้ทุกวันเป็นเวลาอย่างน้อย 2 สัปดาห์ค่ะ แบบนี้เราจะสามารถเห็นได้ชัดเจนว่าในแต่ละวันผมร่วงมากขึ้นหรือน้อยลง
hair fall

แก้ปัญหาที่ต้นเหตุ

ถ้าพบว่าปัญหาผมร่วงนั้นเกิดจากภาวะชั่วคราว เช่น การใช้ชีวิตที่เปลี่ยนไปจากเดิม ปัญหาสุขภาพ ความเครียด หรือการพักผ่อนไม่เพียงพอ เราก็ควรแก้ปัญหาจากต้นเหตุก่อน คือการดูแลสุขภาพให้แข็งแรง รักษาโรคที่เป็นอยู่ให้หาย ปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิต ผมก็จะร่วงน้อยลงและดีขึ้นค่ะ

แต่ถ้าไม่แน่ใจและสังเกตได้ว่าผมร่วงเยอะเกินกว่าเกณฑ์ปกติให้รีบไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อวินิจฉัยอย่างละเอียดต่อไปถึงสาเหตุผมร่วงที่เกิดขึ้น หากสาเหตุเกิดจากกรรมพันธุ์และฮอร์โมน แนวทางการรักษาก็จะเป็นการทานยา ทายา หรือทรีตเม้นต์ PRP และเลเซอร์ควบคู่กันไปค่ะ

เห็นมั้ยคะว่าถ้าเรารู้จักวิธีการสังเกตภาวะผมร่วงด้วยตัวเองเบื้องต้นก่อน เราก็จะรู้แนวทางว่าควรทำยังไงต่อไป รู้เร็วก็แก้ไขได้เร็วนะคะ แต่ถ้ายังรู้สึกไม่แน่ใจ หมอแนะนำให้ไปขอคำปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเลยดีกว่าค่ะ

Prima Tossaborvorn

ผู้เขียน

พญ. พรีมา ทศบวร คือแพทย์ผิวหนังและศัลยกรรมปลูกผมที่รับรองโดย American Board of Hair Restoration Surgery (ABHRS) และเป็นสมาชิกของ International Society of Hair Restoration Surgery (ISHRS) ปัจจุบันทำงานอยู่ที่ Hairsmith Clinic ซึ่งเป็นคลินิกศัลยกรรมปลูกผมและรักษาโรคเกี่ยวกับเส้นผม

ดูบทความทั้งหมด

คุณคิดอย่างไรบ้าง

FREE CONSULTATION WITH OUR ABHRS-CERTIFIED SURGEON

Grow confidence with us!