Call now
+66858369994
Messenger
Line
Email
[email protected]

Hair Transplant in Bangkok, Thailand
+66858369994
Dr.Prima's Blog

บทความคุณหมอพรีมา

ต่อผมเสี่ยงหัวล้าน

ระวัง! ต่อผมเสี่ยงหัวล้าน

ไม่ว่าจะยุคสมัยไหนหลาย ๆ คนก็ยังคงมีแนวคิดที่ว่า ผมยาวเท่ากับสวย จึงทำให้สาว ๆ จำนวนไม่น้อยแห่กันไปต่อผมยาวกันเป็นแถว แต่ถึงแม้ว่า การต่อผมจะทำให้เราสวยได้แบบทันใจ แต่ภัยร้ายที่แฝงมากับความยาวสลวยนั้นก็อาจทำให้เรากลายเป็นคนหัวล้านอย่างไม่รู้ตัว

ทำไมต่อผมแล้วทำให้หัวล้าน?

แม้ว่าการต่อผม จะไม่ได้ใช้สารเคมีที่เป็นอันตรายมากเท่าการยืดผมหรือทำสี แต่สิ่งที่น่ากลัวไม่แพ้กันจากการต่อผม นั่นก็คือ “การดึงรั้ง” ใช่ค่ะเหมือนเวลาที่เรามัดผมแน่น ๆ จนรู้สึกเจ็บนั่นแหละค่ะ แต่การมัดผมไม่ได้ทำให้หัวล้านไวเท่าการต่อผมแน่ ๆ ที่เป็นอย่างนี้เนื่องจากในการต่อผม จะมีวิธีทำที่ต้องนำช่อผมเล็ก ๆ มาติดเข้ากันกับผมจริง ด้วยวิธีการที่หลากหลาย เช่น ติดกาว ล็อกด้วยกิ๊ฟ หรือผูกผมแบบเส้นต่อเส้นที่มีราคาแพง

hair fall

ซึ่งวิธีการที่กล่าวมาทั้งหมด จะทำให้เส้นผมจริงรับน้ำหนักมากอยู่ตลอดเวลาจนรากผมอ่อนแอ และลงท้ายด้วยการหลุดร่วงไปและหัวล้านในที่สุดหากยังต่อผมต่อไปเรื่อยๆ นอกจากนี้ การต่อผมยังอาจทำให้เกิดบาดแผลที่หนังศีรษะ ทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อและเกิดอาการผมร่วงเป็นหย่อมได้อีกต่างหาก

ถ้าเราไปต่อผมมาแล้วทำไงดี?

อันดับแรก แนะนำว่าให้ไปเอาออกก่อนเลยค่ะ เพราะถึงแม้ตอนแรกผมจะยังไม่มีทีท่าว่าจะร่วงง่ายๆ แต่ไม่ควรชะล่าใจ เพราะยิ่งเวลาผ่านไปนานมากเท่าไหร่ก็จะยิ่งทำให้ปัญหาของสุขภาพเส้นผมแก้ไขได้ยากมากขึ้นเท่านั้น นอกจากนี้หลังเอาผมที่ต่อออกก็ควรหมั่นบำรุงด้วยทรีทเม้นต์อย่างสม่ำเสมอ และทานอาหารที่มีประโยชน์เป็นประจำ เพื่อกระตุ้นให้เส้นผมกลับคืนสู่สภาพปกติได้ไว และหลีกเลี่ยงการมัดผมชั่วคราวเพื่อให้ผมได้พักจากการดึงรั้งค่ะ

ทั้งนี้ หากใครมีความจำเป็นที่จะต้องต่อผมให้ยาวขึ้น ไม่ว่าจะเหตุผมในเรื่องงานหรือความต้องการใดๆ การติดแฮร์พีชหรือใส่วิกแบบชั่วคราว ก็สามารถช่วยเสริมความมั่นใจและปลอดภัยต่อเส้นผมในระยะยาวอีกด้วยนะคะ ถ้าหากมีอาการผมร่วงเยอะผิดปกติให้รีบไปปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ หรือโทรมานัดปรึกษากับหมอได้ที่เบอร์ 085-836-9994 จะมีเจ้าหน้าที่คอยนัดคิวให้ ที่สำคัญคือไม่มีค่าใช้จ่ายสำหรับการปรึกษากับหมอค่ะ

อ่านบทความที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่นี่!

Prima Tossaborvorn

ผู้เขียน

พญ. พรีมา ทศบวร คือแพทย์ผิวหนังและศัลยกรรมปลูกผมที่รับรองโดย American Board of Hair Restoration Surgery (ABHRS) และเป็นสมาชิกของ International Society of Hair Restoration Surgery (ISHRS) ปัจจุบันทำงานอยู่ที่ Hairsmith Clinic ซึ่งเป็นคลินิกศัลยกรรมปลูกผมและรักษาโรคเกี่ยวกับเส้นผม

ดูบทความทั้งหมด

คุณคิดอย่างไรบ้าง

FREE CONSULTATION WITH OUR ABHRS-CERTIFIED SURGEON

Grow confidence with us!