Call now
+66858369994
Messenger
Line
Email
[email protected]

Hair Transplant in Bangkok, Thailand
+66858369994
Dr.Prima's Blog

บทความคุณหมอพรีมา

shock loss

Shock loss อาการที่อาจเกิดขึ้นเป็นปกติหลังปลูกผม

Shock Loss ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด

การปลูกผมถือเป็นศัลยกรรมอย่างหนึ่ง หรือเรียกง่ายๆ ว่าการผ่าตัดปลูกผมนั่นเอง พอเรียกแบบนี้หลายๆ คนที่กำลังพิจารณาว่าจะปลูกผมดีไหมก็คงกังวลอยู่ในใจว่ามันน่ากลัวหรือเปล่า จะมีอาการแทรกซ้อนหรือผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายเกิดขึ้นไหม หมออยากจะบอกว่าจริงๆ แล้วไม่ได้น่ากลัวขนาดนั้นค่ะ การปลูกผมเป็นการผ่าตัดเล็ก หลังจากปลูกผมแล้วก็สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ ไม่ต้องอยู่บ้านพักฟื้นเป็นเวลานานๆ แบบศัลยกรรมประเภทอื่น

Graft placement step
แต่อย่างไรก็ตาม หลังจากที่เราปลูกผมไปแล้วก็อาจมีอาการปกติที่เกิดขึ้นได้ หนึ่งในอาการปกติที่หมอจะพูดถึงในบทความนี้ก็คือภาวะ Shock loss ค่ะ ภาวะที่ว่านี้คือการที่ผมธรรมชาติในบริเวณใกล้เคียงกับบริเวณที่ปลูก (Recipient area) รวมถึงบริเวณด้านหลังตรงที่เจาะเอาผมออกมา (Donor area) ร่วงหลังจากที่ปลูกผมแล้ว สาเหตุของการเกิด Shock loss ก็คือขั้นตอนต่างๆ ในระหว่างการปลูกผมทำให้ผมธรรมชาติในพื้นที่ดังกล่าว “ตกใจ” แล้วร่วงไปนั่นเอง

อ่านถึงตรงนี้แล้วคุณผู้อ่านก็ยังไม่ต้องตกใจไปนะคะ เพราะโอกาสในการเกิด Shock loss มีแค่ 5% เท่านั้นเอง และเจ้าภาวะนี้ก็เป็นอาการชั่วคราว เมื่อเวลาผ่านไป 3-5 เดือนผมที่ร่วงไปก็จะงอกกลับมาใหม่ ส่วนบริเวณด้านหลังที่นำผมออกมาจะใช้เวลาประมาณ 6-12 เดือนค่ะ

Shock hair loss

แต่โอกาสที่ภาวะ Shock loss จะกลายเป็นปัญหาถาวรได้ก็มีเช่นกันค่ะ อย่างในกรณีที่ผมที่ร่วงนั้นได้รับอิทธิพลจากกรรมพันธุ์ และอาจอยู่ใน Cycle สุดท้ายพอดี เลยทำให้ผมที่ร่วงนั้นไม่งอกขึ้นมาอีก ซึ่งก็ถือเป็นเหตุสุดวิสัยที่เกิดขึ้นได้

รู้อย่างนี้แล้วน่าจะช่วยให้สบายใจขึ้นมาบ้างใช่ไหมคะว่าการปลูกผมไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด อย่างไรก็ดี เนื่องจากแต่ละคนก็จะมีภาวะร่างกายที่แตกต่างกันไป ดังนั้นหลังจากที่หาข้อมูลจนมั่นใจระดับนึงแล้ว ขอแนะนำให้เข้าไปปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนเพื่อวินิจฉัยแนวทางที่เหมาะสมและปลอดภัยกับตัวคุณเองค่ะ

Prima Tossaborvorn

ผู้เขียน

พญ. พรีมา ทศบวร คือแพทย์ผิวหนังและศัลยกรรมปลูกผมที่รับรองโดย American Board of Hair Restoration Surgery (ABHRS) และเป็นสมาชิกของ International Society of Hair Restoration Surgery (ISHRS) ปัจจุบันทำงานอยู่ที่ Hairsmith Clinic ซึ่งเป็นคลินิกศัลยกรรมปลูกผมและรักษาโรคเกี่ยวกับเส้นผม

ดูบทความทั้งหมด

คุณคิดอย่างไรบ้าง

FREE CONSULTATION WITH OUR ABHRS-CERTIFIED SURGEON

Grow confidence with us!