Call now
+66858369994
Messenger
Line
Email
[email protected]

Hair Transplant in Bangkok, Thailand
+66858369994
Dr.Prima's Blog

บทความคุณหมอพรีมา

baldness

หัวล้านอย่าน้อยใจ ปลูกผมช่วยคุณได้

หัวล้านปลูกผมวิธีไหนได้บ้าง

มีใครได้ดูละครเรื่องวันทอง ที่ฉายอยู่ตอนนี้มั้ยคะ นอกจากที่ตัวเอกในเรื่องจะมีนางวันทอง กับขุนแผนแล้ว ยังมีอีกหนึ่งตัวละคร ที่รับบทเด่นไม่แพ้กัน นั่นก็คือ “ขุนช้าง” ชายร่างใหญ่แสนร่ำรวยนั่นเอง แต่ไม่ว่าในละครจะได้บทเด่นแค่ไหน ในชีวิตจริง คงไม่มีใครอยากเป็นแบบขุนช้างหรอกใช่มั้ยคะ เพราะขุนช้าง หัวล้านค่ะ และในปัจจุบัน ก็ยังมีคำล้อเลียน คนที่มีภาวะหัวล้าน ว่าขุนช้างอยู่บ่อยๆ  ทั้งน่าเจ็บใจ และน่าน้อยใจเอามากๆ เลยใช่มั้ยล่ะคะ แต่ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เพราะภาวะหัวล้าน สามารถรักษาได้ด้วยการปลูกผมนั่นเอง ก่อนอื่นมารู้จักกันก่อน ว่าการปลูกผมคืออะไร

การปลูกผมในปัจจุบัน มีอยู่ทั้งหมด 2 วิธี นั่นก็คือ FUT และ FUE

hair transplant

FUT – เหมาะสำหรับเคสที่ต้องใช้กอผมจำนวนมาก จึงต้องทำการผ่าตัด เอาผิวหนังบริเวณ Donor Area มา เพื่อไม่ให้สูญเสียความหนาแน่นของผมจากบริเวณนั้นๆ วีธีนี้จะทำให้ได้จำนวนกอผมที่มาก และลดเวลาในขั้นตอนการนำกอผมออกจากบริเวณท้ายทอยอีกด้วย แต่ก็จะทิ้งแผลเป็นเส้นยาวประมาณ 20-30 ซม. เอาไว้ ถ้าตัดผมสั้นมากๆ ก็จะทำให้เห็นแผลเป็นได้ง่าย

FUE – เหมาะกับเคสที่ไม่ต้องใช้กอผมมากกว่า 3,000-3,500 กราฟท์ การปลูกผมด้วยวีธีนี้ จะมีแผลเป็นที่เล็กกว่า 1 มม. กระจายอยู่ทั่วบริเวณ Donor Area ข้อเสียคือ หากนำกอผมออกมามากเกินไป จะทำให้สูญเสียความหนาแน่นของผม บริเวณ Donor Area ได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น วิธีที่จะใช้ในการปลูกผมนั้น ต้องประเมินโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้นค่ะ

ปลูกผม .. เจ็บมั้ยนะ

หลายคนอาจจะเคยเห็นโฆษณาว่าปลูกผมไม่เจ็บ ซึ่งถ้าขึ้นชื่อว่าการผ่าตัดแล้ว ไม่ว่าจะผ่าตัดเล็ก หรือใหญ่ เอาจริงๆ จะบอกว่าไม่เจ็บเลย ก็จะคงเป็นการพูดเกินจริงไปสักหน่อย แต่ถ้าใครเคยผ่านการดูแลตัวเอง ด้วยการฉีดฟิลเลอร์ โบท็อกซ์มาแล้ว ความเจ็บจะอยู่ประมาณนั้น หรือในระดับที่ทนได้ค่ะ

การปลูกผม เป็นการลงทุนในระยะยาว ถ้าเทียบกับโอกาสทางสังคม และความมั่นใจที่เราจะได้กลับมาอีกครั้ง ก็ถือเป็นการลงทุนที่คุ้มค่ามากทีเดียว สำหรับใครที่สนใจ หมอขอแอบฝากบทความเรื่อง ปลูกผมราคาเท่าไร จะเลือกปลูกผมที่ไหนดี? รับรองว่าเป็นประโยชน์แน่นอน สุดท้ายนี้ อย่างที่บอกเสมอนะคะ ภาวะหัวล้านไม่ใช่เรื่องน่าอาย และสามารถรักษาได้ด้วยการปลูกผม ยิ่งรักษาไว ก็จะยิ่งเป็นผลดีกับตัวคนไข้เองด้วยค่ะ ทั้งนี้ก่อนการตัดสินใจปลูกผมทุกครั้ง อย่าลืมศึกษาข้อมูล จากคลินิกปลูกผม และแพทย์ที่เชื่อถือได้นะคะ

Prima Tossaborvorn

ผู้เขียน

พญ. พรีมา ทศบวร คือแพทย์ผิวหนังและศัลยกรรมปลูกผมที่รับรองโดย American Board of Hair Restoration Surgery (ABHRS) และเป็นสมาชิกของ International Society of Hair Restoration Surgery (ISHRS) ปัจจุบันทำงานอยู่ที่ Hairsmith Clinic ซึ่งเป็นคลินิกศัลยกรรมปลูกผมและรักษาโรคเกี่ยวกับเส้นผม

ดูบทความทั้งหมด

คุณคิดอย่างไรบ้าง

FREE CONSULTATION WITH OUR ABHRS-CERTIFIED SURGEON

Grow confidence with us!