Call now
+66858369994
Messenger
Line
Email
[email protected]

Hair Transplant in Bangkok, Thailand
+66858369994
Dr.Prima's Blog

บทความคุณหมอพรีมา

ทางเลือกการรักษาผมร่วงผมบาง

ทางเลือกสำหรับการรักษาผมร่วงผมบาง

หากพูดถึงอาการผมร่วงผมบาง ก็คงไม่มีใครอยากจะให้เกิดขึ้นกับตัวเองหรอก ใช่มั้ยล่ะคะ แต่ถ้ามันหลีกเลี่ยงไม่ได้จริง ๆ จะทำยังไงไม่ให้มันบางไปมากกว่านี้ล่ะ? มีวิธีอื่น นอกจากการปลูกผมหรือเปล่า? มาดูกันค่ะ

minoxidil

การกินยา

จะมี 2 ตัวที่เราอาจจะเคยได้ยินผ่านหูมาบ้างอย่าง ไมน็อกซิดิล (Minoxidil) และฟิเนสเตอร์ไรด์ (Finasteride) แต่ถึงอย่างนั้น คนไข้ก็ไม่ควรที่จะหาซื้อยามากินเอง แต่ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเสียก่อน เพราะยาแต่ละชนิด มีผลข้างเคียง และปริมาณการใช้ที่ต่างกันค่ะ

การทายา

แม้ว่าการกินยา จะได้ผลลัพธ์เป็นที่น่าพึงพอใจมากกว่า แต่การใช้ยาทาเฉพาะจุด ก็ให้ผลลัพธ์ที่ดีเช่นกัน โดยชนิดที่เลือกใช้กันส่วนใหญ่ จะเป็นยาทาประเภท ไมน็อกซิดิล (Minoxidil) ซึ่งการรักษาผมร่วงผมบางด้วยยาทานั้น จำเป็นที่จะต้องมีความสม่ำเสมอในการทายา และต้องใช้เวลาตั้งแต่ 3-6 เดือนขึ้นไป จึงจะเห็นการเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจนค่ะ ในข้อนี้ขอแอบกระซิบนิดนึงว่า ทาง Hairsmith Clinic ของเรา มียาทาแบบ ไมน็อกซิดิล (Minoxidil) ผสมฟิเนสเตอร์ไรด์ (Finasteride) ด้วย ซึ่งได้ผลดี และยังไม่มีวางจำหน่ายที่ไหนค่ะ

การทำทรีทเม้นต์

ทรีทเม้นต์ PRP (Platelet Rich Plasma) เป็นการเจาะเลือดของคนไข้เองมาปั่นเอาส่วนพลาสมาที่มีเกล็ดเลือดเข้มข้น จากนั้นนำมาฉีดบริเวณที่มีปัญหาผมบาง หมอแนะนำให้ทำเดือนละครั้งติดต่อกัน 3 เดือน จากนั้นก็ค่อยทำทุกๆ 3-6 เดือนค่ะ การทำทรีทเม้นต์ PRP จะเห็นผลชัดเจนหลัง 6 เดือนเป็นต้นไป

ทรีทเม้นต์ PRP ที่ Hairsmith Clinic ดีอย่างไร

ของเราจะใช้หลอดที่ออกแบบมาเฉพาะเพื่อให้สามารถแยกชั้นได้ง่าย และเป็นระบบปิดจึงมั่นใจได้ว่าจะไม่มีการปนเปื้อนใดๆ แน่นอน รวมทั้งเครื่องปั่น Centrifuge ซึ่งเป็นเครื่องที่มีคุณภาพสูงเช่นกัน

ทรีทเม้นต์ PRP

การปลูกผม

วิธีสุดท้าย ที่ถ้าลองทำมาแล้วทุกวิธี แต่ก็ยังไม่ได้ผล การปลูกผมก็ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่คุ้มค่ากับการลงทุนไม่น้อย เพราะนอกจากจะทำให้คนไข้กลับมามีความมั่นใจแล้ว ยังเป็นการรักษาปัญหาหัวล้านแบบถาวรอีกด้วยค่ะ

แต่ไม่ว่าจะวิธีไหนๆ การหมั่นสังเกตตัวเอง และการได้รับการรักษาฟื้นฟูอย่างทันท่วงที ก็ถือเป็นวิธีที่ดีกว่า ในทุกๆ การรักษาเลยนะคะ อย่าปล่อยให้หัวล้านจนเกินแก้ แล้วจะหาว่าหมอไม่เตือน!

Prima Tossaborvorn

ผู้เขียน

พญ. พรีมา ทศบวร คือแพทย์ผิวหนังและศัลยกรรมปลูกผมที่รับรองโดย American Board of Hair Restoration Surgery (ABHRS) และเป็นสมาชิกของ International Society of Hair Restoration Surgery (ISHRS) ปัจจุบันทำงานอยู่ที่ Hairsmith Clinic ซึ่งเป็นคลินิกศัลยกรรมปลูกผมและรักษาโรคเกี่ยวกับเส้นผม

ดูบทความทั้งหมด

คุณคิดอย่างไรบ้าง

FREE CONSULTATION WITH OUR ABHRS-CERTIFIED SURGEON

Grow confidence with us!