Call now
+66858369994
Messenger
Line
Email
[email protected]

Hair Transplant in Bangkok, Thailand
+66858369994
Dr.Prima's Blog

บทความคุณหมอพรีมา

hairfall and diseases

ผมร่วงสัญญาณเตือนจากโรคต่างๆ

ผมร่วงเยอะอาจเป็นสัญญาณบอกโรค

แม้ว่าผมของคนเรา จะร่วงเฉลี่ย 100-200 เส้นทุกวัน แต่ก็ใช่ว่า เราจะละเลยสัญญาณผมร่วงต่างๆ ที่อาจจะเป็นการเตือนของร่างกาย ว่ากำลังมีโรคภัยไข้เจ็บคุกคามอยู่ก็ได้นะคะ วันนี้ หมอจึงเอาเกร็ดความรู้เล็กๆ ที่จะเป็นประโยชน์กับทุกคนอย่างแน่นอน เกี่ยวกับโรคที่ส่งผลให้ผมร่วง มาแบ่งปันกันค่ะ

โรคแพ้ภูมิตัวเอง (SLE) หรือ “โรคพุ่มพวง” เป็นโรคที่เกิดจากความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกัน โดยภูมิคุ้มกันของร่างกาย จะทำลายเนื้อเยื่อภายในร่างกาย ก่อให้เกิดความผิดปกติของอวัยวะทั่วทั้งร่างกาย การสังเกตอาการของโรคนี้ นอกจากผมร่วงแล้ว ยังมีอาการบ่งชี้อื่นอีก เช่น ปวดข้อ อ่อนเพลีย มีผื่นขึ้นตามร่างกาย เบื่ออาหาร มีภาวะเลือดจาง จุดสังเกตที่ค่อนข้างชัด คือ มีผื่นผีเสื้อขึ้นที่บริเวณใบหน้าร่วมด้วยค่ะ

โรคไทรอยด์ (Thyroid) เป็นโรคที่ส่งผลกับภาวะผมร่วงโดยตรง เพราะการทำงานของต่อมไทรอยด์ที่มากไป (Hyperthyroidism) หรือน้อยไป (Hypothyroidism) ก็เป็นผลเสียต่อเส้นผม วิธีสังเกตอาการ นอกจากผมร่วง คือ หากต่อมไทรอยด์ผลิตฮอร์โมนมากเกินไป คนไข้จะผอมมาก ตาโปน คอโต ตัวเหลือง ส่วนเมื่อต่อมไทรอยด์ทำงานน้อยเกินไป ก็จะทำให้คนไข้มีน้ำหนักตัวมาก เนื่องจากร่างกายไม่สามารถเผาผลาญอาหารได้นั่นเอง

Hair loss

โรคตับอักเสบ ตับเป็นอวัยวะสำคัญ ที่เปลี่ยนพลังงานที่ร่างกายได้รับ ไปเป็นสารอาหารที่ร่างกายสามารถดึงไปใช้ได้ ดังนั้น เมื่อเกิดความผิดปกติขึ้นกับตับ มักจะส่งผลให้ร่างกาย ได้รับสารอาหารที่ไม่เต็มที่ ทำให้ร่างกายซูบผอม ผมและเล็บเปราะบาง และกลายเป็นภาวะผมร่วงในที่สุด

โรคซิฟิลิส (Syphilis) โรคที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย โดยปกติมักติดต่อทางเพศสัมพันธ์ แม้ในระยะแรกจะไม่แสดงอาการอะไร จึงทำให้คนไข้เผลอชะล่าใจ แต่เมื่อเข้าระยะที่ 2 มักจะพบอาการผมร่วงทั่วศีรษะ ลักษณะเป็นหย่อมคล้ายมอดแทะ และยังพบแผลริมแข็งที่อวัยวะเพศ ผื่นสีน้ำตาลแดงที่ขึ้นบริเวณลำตัว ฝ่ามือ ฝ่าเท้า ทั้งยังมีหูดขึ้นในบริเวณที่อับชื้นอีกด้วย

Tinea capitis

นอกเหนือจาก 4 โรคที่เพิ่งกล่าวไปแล้ว ยังมีโรคอีกไม่น้อยเลยที่ส่งผลต่อภาวะผมร่วง ดังนั้น อย่าลืมดูแลสุขภาพ หมั่นสังเกตตัวเอง และตรวจร่างกายประจำปีกันด้วยนะคะ

Prima Tossaborvorn

ผู้เขียน

พญ. พรีมา ทศบวร คือแพทย์ผิวหนังและศัลยกรรมปลูกผมที่รับรองโดย American Board of Hair Restoration Surgery (ABHRS) และเป็นสมาชิกของ International Society of Hair Restoration Surgery (ISHRS) ปัจจุบันทำงานอยู่ที่ Hairsmith Clinic ซึ่งเป็นคลินิกศัลยกรรมปลูกผมและรักษาโรคเกี่ยวกับเส้นผม

ดูบทความทั้งหมด

คุณคิดอย่างไรบ้าง

FREE CONSULTATION WITH OUR ABHRS-CERTIFIED SURGEON

Grow confidence with us!