Call now
+66858369994
Messenger
Line
Email
[email protected]

Hair Transplant in Bangkok, Thailand
+66858369994
Dr.Prima's Blog

บทความคุณหมอพรีมา

hair loss and demodex

ระวัง! ผมร่วงจากไรขนตัวจิ๋วที่เรามองไม่เห็น

ทำไมไรขนตัวจิ๋วถึงทำให้ผมร่วง

เหนื่อยมั้ย? กับการแก้ปัญหารังแค ผมร่วง ผมบาง แต่กลับไม่ได้ผลลัพธ์ที่คาดหวัง วันนี้เรามาลองดูอีกหนึ่งสาเหตุ ที่คนส่วนใหญ่มักคาดไม่ถึง แต่กลับส่งผลเสีย กับสุขภาพเส้นผมของเราได้จริง นั่นก็คือ “ไรขน” เจ้าจิ๋วตัวร้าย ที่แฝงตัวอยู่ตามร่างกายของเรานั่นเอง

ไรขนคืออะไร?

Demodex

ไรขน (Demodex) หรือ เห็บมนุษย์ เป็นปรสิตตระกูล “แมง (Arachnid)” มี 8 ขา ตัวเล็กๆ ขนาดเพียง 0.1-0.4 มิลลิเมตร มีทั้งหมด 2 สายพันธุ์ ได้แก่ Demodex Follicurolum และ Demodex brevis มักอาศัยอยู่ในรูขุมขน รากผม และต่อมไขมัน ถึงแม้เจ้าไรขนตัวน้อยพวกนี้ จะมีอายุขัยไม่นาน หรือประมาณ 10-14 วันเท่านั้น แต่ในช่วงชีวิตของมัน  สามารถผสมพันธุ์ และวางไข่ได้ถึง 12-24 ใบเลยทีเดียว โดยไรขนเหล่านี้ จะหลบซ่อนตัวเพื่อกินอาหารอยู่ตามรูขุมขนในเวลากลางวัน และออกมาหาคู่ผสมพันธุ์กันในเวลากลางคืนค่ะ แล้วเราจะเจอพวกมันได้ที่ไหน? น่าเศร้าที่ต้องบอกว่า เราสามารถเจอไรขนได้ทุกที่ พอๆ กับไรฝุ่นเลย ไม่ว่าจะเป็นหวีที่เราใช้ หมอนที่เรานอนทุกวัน ผ้าห่มฝืนโปรด ผ้าขนหนูที่ใช้ หรือแม้แต่เก้าอี้ในโรงหนัง ล้วนแล้วแต่มีเจ้าพวกนี้อยู่ทั้งนั้นค่ะ

ไรขน ทำให้ผมร่วงได้ยังไงกันนะ?

Demodex

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่า แม้ไรขน จะไม่ใช่ปรสิตที่ส่งผลกระทบต่อมนุษย์มากมายอะไร แต่ในกรณีที่ เมื่อไรขนมีปริมาณการขยายพันธุ์มากขึ้นบนร่างกายของเรา ก็มักจะทำให้ผมร่วง ผมบาง และผมหงอกได้ เพราะอาหารหลักของพวกมัน คือเซลล์ไขมันในรูขุมขน และเซลล์หนังศีรษะที่ตายแล้วของเรานั่นเอง ซึ่งเมื่อเซลล์เส้นผม โดนแย่งสารอาหารมากๆ เข้า นานๆ ไป ก็ทำให้ผมขาดสารอาหาร เส้นเล็กลง เปราะบาง แตกปลาย จนกลายเป็นผมร่วงได้ในที่สุดนั่นเอง

ไม่ใช่แค่นั่น แต่ไรขนพวกนี้ ยังสามารถอาศัยอยู่ได้ทุกส่วน ตามผิวหนังในร่างกาย ถ้าใครที่มีปัญหา เป็นตุ่มแดงที่หนังศีรษะ ลักษณะคล้ายสิว หรือมีอาการคัน บวม แดง เรื้อรัง ก็สามารถเข้าปรึกษาแพทย์ เพื่อทำการรักษาได้ ทั้งนี้ อย่าลืมรักษาความสะอาดของหมอน ที่นอน ผ้าขนหนู ให้สะอาดอยู่เสมอ เพื่อลดจำนวนของไรขนพวกนี้บนร่างกายของเราค่ะ

Prima Tossaborvorn

ผู้เขียน

พญ. พรีมา ทศบวร คือแพทย์ผิวหนังและศัลยกรรมปลูกผมที่รับรองโดย American Board of Hair Restoration Surgery (ABHRS) และเป็นสมาชิกของ International Society of Hair Restoration Surgery (ISHRS) ปัจจุบันทำงานอยู่ที่ Hairsmith Clinic ซึ่งเป็นคลินิกศัลยกรรมปลูกผมและรักษาโรคเกี่ยวกับเส้นผม

ดูบทความทั้งหมด

คุณคิดอย่างไรบ้าง

FREE CONSULTATION WITH OUR ABHRS-CERTIFIED SURGEON

Grow confidence with us!