Call now
+66858369994
Messenger
Line
Email
[email protected]

Hair Transplant in Bangkok, Thailand
+66858369994
Dr.Prima's Blog

บทความคุณหมอพรีมา

body hair transplant

นำเส้นขนจากบริเวณอื่นในร่างกายมาปลูกผมได้มั้ย

หลักการปลูกผมโดยทั่วไป

หลายๆ ท่านทราบกันดีก็คือการย้ายเซลล์รากผมจากศีรษะบริเวณท้ายทอยและด้านข้างมาปลูกในพื้นที่ที่ต้องการ ไม่ว่าจะเป็นผมบริเวณที่ล้าน หรือแม้แต่ปลูกเคราและคิ้วก็สามารถใช้หลักการเดียวกันนี้ได้ แต่ประเด็นที่หมอจะยกมากล่าวถึงในวันนี้คือคำถามที่คนไข้ส่วนใหญ่มักถามกันเข้ามา นั่นก็คือเราสามารถเอาขนจากบริเวณอื่นในร่างกายมาปลูกผมได้ไหม คำตอบก็คือ ได้ค่ะ ส่วนรายละเอียดจะเป็นยังไงมาอ่านกันต่อนะคะ

จริงๆ แล้วส่วนที่เหมาะที่สุดที่จะนำมาปลูกก็คือเส้นผมจากศีรษะบริเวณท้ายทอยและด้านข้างนั่นแหละค่ะ เพราะจะได้ความเป็นธรรมชาติมากที่สุดด้วยความที่เป็นเส้นผมของเราเอง แต่ในบางกรณีถ้าผมด้านหลังและด้านข้างของศีรษะมีไม่เพียงพอ หมอก็จะพิจารณานำผมจากบริเวณอื่นบนร่างกายมาใช้ เช่น ขนเครา ขนหน้าอก ขนหลัง รวมถึงขนแขนและขา เป็นต้น ซึ่งก็จะเรียกว่า Body hair transplantation แต่ถึงจะบอกว่าใช้ขนจากบริเวณอื่นได้ก็ไม่ได้แปลว่าเราจะเอาขนจากทุกที่มาใช้ได้ตามใจนะคะ เพราะสิ่งที่ควรทราบก็คือ เส้นขนในแต่ละที่ก็จะมีลักษณะ ความหนา ความยาว วงจรชีวิตที่แตกต่างกันไป

beard man

ดังนั้นถ้าเรานำเอาขนบริเวณใดไปปลูกก็ตาม ขนที่ขึ้นมาใหม่ในบริเวณที่ปลูกก็จะมีลักษณะเช่นเดียวกัน อย่างเช่นขนเครา ถือว่าเป็นขนที่นิยมนำมาใช้รองลงมาจากเส้นผม แต่ขนเคราจะมีขนาดใหญ่กว่าและแข็งกว่า แถมมีความหยักศกอีกด้วย ดังนั้นจึงไม่เหมาะกับการนำมาปลูกแนวไรผมด้านหน้า (Hairline) แต่เหมาะที่จะนำมาปลูกแซมด้านในเพื่อเพิ่มความหนาแน่นมากกว่า

ทั้งนี้การพิจารณาว่าจะใช้ขนจากบริเวณไหนมาปลูกขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์ ดังนั้นสิ่งสำคัญก็คือแพทย์ผู้ทำการปลูกผมจะต้องมีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญ เพื่อเลือกบริเวณที่จะนำเส้นขนออกมา (Donor area) และเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่เป็นธรรมชาติที่สุด

อย่างไรก็ตามทางที่ดีหมอแนะนำว่าหากเราเริ่มมีปัญหาผมร่วง ผมบางก็ควรเข้ามาพบแพทย์ก่อนเพื่อเข้ารับการรักษาตั้งแต่เนิ่นๆ ไม่ปล่อยให้ล่วงเลยจนเข้าสู่ภาวะศีรษะล้านเป็นพื้นที่กว้างๆ จนต้องเลือกใช้ขนจากร่างกายมาช่วยนะคะ

Prima Tossaborvorn

ผู้เขียน

พญ. พรีมา ทศบวร คือแพทย์ผิวหนังและศัลยกรรมปลูกผมที่รับรองโดย American Board of Hair Restoration Surgery (ABHRS) และเป็นสมาชิกของ International Society of Hair Restoration Surgery (ISHRS) ปัจจุบันทำงานอยู่ที่ Hairsmith Clinic ซึ่งเป็นคลินิกศัลยกรรมปลูกผมและรักษาโรคเกี่ยวกับเส้นผม

ดูบทความทั้งหมด

คุณคิดอย่างไรบ้าง

FREE CONSULTATION WITH OUR ABHRS-CERTIFIED SURGEON

Grow confidence with us!