Call now
+66858369994
Messenger
Line
Email
[email protected]

Hair Transplant in Bangkok, Thailand
+66858369994
Dr.Prima's Blog

บทความคุณหมอพรีมา

how to hair transplant

วิธีปลูกผมมีกี่แบบกันนะ

วิธีปลูกผมมีกี่แบบ

วันนี้หมอจะมาช่วยไขข้อข้องใจให้ค่ะว่าที่เราเห็นโฆษณาวิธีปลูกผมหลากหลายรูปแบบตามอินเตอร์เน็ตเนี่ย จริงๆ แล้วมีวิธีปลูกผมกี่แบบกันแน่

วิธีปลูกผมที่บัญญัติโดยสมาคมศัลยกรรมปลูกผมนานาชาติ (ISHRS) มีเพียงแค่ 2 แบบเท่านั้นค่ะ

แบบแรก คือ FUT หรือที่ย่อมาจากคำว่า Follicular Unit Transplantation

Follicular Unit Transplantation

หรือ หลายคนเรียกวิธีนี้ว่า Strip Technique ค่ะ วิธีปลูกผมแบบ FUT นี้เป็นเทคนิคปลูกผมในยุคแรก โดยเทคนิคปลูกผมนี้จะเป็นการผ่าตัดขนาดเล็ก โดยแพทย์จะผ่าเอาหนังศีรษะออกมาเป็นเส้นยาวทั้งชิ้นด้านหลังศีรษะ จากนั้นจะเย็บแผลประกบกัน แล้วจึงนำผมที่ได้มาแบ่งเป็นกราฟท์หรือกอผมใต้กล้องจุลทรรศน์ ส่วนเจ้ากอผมที่ได้มาก็จะถูกนำไปปลูกบริเวณที่ต้องการค่ะ ซึ่งเทคนิค FUT นี้ต้องใช้เวลากว่า 1-2 สัปดาห์เพื่อให้แผลผ่าตัดด้านหลังปิดสนิทและหายดี โดยเมื่อครบ 7 วัน คนไข้ต้องไปทำการตัดไหมที่ด้านหลังค่ะ เมื่อแผลหายดีแล้วด้านหลังศีรษะของคนไข้จะมีรอยแผลเป็นเส้นยาวประมาณ 20-30 ซม. ดังนั้นคนไข้ควรไว้ผมยาวเพื่อปกปิดร้อยแผลเป็นค่ะ

แบบสุดท้าย คือ FUE ที่เดิมทีย่อมาจาก Follicular Unit Extraction

Follicular Unit Extraction

แต่เมื่อคำว่า Extraction ไม่ได้สื่อถึงความหมายที่แท้จริง เนื่องจากยังมีหลายคนเข้าใจผิดจากการโฆษณาแบบผิดๆ ว่าการปลูกผมแบบ FUE ไม่ใช่การผ่าตัดและไม่มีแผลเป็น ซึ่งไม่เป็นความจริง หมอเคยอธิบายไปแล้วว่าการปลูกผมไม่ว่าจะเป็นด้วยเทคนิค FUT หรือ FUE ต่างก็เป็นการผ่าตัดทั้ง 2 แบบ ถึงแม้ว่า FUE จะไม่ต้องมีการเย็บแผล แต่ก็ยังมีแผลเป็นเล็กๆ ที่ทิ้งไว้ด้านหลังศีรษะอยู่ดี ไม่ใช่ไม่มีเลย

เมื่อมีเรื่องเข้าใจผิดเกิดขึ้นคณะกรรมการของสมาคมศัลยกรรมปลูกผมนานาชาติ (ISHRS) จึงมีมติให้เปลี่ยนคำของตัว E สุดท้ายจาก Extraction เป็น Excision แทน ซึ่งคำว่า Excision นี้มาจากคำว่า Incision (การผ่าหรือตัด) รวมกับ Extraction (การดึง) เพื่อให้ได้ความหมายที่ถูกต้องชัดเจนที่สุดค่ะ ดังนั้นตอนนี้คำย่อของ FUE คือ Follicular Unit Excision แทนแล้วนะคะ

Graft excision step
ส่วนวิธีปลูกผมแบบ FUE เป็นเทคนิคที่ใหม่กว่า โดยแพทย์จะใช้เครื่องมือที่เหมือนหลอดขนาดเล็กวางคร่อมกอผม และทำการเจาะกอผมออกมาทีละกอจากบริเวณด้านหลังศีรษะค่ะ  กอผมที่เจาะออกมาจะถูกคัดแยกและจัดกลุ่มให้เหมาะสมเพื่อนำไปปลูกในบริเวณที่ต้องการ ซึ่งเทคนิคแบบ FUE จะได้รับความนิยมมากกว่า FUT เพราะเจ็บน้อยกว่า และแผลด้านหลังหายเร็วกว่าแบบ FUT ค่ะ

ซึ่งการปลูกผมทั้ง FUT และ FUE จะเห็นได้ว่าความแตกต่างมีเพียงแค่วิธีการนำผมออกมาปลูกจากด้านหลังศีรษะเท่านั้นเอง และสมาคมปลูกผมนานาชาติยังเปิดกว้างเรื่องวิธีการนำผมปลูกกลับไปอีกด้วย  ผลลัพธ์ของการปลูกผมของทั้ง 2 วิธีนี้จึงไม่แตกต่างกัน ผมที่ปลูกไปจะงอกเต็มที่ในเดือนที่ 12-18 ดังนั้นเวลาดูผลลัพธ์ตามที่ต่างๆ หมอแนะนำให้พิจารณาผลลัพธ์จากรูปหลังปลูกผมไปแล้ว 6-12 เดือนมากกว่านะคะ

placement step

ที่ Hairsmith Clinic ไม่ว่าจะปลูกผมด้วยวิธีไหนเราก็ใช้อุปกรณ์ที่เรียกว่า Implanter pen ในการนำรากผมปลูกกลับเข้าไปในหนังศีรษะ  ข้อดีของเจ้า Implanter pen คือช่วยลดความเสียหายของรากผม หรือลด trauma ของกราฟท์ผมนั่นเองค่ะ หวังว่าคนไข้ของหมอจะเข้าใจถึงวิธีการปลูกผมมากขึ้นนะคะ หากมีคำถามเพิ่มเติมสามารถคอมเมนต์มาไว้ได้เลยนะคะ ถ้าหมอออกจากห้องผ่าตัดแล้วจะแวะเข้ามาตอบให้นะคะ (ฮา)

Prima Tossaborvorn

ผู้เขียน

พญ. พรีมา ทศบวร คือแพทย์ผิวหนังและศัลยกรรมปลูกผมที่รับรองโดย American Board of Hair Restoration Surgery (ABHRS) และเป็นสมาชิกของ International Society of Hair Restoration Surgery (ISHRS) ปัจจุบันทำงานอยู่ที่ Hairsmith Clinic ซึ่งเป็นคลินิกศัลยกรรมปลูกผมและรักษาโรคเกี่ยวกับเส้นผม

ดูบทความทั้งหมด

คุณคิดอย่างไรบ้าง

FREE CONSULTATION WITH OUR ABHRS-CERTIFIED SURGEON

Grow confidence with us!