Call now
+66858369994
Messenger
Line
Email
[email protected]

Hair Transplant in Bangkok, Thailand
+66858369994
Dr.Prima's Blog

บทความคุณหมอพรีมา

biotin and hair thinning

การขาดไบโอติน กับภาวะผมร่วงผมบาง

ผมร่วงผมบางจากการขาดไบโอติน

หลายๆ คน  ยังสงสัยกันอยู่ว่า นอกจากกรรมพันธุ์ ความเครียด และฮอร์โมนแล้ว การขาดวิตามิน หรือสารอาหารชนิดต่างๆ นั้น ส่งผลกับภาวะผมร่วงผมบางจริงหรือไม่? ตอบได้เลยว่า “จริง” ค่ะ อย่างที่หมอเคยเขียนไว้ในบทความก่อนหน้า เรื่อง “วิตามิน ช่วยแก้ผมร่วงผมบางได้จริงหรือ” จะเห็นได้ว่า การขาดวิตามินแต่ละชนิดนั้น ไม่ว่าจะในทางตรงหรือทางอ้อม ล้วนส่งผลถึงภาวะผมร่วงผมบางทั้งสิ้น ในบทความนี้ หมอจะนำเอาข้อมูลที่น่าสนใจ ของหนึ่งในวิตามิน ที่มีผลกระทบต่อเส้นผมโดยตรง อย่างเจ้าไบโอติน มาอธิบายเพิ่มเติมกันค่ะ

ไบโอติน คืออะไร?

ไบโอติน (Biotin) หรือวิตามินเอช (Vitamin H) หรือที่อาจเคยได้ยินกันในชื่อ วิตามินบี 7 (Vitamin B7) เป็นวิตามินละลายน้ำ สารอาหารสำคัญที่ช่วยบำรุงเส้นผม เล็บ ผิวหนังให้แข็งแรง สุขภาพดี มีส่วนช่วยในการทำงานของระบบประสาท ระบบเผาผลาญพลังงาน ตลอดจนเซลล์ต่างๆ ภายในร่างกาย ผลึกของไบโอติน เป็นรูปเข็มยาว ในธรรมชาติ มักเกิดรวมอยู่กับกรดอะมิโนไลซีน (Lysine) ไบโอติน เป็นสารจำเป็นในการเจริญของยีสต์ และจุลินทรีย์หลายชนิด การผลิตกรดไขมัน กรดอะมิโน และการเผาผลาญไขมัน

หน้าที่ของไบโอติน

 • ป้องกันผมหงอก บำรุงเส้นผม ลดปัญหาการหลุดร่วงของเล้นผม รักษาโรคเกี่ยวกับเส้นผม และหนังศีรษะล้าน
 • ป้องกัน และบำรุงรักษาเล็บที่แห้งเปราะ
 • บำรุงดวงตา และปากให้ชุ่มชื้น
 • บำรุงผิว ช่วยให้ผิวหนังให้เต่งตึง เปล่งปลั่ง
 • บรรเทาอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ
 • บรรเทาอาการผื่น ผิวหนังอักเสบ และผดผื่นคันต่างๆ
 • ช่วยในการเผาผลาญไขมัน และโปรตีน
 • ช่วยให้กล้ามเนื้อในกระเพาะอาหาร และลำไส้ทำงานได้ดีขึ้น
 • ช่วยบำรุงตับให้แข็งแรง ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
Pill with biotin

อาการขาดไบโอติน

แม้ว่าการขาดไบโอติน จะพบได้ไม่บ่อยนัก แต่สำหรับผู้ที่ได้รับยาปฏิชีวนะนานๆ หรือผู้ป่วยที่ต้องทานอาหารผ่านสายยางเป็นประจำก็มักพบภาวะขาดไบโอตินได้ ซึ่งอาการของการขาดไบโอติน มีดังนี้ค่ะ

