Call now
+66858369994
Messenger
Line
Email
[email protected]

Hair Transplant in Bangkok, Thailand
+66858369994
Dr.Prima's Blog

บทความคุณหมอพรีมา

สาเหตุผมมัน

สาเหตุและวิธีป้องกันผมมัน ที่คุณควรรู้!

ผมมันต้นเหตุของปัญหาผมร่วง

น่าหงุดหงิดใช่มั้ย ที่พอส่องกระจกทีไร ก็ต้องเจอกับสภาพเส้นผมที่มันเยิ้มสู้แสง ทั้งๆ ที่เพิ่งสระผมไปไม่นาน วันนี้เราจะมาคุยกันเรื่อง ผมมัน ต้นเหตุของปัญหาผมร่วง ที่กวนใจใครต่อหลายคนมานับไม่ถ้วน พร้อมวิธีป้องกันค่ะ

สาเหตุของผมมัน

ความมันบนหนังศีรษะ เกิดจากการที่ต่อมไขมันบริเวณหนังศีรษะ (Sebaceous gland) ที่อยู่รอบๆ รากผม ผลิตไขมัน (Sebum) ขึ้นมา ซึ่งเจ้าไขมันตัวนี้เป็นไขมันที่ถูกผลิตออกมาเพื่อป้องกันไม่ให้เส้นผมแห้งแตกอยู่แล้ว ถือเป็นกลไกการรักษาสภาพเส้นผมอย่างหนึ่งนั่นเอง แต่อะไรที่มากเกินไปก็ล้วนเป็นโทษทั้งนั้น เพราะแม้ไขมันดังกล่าวจะไม่มีผลโดยตรง แต่ก็สามารถอุดตันรูขุมขนทำให้เลือดและสารอาหารไปเลี้ยงรากผมไม่เพียงพอ ทำให้เกิดภาวะผมร่วงได้ อีกทั้งการที่ผมของเรามันมากๆ ก็ยังเป็นเหมือนพรมดักฝุ่นชั้นดี พอหนังศีรษะสกปรกมากๆ เข้า ก็ทำให้เชื้อโรคประจำถิ่นมีมากขึ้น จนเกิดปัญหาผมร่วงผมบางได้อีกนั่นเอง

sebaceous gland

วิธีป้องกันผมมัน

ไม่สระผมบ่อยจนเกินไป การสระผมบ่อยๆ แม้ว่าจะดูสะอาดดีแต่ก็ทำให้หนังศีรษะแห้งเช่นกัน ทีนี้เมื่อหนังศีรษะแห้ง ต่อมไขมันก็ก็จะสร้างไขมันออกมาเพื่อเติมความชุ่มชื้นให้หนังศีรษะ ทำให้ยิ่งสระ ผมก็ยิ่งมันนั่นเอง ทางที่ดี ควรสระผมอย่างน้อย 2-3 วันครั้งก็เพียงพอแล้วค่ะ

ไม่สระผมด้วยน้ำร้อน – เช่นเดียวกับข้อแรก การอาบน้ำร้อนบ่อยๆ นอกจากจะทำให้ผิวแห้งแล้ว หนังศีรษะของเราก็แห้งไม่แพ้กัน ดังนั้น มาสระผมด้วยน้ำเย็นหรือน้ำอุณหภูมิห้องดีกว่า

washing hair

ไม่จับผมบ่อยๆ – ใครที่ชอบเล่นผมเวลาคิดอะไรเพลินๆ คงมีสะดุ้งกันบ้าง เพราะนอกจากความแห้งและความร้อนแล้ว การสัมผัสก็ถือเป็นการกระตุ้นให้เกิดการผลิตไขมันได้เช่นกันนั่นเอง

ไม่หวีผมถี่เกินไป – ถ้าเคยมีใครแนะนำการหวีผม 1,000 ครั้ง แล้วผมจะสวยเงางาม หมอคงต้องร้องกรี้ดและเบรคตรงนี้เลยค่ะ เพราะจุดประสงค์ของการหวีผม คือการสางผมไม่ให้พันกันเท่านั้น เพียง 3-4 ครั้ง หรือจนทั่วหัวก็พอแล้วค่ะ

ใช้แชมพูและครีมนวดที่เหมาะกับผมมัน – การเลือกแชมพูที่เหมาะกับสภาพผมของเรา ก็ถือเป็นการช่วยลดความมันบนหนังศีรษะได้อีกทางหนึ่ง ทั้งนี้ ต้องไม่ลืมว่าการใช้ครีมนวดผม ควรใช้แค่บริเวณกลางถึงปลายผมเท่านั้น อย่าชโลมลงหนังศีรษะโดยตรงนะคะ

เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว ปัญหาผมมันก็จะไม่มากวนใจคุณอีกต่อไป แต่ถ้าผมยังมันมากๆ จนเริ่มเป็นปัญหา ก็สามารถเข้ามาปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อวิเคราะห์หาสาเหตุและการแก้ปัญหาที่ตรงจุดกันต่อไปค่ะ

Prima Tossaborvorn

ผู้เขียน

พญ. พรีมา ทศบวร คือแพทย์ผิวหนังและศัลยกรรมปลูกผมที่รับรองโดย American Board of Hair Restoration Surgery (ABHRS) และเป็นสมาชิกของ International Society of Hair Restoration Surgery (ISHRS) ปัจจุบันทำงานอยู่ที่ Hairsmith Clinic ซึ่งเป็นคลินิกศัลยกรรมปลูกผมและรักษาโรคเกี่ยวกับเส้นผม

ดูบทความทั้งหมด

คุณคิดอย่างไรบ้าง

FREE CONSULTATION WITH OUR ABHRS-CERTIFIED SURGEON

Grow confidence with us!