Call now
+66858369994
Messenger
Line
Email
[email protected]

Hair Transplant in Bangkok, Thailand
+66858369994
Dr.Prima's Blog

บทความคุณหมอพรีมา

price difference between clinics

ราคาปลูกผมแต่ละคลินิกแตกต่างกันเพราะอะไร

ทำไมราคาปลูกผมของแต่ละคลินิกถึงต่างกัน

หนึ่งในเรื่องสำคัญที่สุดสำหรับคนไข้ในการที่จะตัดสินใจปลูกผมคงหนีไม่พ้นเรื่องค่าใช้จ่าย ในช่วงสองปีที่ผ่านมา ก็เริ่มมีผู้ให้บริการมากขึ้น ตลอดจนคลินิกผิวหนังที่เริ่มผันตัวมาให้บริการปลูกผมก็เช่นเดียวกัน จนราคามีให้เลือกตั้งแต่ 40,000 บาทไปจนถึงครึ่งล้านบาทเลยก็มี แล้วอะไรคือความแตกต่างของแต่ละคลินิกที่ช่วงราคาปลูกผมห่างกันได้ขนาดนี้ วันนี้หมอจะเล่าให้ฟังค่ะ

เรื่องการกำหนดราคาเนี่ย เป็นเรื่องที่เกี่ยวกับต้นทุนง่ายๆ นั่นแหละ ถ้าต้นทุนต่ำ ก็สามารถทำราคาได้ต่ำ ถ้าต้นทนสูง ราคาปลูกผมก็จะขยับขึ้นตาม คำถามคือต้นทุนสำคัญของศัลยกรรมปลูกผมคืออะไร คำตอบก็ไม่ได้แตกต่างไปจากศัลยกรรมชนิดอื่นๆ หรอกค่ะ นั่นก็คือประสบการณ์ของตัวแพทย์และทีมผู้ช่วยแพทย์ที่ทำหน้าที่ในห้องผ่าตัด กว่าที่แพทย์และผู้ช่วยสักคนจะมีประสบการณ์มากพอที่จะสามารถรังสรรค์ผลงานดีๆ ได้นั้น ต้องใช้เวลาหลายปี (ย้ำว่าหลายปี) ซึ่งค่าประสบการณ์เหล่านี้มีราคาที่ต้องจ่าย

placement step

นั่นจึงเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำไมคลินิกปลูกผมที่มีคุณหมอประสบการณ์สูงๆ ผลงานเยอะๆ งานสวยๆ ไม่ค่อยมีราคาเหมาราคาถูก ไม่งั้นทางคลินิกก็จะไม่สามารถจ้างคุณหมอเก่งๆ มาปลูกผมให้คนไข้ได้ ยิ่งคุณหมอที่มีอเมริกันบอร์ด ABHRS คนไข้จะเห็นได้ว่าแทบทุกที่จะคิดราคาเป็นกราฟท์ตั้งแต่ 60-120 บาท ไม่ได้คิดเป็นราคาเหมา ในทางตรงกันข้าม คลินิกราคาเหมา ก็มักไม่ใช่คลินิกเฉพาะทางด้านปลูกผม หรือบุคลากรผู้ให้บริการก็เพิ่งมาปลูกผมได้ไม่นาน ซึ่งเหตุและผลก็สอดคล้องในตัวมันเองอยู่แล้วนั่นเอง

คำว่าประสบการณ์อาจฟังดูแล้วจับต้องยาก แต่มันสำคัญที่สุดและส่งผลต่อผลลัพธ์ที่คนไข้จะได้รับ จะออกมาดีหรือแย่ก็อยู่ที่ตรงนี้แหละ สำหรับคนไข้แล้ว นี่คือเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามเด็ดขาดเลย และสิ่งที่สะท้อนถึงประสบการณ์ที่ดีก็คือ “รีวิว” ที่ขึ้นแล้ว ยิ่งเยอะก็ยิ่งดี เพื่อเป็นการการันตีให้คนไข้สบายใจว่าประสบการณ์เยอะจริง งานก็ดีจริงๆ ไม่ใช่แค่บอกว่าประสบการณ์สูง แต่ไม่มีผลงาน แบบนั้นก็ย้อนแย้งไปหน่อย ถูกมั้ยคะ
รีวิวปลูกผม 6 เดือน

