Call now
+66858369994
Messenger
Line
Email
[email protected]

Hair Transplant in Bangkok, Thailand
+66858369994
Dr.Prima's Blog

บทความคุณหมอพรีมา

hair thinning at the top

ผมบางกลางศีรษะปลูกผมได้มั้ย

ผมบางรักษายังไงดี

สำหรับใครที่ประสบปัญหาผมบางบริเวณตรงกลางศีรษะและยังไม่แน่ใจว่าตัวเองควรรักษาด้วยวิธีไหนดี สับสนลังเลเพราะเห็นโฆษณาตามหน้าเว็บต่างๆ แนะนำขึ้นมาหลากหลายตัวเลือกในการรักษาผมบาง ไม่ว่าจะเป็นการรักษาด้วยยา การทำทรีทเมนต์ต่างๆ ไปจนกระทั่งการรักษาผมบางด้วยการปลูกผม จึงเกิดคำถามขึ้นมาว่าแล้วตกลงผมบางตรงกลางศีรษะปลูกผมเลยได้มั้ย วันนี้หมอมีคำตอบมาให้ค่ะ

ลักษณะของผมบางไปจนกระทั่งเข้าสู่ภาวะหัวล้านมีหลากหลายรูปแบบ หากใครที่เคยตามอ่านบทความของหมออยู่บ่อยๆ ก็อาจจะเคยอ่านเจอข้อมูลที่หมอแนะนำไปบ้างแล้ว ส่วนการรักษาผมบางกลางศีรษะอาจจะต้องดูเป็นกรณีไปค่ะ

baldness man

อย่างบางคนมีภาวะหน้าผากกว้างเถิกร่วมด้วยกับตรงกลางศีรษะบาง ลักษณะแบบนี้หมอก็ต้องถามคนไข้ก่อนว่ากังวลตรงไหนที่สุด เพราะบางคนไม่ได้ซีเรียสเรื่องหน้าผากกว้าง แต่เพียงแค่ต้องการรักษาผมที่เหลือไม่ให้บางลงกว่านี้ ซึ่งกรณีนี้รักษาด้วยการทานยาหรือทำทรีทเมนต์ร่วมด้วยก็พอค่ะ เพราะยาจะช่วยให้ผมเส้นเล็กที่บางกลางศีรษะเส้นหนาขึ้น และยายังช่วยรักษาผมธรรมชาติไม่ให้หายไปก่อนเวลาอันควร

แล้วถ้าไม่อยากกินยา จะปลูกผมตรงกลางศีรษะได้เลยมั้ย?

คำตอบคือ ได้ค่ะ แต่หมอก็ต้องแจ้งให้คนไข้ได้ทราบถึงภาวะที่อาจเกิดขึ้นได้หลังปลูกผมตรงกลางศีรษะในกรณีที่ยังมีผมอยู่แต่ผมบางเพราะเส้นเล็กลง ยังไม่ถึงขนาดล้านเตียนว่า มีโอกาสที่จะเกิดภาวะ Shock loss หรือ ผมธรรมชาติร่วงหลังปลูกผมไปแล้วเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งถึงแม้ว่า Shock loss จะเป็นภาวะชั่วคราวที่อาจเกิดขึ้นและใช้เวลาประมาณ 3-6 เดือนผมถึงจะงอกกลับมาใหม่ก็จริง แต่ถ้าผมธรรมชาติที่ร่วงไปเป็นผมที่ร่วงจนครบรอบ Cycle หรือวงจรของเส้นผมแล้ว ผมเส้นนั้นก็จะไม่งอกกลับขึ้นมาอีกแล้วค่ะ

ดังนั้นหมอจะแนะนำให้คนไข้ลองทานยาดูก่อนสัก 1 ปี แล้วถ้าหลังจากนั้นบริเวณกลางศีรษะยังไม่ดีขึ้นค่อยมาปลูกก็ยังไม่สายค่ะ เพราะวิธีการทานยาเป็นวิธีที่ดีในการเก็บรักษาผมธรรมชาติของคนไข้เอาไว้ และเป็นแผนการบริหารจัดการผมด้านหลังของคนไข้เพื่อนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ได้สูงสุด (Donor Management Plan) แต่ทั้งนี้แล้วก็ขึ้นอยู่กับตัวคนไข้เองว่าจะตัดสินใจเลือกวิธีไหนค่ะ

Prima Tossaborvorn

ผู้เขียน

พญ. พรีมา ทศบวร คือแพทย์ผิวหนังและศัลยกรรมปลูกผมที่รับรองโดย American Board of Hair Restoration Surgery (ABHRS) และเป็นสมาชิกของ International Society of Hair Restoration Surgery (ISHRS) ปัจจุบันทำงานอยู่ที่ Hairsmith Clinic ซึ่งเป็นคลินิกศัลยกรรมปลูกผมและรักษาโรคเกี่ยวกับเส้นผม

ดูบทความทั้งหมด

คุณคิดอย่างไรบ้าง

FREE CONSULTATION WITH OUR ABHRS-CERTIFIED SURGEON

Grow confidence with us!