Call now
+66858369994
Messenger
Line
Email
[email protected]

Hair Transplant in Bangkok, Thailand
+66858369994
Dr.Prima's Blog

บทความคุณหมอพรีมา

การปลูกผม ทำไมต้องใช้ผมบริเวณท้ายทอยมาปลูก

วิธีปลูกผมที่หลายคนทราบกันดี

ตามบัญญัติของทางสมาคมศัลยกรรมปลูกผมนานาชาติ (ISHRS) นั้นการปลูกผมมีเพียงแค่ 2 วิธีเท่านั้น คือการปลูกผมแบบ FUT และ FUE แต่ถ้าใครที่ยังไม่รู้สามารถไปอ่านเพิ่มเติมในบทความวิธีปลูกผมมีกี่แบบกันนะ ที่หมอเคยเขียนถึงไปแล้วได้เลยค่ะ ส่วนวันนี้หมอจะมาไขข้อข้องใจเรื่องที่หลายคนอาจยังสงสัยกันอยู่ว่าการปลูกผมทำไมต้องใช้ผมจากบริเวณด้านหลังศีรษะ ถ้าใช้ผมบริเวณอื่นมาปลูกได้มั้ย วันนี้มีคำตอบมาให้ค่ะ

ทำไมต้องเป็นผมด้านหลังศีรษะ?

donor area

นั่นก็เพราะเส้นผมในบริเวณดังกล่าว เป็นเส้นผมที่อยู่ในโซนถาวรค่ะ ถ้าเราลองสังเกตกันดู แม้แต่คนที่มีภาวะหัวล้านขั้นรุนแรง (Severe baldness) หรือถ้าจะพูดให้เห็นภาพก็คือทรงผมแบบขุนช้างนี่แหละค่ะ ต่อให้หัวบริเวณด้านบนจะล้านแค่ไหน แต่ด้านหลัง และรอบข้างก็ยังดกดำอยู่ใช่มั้ยล่ะคะ นั่นก็เพราะบริเวณตรงนั้น มีฮอร์โมน DHT (Dihydrotestosterone) ที่เป็นตัวการของภาวะผมร่วงอยู่น้อยเมื่อเทียบกับส่วนอื่น ทำให้เส้นผมในบริเวณนั้น มีสุขภาพที่ดี และแข็งแรงเหมาะแก่การนำมาใช้ในการปลูกผมที่สุดค่ะ

แล้วถ้าผมบริเวณ Donor area ไม่พอล่ะ? ใช้ผม/ขน ส่วนอื่นแทนได้มั้ย

แม้ว่าส่วนที่ดีที่สุดสำหรับใช้ในการปลูกผม จะเป็นบริเวณด้านหลังศีรษะ แต่วิธีนี้ก็สามารถทำได้ค่ะ แต่เราต้องไม่ลืมว่า เส้นผมหรือเส้นขนที่มาจากส่วนต่างๆ ของร่างกาย ย่อมมีลักษณะและความหนาบางไม่เท่ากัน ทำให้เมื่อการปลูกผมเสร็จสิ้นลงแล้ว เส้นผมที่งอกขึ้นมา ก็จะมีลักษณะเหมือนเดิมจากบริเวณที่ย้ายมาไม่เปลี่ยนแปลง ยกตัวอย่างเช่น หากเรานำขนหน้าอกมาทำการปลูกผม ผมที่งอกออกมาก็จะมีลักษณะเหมือนกับขนหน้าอกเลย วิธีนี้จึงอาจจะไม่เหมาะนักที่จะนำมาปลูกสร้างแนวผมเพราะจะทำให้ดูไม่เป็นธรรมชาติ แต่จะใช้เป็นการปลูกแบบแซมเข้าไป เพื่อเพิ่มความแน่น ทำให้ผมดูหนาขึ้นแทนค่ะ

แต่ก็ไม่ใช่ว่าเราจะสามารถนำขนจากทุกส่วนในร่างกายมาปลูกได้นะคะ ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์ และความสมบูรณ์ของเส้นผม/ขน ของแต่ละบุคคลด้วยค่ะ

Prima Tossaborvorn

ผู้เขียน

พญ. พรีมา ทศบวร คือแพทย์ผิวหนังและศัลยกรรมปลูกผมที่รับรองโดย American Board of Hair Restoration Surgery (ABHRS) และเป็นสมาชิกของ International Society of Hair Restoration Surgery (ISHRS) ปัจจุบันทำงานอยู่ที่ Hairsmith Clinic ซึ่งเป็นคลินิกศัลยกรรมปลูกผมและรักษาโรคเกี่ยวกับเส้นผม

ดูบทความทั้งหมด

คุณคิดอย่างไรบ้าง

FREE CONSULTATION WITH OUR ABHRS-CERTIFIED SURGEON

Grow confidence with us!