นอกเหนือจากประสบการณ์ของบุคลากรในห้องผ่าตัดแล้ว ก็จะมีเรื่องของเครื่องมือต่างๆ เช่น เครื่องเจาะบางคลินิกราคาหลักพัน บางที่ราคาครึ่งล้าน บางที่ใช้ Implanter ค่าใช้จ่ายก็สูงขึ้น เพราะมันมีอายุของมัน บางแห่งใช้ถาดน้ำแข็งควบคุมความเย็นของน้ำยา แต่บางที่ใช้เครื่องที่ออกแบบมาโดยเฉพาะเพื่อให้อุณหภูมิคงที่กว่า บางแห่งใช้น้ำเกลือ หรือ William’s E เป็นน้ำยาแช่กราฟท์ แต่บางที่ใช้ทั้ง HypoThermosol และ ATP ซึ่งในวงการปลูกผมรู้กันอยู่แล้วว่ามันดีที่สุดในโลก แต่ก็แพงกว่าหลายต่อหลายเท่าเลย บางคลินิกไม่ได้เตรียมอะไรไว้ให้เลย แต่บางที่ก็อาจมีทุกอย่างให้หมดแล้ว ไม่ว่าจะเป็นยาปลูกผมหลังทำตลอดปี ทำ PRP ให้อีก ทำทรีตเม้นต์ LLLT ได้ไม่จำกัดครั้ง ฯลฯ 

HypoThermosol+ATP

รายละเอียดพวกนี้ก็ล้วนมีผลต่อต้นทุนทั้งนั้น แน่นอนว่าก็สามารถส่งผลต่อผลลัพธ์ได้เช่นเดียวกัน ย้อนกลับมาที่ Hairsmith Clinic ถ้าเทียบกับคลินิกปลูกผมราคาเหมา คนไข้ก็อาจรู้สึกว่าราคากราฟท์ละ 70 บาทมันสูง แต่ในความเป็นจริง หากเทียบกับคลินิกในระดับเดียวกัน มีรีวิวเยอะพอๆ กัน แนวผมที่เป็นธรรมชาติเหมือนกัน โปรไฟล์หมอระดับเดียวกัน ใช้เครื่องไม้เครื่องมือเกรดเดียวกัน ก็จะพบว่าราคาของเราไม่ได้แพงเลย มันถูกกว่า 2-3 เท่าแล้วด้วยซ้ำ เราพยายามเลือกของที่ดีที่สุดในวงการมาใช้ ในราคาที่คนไทยเข้าถึงได้ และด้วยเหตุนี้ Hairsmith Clinic ถึงมีคนไข้ต่างชาติยอมลงทุนบินมาทำด้วยตลอดทั้งปี เพราะถ้าจะหาคลินิกระดับเดียวกันในอเมริกา ออสเตรเลีย หรือนิวซีแลนด์ ราคาจะโดดขึ้นไประดับ 150-250 บาทต่อกราฟท์เลยทีเดียว

บทความนี้แจงรายละเอียดยิบจนอีกนิดเดียวคนไข้จะไปเปิดคลินิกเองได้อยู่แล้ว (ฮ่า) คงจะพอเห็นภาพบ้างแล้วใช่มั้ยคะว่าปัจจัยอะไรบ้างที่ทำให้ราคาปลูกผมของแต่ละที่แตกต่างกัน อย่างไรก็ตาม ที่เล่าๆ มาก็ไม่ได้แปลว่ายิ่งแพงจะยิ่งดีนะคะ อันที่จริงแล้วราคาปลูกผมไม่ใช่ตัวกำหนดว่าดีหรือไม่ดี ผลลัพธ์ของคลินิกนั้นๆ ต่างหากคือบทพิสูจน์ที่แท้จริง และนั่นคือเรื่องแรกที่คนไข้ควรให้ความสำคัญค่ะ

Prima Tossaborvorn

ผู้เขียน

พญ. พรีมา ทศบวร คือแพทย์ผิวหนังและศัลยกรรมปลูกผมที่รับรองโดย American Board of Hair Restoration Surgery (ABHRS) และเป็นสมาชิกของ International Society of Hair Restoration Surgery (ISHRS) ปัจจุบันทำงานอยู่ที่ Hairsmith Clinic ซึ่งเป็นคลินิกศัลยกรรมปลูกผมและรักษาโรคเกี่ยวกับเส้นผม

ดูบทความทั้งหมด

คุณคิดอย่างไรบ้าง

FREE CONSULTATION WITH OUR ABHRS-CERTIFIED SURGEON

Grow confidence with us!