Call now
+66858369994
Messenger
Line
Email
[email protected]

Hair Transplant in Bangkok, Thailand
+66858369994
Dr.Prima's Blog

บทความคุณหมอพรีมา

how to wash hair japanese style

How to สระผมแบบคนญี่ปุ่นสยบผมร่วง

สระผมถูกวิธีช่วยลดผมร่วง

การสระผม นอกจากจะเป็นการทำความสะอาดหนังศีรษะและ เส้นผมแล้ว ยังสามารถลดผมร่วงได้อีกด้วย แต่เราจะมั่นใจได้ยังไง ว่าวิธีการสระผม ที่เราทำอยู่เกือบทุกวันนั้น เป็นวิธีที่ถูกต้อง และไม่ทำร้ายเส้นผมของเรา? วันนี้หมอมีเคล็ลับผมสวยของสาวญี่ปุ่นมาฝากกันค่ะ

  • สระผมด้วยน้ำเปล่า ใครว่าไม่สำคัญ

ยอมรับกันมาเลย ว่าใครแค่เอาน้ำรดหัวให้พอเปียกแล้วเริ่มสระเลยบ้าง หมอตีเลยนะ! การสระผมด้วยน้ำเปล่าในขั้นตอนแรกนั้น สำคัญมากกว่าที่เราคิดมากเลย เพราะขั้นตอนนี้ ถือเป็นการทำความสะอาดคราบสกปรกออกได้ 70-80% แถมยังช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต แถมช่วยให้เส้นผมแข็งแรงอีกด้วย

washing hair
  • ตีฟองแชมพูให้นุ่ม

สาวญี่ปุ่นมักใช้ตาข่ายตีฟองแชมพูก่อนนำมาสระผม แต่ไม่แนะนำให้เทแชมพูลงบนผมโดยตรง เพราะนอกจากจะทำให้แชมพูกระจายไม่ทั่วศีรษะแล้ว การขยี้แชมพูเพื่อให้เกิดฟอง ก็ถือเป็นการรบกวนเส้นผมอย่างแรง ซึ่งการเสียดสีนั้น จะทำให้ผมไม่เงางามนั่นเอง

  • ไม่เกาแรง

แม้ว่าการเกาแรงๆ จะสะใจมากแค่ไหน แต่ต้องขอบอกว่าเลี่ยงเถอะค่ะ ถ้าไม่อยากวิ่งมาหาหมอเพื่อรักษาผมร่วง เพราะจริงๆ แล้ว เราควรใช้นิ้วค่อยๆ คลึงนวดให้ทั่วหัว โดยเน้นที่หนังศีรษะเป็นหลัก เพื่อไม่ให้คราบไขมันอุดตันตามรูขุมขน จนกลายเป็นอีกสาเหตุของผมร่วงนั่นเอง ส่วนเส้นผมนั้น แค่ปล่อยให้แชมพูไหลผ่านลงมา ก็เพียงพอแล้วค่ะ

  • ล้างผมให้นานขึ้น

แชมพู และครีมนวดที่ตกค้าง ก็ทำให้ผมร่วงได้เหมือนกัน เราจึงควรใส่ใจกับการล้างผมให้มากเป็น 2 เท่าของการสระเลย และอย่าลืมเน้นที่บริเวณท้ายทอย เพราะตรงส่วนนั้น เป็นส่วนที่แชมพูไหลลงมากองรวมกันมากที่สุดนั่นเอง

  • ทำให้ผมแห้งภายใน 5 นาที

สาวๆ คนไหน ใช้ผ้าคลุมผมแล้วทำนู่นนี่จนลืมบ้างคะ หยุดเดี๋ยวนี้! เพราะนอกจากจะทำให้แบคทีเรียเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วแล้ว ยังเสี่ยงต่อเชื้อรา ที่จะทำให้เกิดการคัน หนังศีรษะอักเสบ ลามไปจนผมร่วงได้เลยนะคะ ดังนั้น เมื่อสระผมเสร็จแล้ว ซับผมให้หมาด และเป่าด้วยลมเย็น ก็ถือเป็นอันเสร็จค่ะ

ดีท็อกซ์ผม

เห็นมั้ยว่า การสระผมที่ผิดวิธี สามารถสร้างความเสียหายต่อเส้นผมของเราได้มากกว่าที่คิด ลองเอาวิธีนี้ไปลองใช้กันดูนะคะ ผมสวยๆ จะได้อยู่กับเราไปนานๆ

Prima Tossaborvorn

ผู้เขียน

พญ. พรีมา ทศบวร คือแพทย์ผิวหนังและศัลยกรรมปลูกผมที่รับรองโดย American Board of Hair Restoration Surgery (ABHRS) และเป็นสมาชิกของ International Society of Hair Restoration Surgery (ISHRS) ปัจจุบันทำงานอยู่ที่ Hairsmith Clinic ซึ่งเป็นคลินิกศัลยกรรมปลูกผมและรักษาโรคเกี่ยวกับเส้นผม

ดูบทความทั้งหมด

คุณคิดอย่างไรบ้าง

FREE CONSULTATION WITH OUR ABHRS-CERTIFIED SURGEON

Grow confidence with us!