Call now
+66858369994
Messenger
Line
Email
[email protected]

Hair Transplant in Bangkok, Thailand
+66858369994
Dr.Prima's Blog

บทความคุณหมอพรีมา

FUE Hair Transplant

ปลูกผม FUE ไม่ขึ้นเกิดจากอะไร

ปลูกผม FUE ไม่ขึ้น เกิดจากอะไร

เดี๋ยวนี้คลินิกปลูกผมราคาแค่ 30,000-40,000 บาทยังมีเลย แล้วมันต่างจากบางคลินิกที่ราคาเป็นแสนรึเปล่า หรือว่าปลูกผมที่ไหนก็ขึ้นเหมือนๆ กัน ปลูกกับใครก็ได้ บอกเลยค่ะว่า “คิดผิด” แน่นอน ก่อนที่จะเข้าใจผิดไปมากกว่านี้ ลองแวะเข้ามาอ่านบทความของหมอสักหน่อย วันนี้เรามาคุยเรื่องนี้กันค่ะ

ถึงแม้หมอจะพูดเสมอว่าในการปลูกผมนั้น หากทุกขั้นตอนทำอย่างถูกต้อง โอกาสที่ผมจะขึ้นนั้นสูงถึง 90% ขึ้นไปเลยทีเดียว แต่เชื่อมั้ยว่ามันก็มีที่ปลูกผม FUE ไม่ขึ้นได้เหมือนกัน เพราะด้วยประสบการณ์และความเชี่ยวชาญของผู้ให้บริการรวมทั้งทีมผู้ช่วยที่อาจมีไม่มากพอ เลยทำให้ขั้นตอนต่างๆ ในรายละเอียดอาจเกิดความผิดพลาดจนทำให้ผลลัพธ์ไม่เป็นไปอย่างที่ต้องการ

สาเหตุที่ทำให้ปลูกผมไม่ขึ้น

post op hair transplant

สามารถเกิดได้จากทั้งฝั่งคนไข้เอง และฝั่งของผู้ให้บริการเอง ถ้าจากฝั่งตัวคนไข้เนี่ย มักเป็นเรื่องของการดูแลตัวเองในช่วง 2 สัปดาห์แรก เช่น เผลอไปแคะ แกะ เกาผมที่ปลูก หรือสะเก็ด บางทีก็เผลอเอาหัวไปโขกกับของแข็ง เลือดตกยางออกกันอีก แบบนี้ก็อาจทำให้ผมไม่ขึ้นได้

อย่างไรก็ดี สาเหตุประมาณ 90% ที่ทำให้ผมไม่ขึ้นมักมาจากฝั่งผู้ให้บริการเสียมากกว่า ไม่ว่าจะเป็นการใช้เวลาผ่าตัดที่นานเกินไปเพราะประสบการณ์ไม่มากพอ รากผมอยู่นอกร่างกายนานไป รากผมบอบช้ำระหว่างการผ่าตัด รากผมแห้งตายระหว่างอยู่นอกร่างกาย ขั้นตอนการปลูกที่ระดับความลึกไม่ถูกต้อง ฯลฯ ซึ่งล้วนแต่สามารถทำให้ปลูกผม FUE หรือ FUT ไม่ขึ้นได้ทั้งนั้น ด้วยเหตุผนี้ ความเชี่ยวชาญในการปลูกผมของผู้ให้บริการจึงสำคัญนั่นเองค่ะ

graft examination

ที่สำคัญ ข้อผิดพลาดพวกนี้คนไข้ตรวจสอบเองไม่ได้ กว่าจะรู้ว่าขึ้นหรือไม่ขึ้น ก็ต้องรอ 6-12 เดือนไปแล้ว หมอจึงย้ำเสมอว่าจะเลือกคลินิกปลูกผมที่ไหนดีนั้น ควรดูผลงาน ผลลัพธ์ หรือรีวิวระยะ 6-12 เดือนขึ้นไปจะดีกว่า เพราะรูปหลังทำทันทีมันพิสูจน์ไม่ได้ว่าผมจะขึ้นรึเปล่าค่ะ

before 6 month hair transplant result
before 1 year hair transplant result

เรียกว่าบทความนี้แจงเทคนิคกันละเอียดยิบเลย หวังว่าจะเข้าใจมากขึ้นแล้วเนาะว่าปลูกผมไม่ได้ปลูกกับใครก็ได้ แต่เราควรเลือกให้ดีตั้งแต่แรก หลังๆ มีคนไข้ที่มาปลูกแก้กับหมอเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ส่วนใหญ่มาจากการทำการบ้านในครั้งแรกได้ไม่ดีพอ ขอให้คนไข้ใจเย็นๆ ค่อยๆ เลือกนะคะ เพราะถ้าปลูกผมแล้วไม่ขึ้น ไม่ใช่แค่เงินที่เสียไป แต่ผมของเราก็จะเสียไปด้วยแบบถาวรค่ะ

Prima Tossaborvorn

ผู้เขียน

พญ. พรีมา ทศบวร คือแพทย์ผิวหนังและศัลยกรรมปลูกผมที่รับรองโดย American Board of Hair Restoration Surgery (ABHRS) และเป็นสมาชิกของ International Society of Hair Restoration Surgery (ISHRS) ปัจจุบันทำงานอยู่ที่ Hairsmith Clinic ซึ่งเป็นคลินิกศัลยกรรมปลูกผมและรักษาโรคเกี่ยวกับเส้นผม

ดูบทความทั้งหมด

คุณคิดอย่างไรบ้าง

FREE CONSULTATION WITH OUR ABHRS-CERTIFIED SURGEON

Grow confidence with us!