 • เจ็บปวดกล้ามเนื้อ รู้สึกร่างกายไม่มีเรี่ยวแรง
 • มีความผิดปกติในระบบทางเดินอาหาร เช่น ไม่อยากอาหาร หรือมีอาการอาเจียนร่วม
 • มีความผิดปกติทางระบบประสาท เช่น นอนไม่หลับ ภาวะซึมเศร้า เป็นต้น
 • ปัญหาด้านผิวพรรณ เช่น ผิวแห้ง มีผื่นคัน โดยจะพบมากบริเวณรอบดวงตา จมูก ปาก และ อวัยวะเพศ สีผิวคล้ำลง เป็นจ้ำช้ำ
 • คอเลสเตอรอลในเลือดสูง เนื่องจากระบบการเผาผลาญไขมันบกพร่อง
 • อาการผมร่วงมากผิดปกติ หนังศีรษะอักเสบ ผมขาวก่อนวัย ผมเปราะ แตกปลาย และปัญหาหนังศีรษะต่างๆ
hair loss

แล้วจะหาไบโอตินได้จากที่ไหนกันนะ?

แม้ว่าร่างกายของเราจะสามารถสร้างไบโอตินขึ้นมาเองได้ แต่เราก็สามารถทานเสริมจากอาหารทั่วไปได้เช่นกัน โดยไบโอติน จะถูกพบมากที่สุดใน ตับวัว และอาหารอื่นๆ อย่าง ถั่วลิสงคั่ว ไข่ไก่ ดอกกะหล่ำ ไก่ หอยนางรม เบคอน ตามลำดับลงไปค่ะ

จากประโยชน์ และอาการขาดไบโอตินข้างต้น จะเห็นได้ว่า ไบโอติน เป็นสารอาหารที่จำเป็นกับร่างกาย และเส้นผมของเรามากทีเดียว นั่นก็เพราะ ไบโอตินนั้นเป็นส่วนประกอบสำคัญ ของโครงสร้างเส้นผม โดยจะไปกระตุ้นการสร้างเคราติน ซึ่งเป็นโปรตีนที่จะไปเป็นส่วนประกอบของเส้นผม ในชั้นที่มีการสร้างโปรตีนเคราติน หรือ Stratum Corneum ซึ่งเคราตินนั้น นับว่าเป็นส่วนประกอบสำคัญที่จะทำให้เส้นผมของเรา มีสุขภาพแข็งแรง และลดโอกาสผมขาดหลุดร่วงได้นั่นเองค่ะ

นอกจากนี้แล้ว ไบโอตินยังช่วยในเรื่องของการบรรเทาอาการด้านผิวหนังต่างๆ ที่จะส่งผลให้ผิวหนังบริเวณศีรษะเกิดความผิดปกติ เช่น การเกิดรังแค หรือการอักเสบที่หนังศีรษะ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสาเหตุ ที่ทำให้รากผมของเราถูกรบกวน จนเกิดภาวะผมร่วงผมบาง และหัวล้านในที่สุดค่ะ ในครั้งหน้า หมอจะมีเรื่องราวดีๆ เกี่ยวกับเส้นผมแบบไหนมาแบ่งปันกันอีก อย่าลืมติดตามกันนะคะ แล้วพบกันค่ะ

Prima Tossaborvorn

ผู้เขียน

พญ. พรีมา ทศบวร คือแพทย์ผิวหนังและศัลยกรรมปลูกผมที่รับรองโดย American Board of Hair Restoration Surgery (ABHRS) และเป็นสมาชิกของ International Society of Hair Restoration Surgery (ISHRS) ปัจจุบันทำงานอยู่ที่ Hairsmith Clinic ซึ่งเป็นคลินิกศัลยกรรมปลูกผมและรักษาโรคเกี่ยวกับเส้นผม

ดูบทความทั้งหมด

คุณคิดอย่างไรบ้าง

FREE CONSULTATION WITH OUR ABHRS-CERTIFIED SURGEON

Grow confidence with us!