Call now
+66858369994
Messenger
Line
Email
[email protected]

Hair Transplant in Bangkok, Thailand
+66858369994
Dr.Prima's Blog

บทความคุณหมอพรีมา

การติดตามผลหลังปลูกผมสำคัญอย่างไร

นอกจากความชำนาญของแพทย์ประจำคลินิก ไปจนถึงคุณภาพของเครื่องมือและน้ำยาที่ใช้ในขั้นตอนของการผ่าตัดแล้ว การติดตามผลหลังการปลูกผมของคลินิกที่เลือกเข้ารับการบริการ ก็ถือเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่คนไข้ต้องคำนึงถึงเช่นกัน เพราะคงไม่มีใครอยากจะถูกลอยแพเท้งเต้งหากเกิดอาการไม่พึงประสงค์ขึ้นมาหรอกใช่มั้ยล่ะคะ

การติดตามผลหลังการปลูกผมคืออะไร?

ก็คือการติดตามอาการของคนไข้แต่ละคน เพื่อดูความคืบหน้าและพัฒนาการของผมที่ปลูกไว้ ว่าเป็นไปตามระยะเวลาแบบที่ควรจะเป็นหรืออยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสมมั้ย โดยขั้นตอนของการติดตามผลนั้นทางคลินิกจะทำการนัดคนไข้เข้ามาตามวันและเวลาที่กำหนด รวมไปถึงจะมีการสอนวิธีการสระผมที่ถูกต้องสำหรับระยะเวลา 14 วันแรกหลังจากปลูกผม ทั้งยังมีวิธีดูแลตัวเองรวมไปถึงสิ่งที่ทำได้และไม่ได้ ซึ่งในการนัดคนไข้เข้ามาติดตามผลจะแบ่งเป็นช่วงเวลาต่างๆ ดังนี้

  • ครั้งแรก คุณหมอจะนัดคนไข้หลังวันผ่าตัด 1 วัน เป็นการเริ่มต้นติดตามผล และสอนวิธีการสระผมให้
  • ครั้งที่ 2 คือ 14 วันหลังจากปลูกผม สามารถล้างสะเก็ดแผลออกได้แล้ว (อ่านวิธีล้างสะเก็ดแผลได้ที่นี่) เพราะเป็นระยะที่รากผมฝังตัว คนไข้ส่วนใหญ่มักจะตกใจเพราะผมที่ปลูกอาจร่วงออกไป แต่ไม่ต้องกังวลไปค่ะเพราะอีกเดี๋ยวผมมันจะค่อยๆ ขึ้นมา
  • ครั้งที่ 3 เป็นช่วงหลังปลูกผม 3 เดือน ผมควรจะขึ้นมา 10-15 เปอร์เซ็นต์ โดยจะขึ้นเป็นไรผมเส้นเล็กๆ
  • ครั้งที่ 4 หลังปลูกผม 6 เดือน ระยะนี้ผมที่ปลูกควรมีเส้นที่หนาขึ้นและเห็นแนวผมชัดเจน
  • ครั้งที่ 5 ครบ 1 ปี เป็นระยะสุดท้ายที่ผมควรจะขึ้นเต็มที่แล้วค่ะแต่ในคนไข้บางรายผมที่ปลูกอาจจะเจริญเติบโตช้าหรือเรียกว่า slow grower หมอก็จะขยายเวลาติดตามผลอีก 2 ช่วงคือ 9 เดือน และ 18 เดือน จนกว่าผมจะขึ้นเต็มที่ตามที่ต้องการค่ะ
Consultation

ซึ่งตลอดระยะเวลาของการเฝ้าติดตามผลนี้คนไข้ “ควร” ที่จะเข้ามาตามนัดทุกครั้ง ทั้งนี้ก็เพื่อประโยชน์ของตัวคนไข้ และผลลัพธ์ที่ดีของการปลูกผมด้วยค่ะ แต่สำหรับคนไข้ที่พักอาศัยอยู่ที่ต่างจังหวัดหรือต่างประเทศก็สามารถทำการติดตามผลได้เช่นกัน โดยทางคลินิกจะให้คนไข้ถ่ายรูปตามมุมที่กำหนด ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลผ่านทางระบบออนไลน์อย่างใกล้ชิด เพื่ออำนวยความสะดวกให้คนไข้ค่ะ แถมเรายังมีคู่มือดูแลตัวเองและอธิบายขั้นตอนต่างๆ ไว้ให้คนไข้ด้วย นอกจากนี้แล้วหากคนไข้มีข้อสงสัยก็สามารถติดต่อสอบถามทางคลินิกได้ตลอดเลยค่ะ

แม้ขั้นตอนในการติดตามผลจะสำคัญ แต่ก็มีคนไข้จำนวนไม่น้อยที่ไม่ให้ความร่วมมือ ไม่มาพบและไม่ถ่ายรูปส่งให้หมอดูเลย ในส่วนนี้อาจจะทำให้ผิดข้อตกลงในการรับประกันผลลัพธ์ ซึ่งจะทำให้ลูกค้าเสียสิทธิ์ได้เพราะการรับประกันจะถือเป็นโมฆะนั่นเองค่ะ

Prima Tossaborvorn

ผู้เขียน

พญ. พรีมา ทศบวร คือแพทย์ผิวหนังและศัลยกรรมปลูกผมที่รับรองโดย American Board of Hair Restoration Surgery (ABHRS) และเป็นสมาชิกของ International Society of Hair Restoration Surgery (ISHRS) ปัจจุบันทำงานอยู่ที่ Hairsmith Clinic ซึ่งเป็นคลินิกศัลยกรรมปลูกผมและรักษาโรคเกี่ยวกับเส้นผม

ดูบทความทั้งหมด

คุณคิดอย่างไรบ้าง

FREE CONSULTATION WITH OUR ABHRS-CERTIFIED SURGEON

Grow confidence with us!