Call now
+66858369994
Messenger
Line
Email
[email protected]

Hair Transplant in Bangkok, Thailand
+66858369994
Dr.Prima's Blog

บทความคุณหมอพรีมา

ใช้ขนหมออ้อยมาปลูกผมได้มั้ย

ใช้ขนหมออ้อยมาปลูกผมได้มั้ย

แค่ชื่อหัวข้อก็ชวนคิดนิดๆ แล้วใช่มั้ยล่ะคะ วันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจของคนไข้กันว่าขนหมออ้อย หรือขนที่ขึ้นบริเวณอวัยวะเพศของเรานั้น สามารถนำมาปลูกแทนผมจริงๆ บนหัวของเราได้มั้ยนะ แล้วทำแล้วจะมีผลอะไรหรือเปล่า? เช่นเคยค่ะเรามาหาคำตอบกัน

บริเวณ Donor area มักจะเป็นด้านหลังตรงท้ายทอยกับด้านข้างศีรษะเป็นส่วนมากเพราะเป็นเส้นผมของคนไข้เอง จึงทำให้เส้นผมที่ปลูกใหม่นั้นมีความเป็นธรรมชาติมากกว่าที่อื่นๆ ส่วนในเคสที่คนไข้มีปริมาณเส้นผมด้านข้างและด้านหลังไม่เพียงพอ ทางคุณหมอก็จะพิจารณาการนำเส้นขนบริเวณอื่นๆ มาปลูกด้วยเช่นกัน เรียกว่า Body hair transplantation  ซึ่งตรงกับคำถามของเราในวันนี้ที่ถามว่า เราสามารถใช้ขนหมออ้อยมาปลูกแทนผมได้มั้ย คำตอบของคำถามในข้อนี้คือ สามารถทำได้ค่ะ

แต่ๆๆ ขอหมออธิบายก่อน แม้ว่าการที่หมอจะนำขนในส่วนอื่นมาปลูกผมทดแทนส่วนที่ขาดไป แต่การเลือกเส้นขนที่จะดูเป็นธรรมชาติใกล้เคียงกับเส้นผมมากที่สุดก็ถือเป็นสิ่งสำคัญ

beard man

ซึ่งต้องไม่ลืมว่าขนแต่ละที่มีลักษณะ ขนาด ความยาว และช่วงอายุของวงจรที่แตกต่างกัน ทั้งนี้ แม้ว่าเราจะย้ายขนออกมาแล้วแต่ลักษณะที่เส้นขนเติบโตขึ้นมา ก็ยังจะคงเหมือนทางต้นสาขาแบบไม่ผิดเพี้ยน ทำให้ถ้าหากเรานำขนหมออ้อยมาปลูกที่หัวของเราความเป็นลอนเกลียว และลักษณะที่จำเพาะของเขาจะทำให้ความเป็นธรรมชาติของเส้นผมลดลงและดูไม่น่ามองเท่าที่ควร ทาง Hairsmith Clinic จึงเลือกไปใช้เส้นขนจากบริเวณเครา หรือหน้าอกมาปลูกแซมเพิ่มความหนาของเส้นผมแทน และเพื่อความเป็นธรรมชาติที่สุดสำหรับคนไข้ค่ะ

แต่ทางที่ดีเราไม่ควรปล่อยปะละเลยปัญหาเส้นผมที่จะทำให้ผมร่วงเยอะ จนต้องพิจารณาการใช้เส้นขนจากที่อื่นของร่างกายเลยนะคะ หมั่นสังเกตตัวเองและเข้ารับการรักษาตั้งแต่เนิ่นๆ จะเป็นผลดีกับตัวคนไข้มากกว่าแน่นอนค่ะ

Prima Tossaborvorn

ผู้เขียน

พญ. พรีมา ทศบวร คือแพทย์ผิวหนังและศัลยกรรมปลูกผมที่รับรองโดย American Board of Hair Restoration Surgery (ABHRS) และเป็นสมาชิกของ International Society of Hair Restoration Surgery (ISHRS) ปัจจุบันทำงานอยู่ที่ Hairsmith Clinic ซึ่งเป็นคลินิกศัลยกรรมปลูกผมและรักษาโรคเกี่ยวกับเส้นผม

ดูบทความทั้งหมด

คุณคิดอย่างไรบ้าง

FREE CONSULTATION WITH OUR ABHRS-CERTIFIED SURGEON

Grow confidence with us!