Call now
+66858369994
Messenger
Line
Email
[email protected]

Hair Transplant in Bangkok, Thailand
+66858369994
Dr.Prima's Blog

บทความคุณหมอพรีมา

รอยแตกหลังปลูกผมปกติหรือไม่

รอยแตกของแผลหลังปลูกผมปกติหรือไม่

ทำไมมีรอยแตกของแผลหลังปลูกผม

แม้ว่าการปลูกผมจะผ่านไปได้ด้วยดีและมีผลลัพธ์ที่น่าพอใจ แต่อาการบางอย่างที่เกิดขึ้นเล็กน้อย ก็มักทำให้เหล่าคนไข้เกิดอาการกังวล กลัวว่ากราฟท์ผมจะไม่ติดบ้าง กลัวผมจะไม่ขึ้นบ้าง ซึ่งถือเป็นอาการปกติของคนไข้ เช่นเดียวกับอาการข้างเคียงที่หมอจะยกมาในวันนี้ค่ะ

รอยแตกหลังปลูกผมเกิดจากอะไร

แน่นอนว่าการปลูกผมก็คือการผ่าตัดแบบหนึ่ง ที่เราจะต้องเจาะรูบนศีรษะของคนไข้ เพื่อนำกราฟท์ผมจากบริเวณ Donor area ออกมา แล้วปลูกเข้าไปใหม่ในบริเวณที่ต้องการ ซึ่งขั้นตอนเหล่านี้จะทำให้คนไข้เกิดแผลเล็กๆ (ที่จะหายเองในเวลาไม่นาน) มากมายทั่วบริเวณ โดยเจ้าแผลเล็กๆ พวกนี้เอง ที่จะเป็นทางออกของน้ำเหลืองและเลือดที่ซึมออกมาในช่วงเวลาหลังปลูกผม 3 วันแรก ซึ่งตรงนี้นี่แหละค่ะที่เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้คนไข้บางรายเกิดรอยแตกหลังการปลูกผม เพราะหลังจากที่น้ำเหลืองเอย เลือดเอยไหลออกมาจนเสร็จสิ้นกระบวนการแล้ว

cracked scabs

หลังจากนั้นประมาณ 7 วัน พวกของเหลวที่ออกมาจะเกาะกันแน่นเป็นแผ่น และแห้งได้ที่พอดี จึงเกิดการหดตัวเป็นหย่อมย่อย ดึงรั้งกราฟท์ผมของเราไปเป็นกลุ่ม จึงทำให้ดูเหมือนบนหัวของคนไข้เกิดรอยแตกระแหง แต่ในความเป็นจริงแล้วเป็นเพียงการหดตัวและดึงรั้งของน้ำเหลืองเท่านั้น พอสะเก็ตหลุดออก รอยพวกนี้ก็หายไปเองแล้วค่ะ

วิธีการดูแล

เมื่อเกิดรอยแตกของแผลในบริเวณที่ปลูกผม เราไม่ควรแกะหรือเกาแผลนะคะเพราะอาจทำให้มีกราฟท์ผมหลุดติดมือออกมาได้ แต่สามารถสระผมได้ทุกวันตามปกติโดยใช้แชมพูเด็กที่มีความอ่อนโยน ตีให้มีฟองแล้วแปะลงไปตรงๆ ที่แผลแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด เพื่อเป็นการทำความสะอาดคราบน้ำเหลืองและเลือดที่ซึมออกมา พอครบ 2 สัปดาห์สามารถใช้น้ำมันมะพร้าวหมักไว้ 10-15 นาที แล้วใช้นิ้วมือค่อยๆ ถูวนให้สะเก็ดหลุดค่ะ

เห็นมั้ยคะว่าแม้ร่องรอยอาจจะดูน่าตกใจไปสักนิด แต่ก็เป็นอาการปกติที่ไม่น่ากังวลและสามารถหายเองได้อีกด้วย คนไข้จึงสบายใจได้เลย ว่ากราฟท์ผมของคนไข้นั้นจะยังแข็งแรงดี เพื่อรอเติบโตเป็นผมสวยๆ ให้เราต่อไปค่ะ

Prima Tossaborvorn

ผู้เขียน

พญ. พรีมา ทศบวร คือแพทย์ผิวหนังและศัลยกรรมปลูกผมที่รับรองโดย American Board of Hair Restoration Surgery (ABHRS) และเป็นสมาชิกของ International Society of Hair Restoration Surgery (ISHRS) ปัจจุบันทำงานอยู่ที่ Hairsmith Clinic ซึ่งเป็นคลินิกศัลยกรรมปลูกผมและรักษาโรคเกี่ยวกับเส้นผม

ดูบทความทั้งหมด

คุณคิดอย่างไรบ้าง

FREE CONSULTATION WITH OUR ABHRS-CERTIFIED SURGEON

Grow confidence with us!