Call now
+66858369994
Messenger
Line
Email
[email protected]

Hair Transplant in Bangkok, Thailand
+66858369994
Dr.Prima's Blog

บทความคุณหมอพรีมา

นอนดึกทำให้ผมร่วงจริงหรือ

คนชอบนอนดึกเสี่ยงผมร่วงได้อย่างไร

ระวัง!! คนนอนดึกเสี่ยงผมร่วง

ไหนจะซีรีส์ ไหนจะเกมออนไลน์ ไหนจะงานที่ดองเอาไว้เมื่อตอนเช้า ทำให้ต้องขนกลับมาทำหามรุ่งหามค่ำกันเกือบทุกคืน ทำให้ต้องประสบปัญหานอนน้อยแต่นอนนะกันบ่อยๆ จนหลายคนเริ่มกังวลว่า การนอนดึกส่งผลต่อภาวะผมร่วงหรือเปล่านะ แล้วถ้าเกี่ยวจริงๆ จะรักษาผมร่วงได้ยังไง วันนี้หมอเอาบทความดีๆ เกี่ยวกับเรื่องนอนดึกและผมร่วงมาฝากกันค่ะ

นอนดึกเสี่ยงผมร่วง

รู้ทั้งรู้ว่าการนอนดึกนั้นไม่ดี แต่จะมีสักกี่คนที่พอนาฬิกาบอกเวลาสี่ทุ่มปุ๊บก็รีบล้มตัวลงนอนปั๊บบ้างละคะ หมอเชื่อว่าหลายๆ คนที่อ่านบทความนี้อยู่ก็คงไม่ใช่หนึ่งในนั้น (ฮา) ทีนี้ในเมื่อเรารู้กันแล้วว่าการนอนดึกนั้นไม่ดีต่อร่างกาย แล้วกับเส้นผมล่ะ เกี่ยวอะไรกันนะ

hair fall

หมอต้องขอบอกเลยว่าการนอนดึกนั้นมีส่วนทำให้ผมร่วงได้จริงแบบไม่ต้องใช้สแตนอินกันเลยทีเดียว นั่นก็เพราะเมื่อเรานอนดึก เซลล์ต้นกำเนิด (Stem sell) ทั่วทั้งร่างกาย รวมไปถึงที่บริเวณเส้นผมของเราจะทำงานได้ลดลง ทำให้การผลิตเซลล์ผมใหม่ เพื่อชดเชยการหลุดร่วงของเซลล์เก่าทำงานได้น้อยลง ส่งผลให้เกิดผมร่วงที่มากขึ้น

อีกทั้งร่างกายยังสะสมความเครียดเพิ่มได้มากขึ้น เมื่อร่างกายเราเครียด สารแห่งความเครียดอย่าง คอร์ติซอล (Cortisol) ในเลือดจะเพิ่มขึ้น ส่งผลต่อให้การหลั่งสาร ไซโตไคน์ (Cytokine) ผิดปกติไปจากเดิม ทำให้ภูมิคุ้มกันอ่อนแอ ที่เป็นสาเหตุอีกอย่างที่ทำให้เกิดผมร่วงได้นั่นเอง นอกจากนี้การนอนดึกยังกระทบกับการหลั่ง โกรทฮอร์โมน (Growth Hormone) ฮอร์โมนแห่งการเติบโตของเราอีกด้วย ทำให้เม็ดสีในเส้นผมของเราลดการทำงานลง และผมที่ดกดำของเราก็หงอกขาวได้ไวขึ้นเป็นของแถม

คนผมร่วงควรนอนวันละกี่ชั่วโมง

ไม่ใช่เพียงแค่คนที่มีภาวะผมร่วงเท่านั้น แต่มนุษย์วัยผู้ใหญ่ทุกคน ควรที่จะนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ อย่างน้อยวันละ 8-10 ชั่วโมง เพื่อให้ร่างกายได้ฟื้นตัวและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้เต็มที่ค่ะ

เคล็ดลับนอนไวห่างไกลผมร่วง

แม้ว่าการนอนให้ครบ 8-10 ชั่วโมงต่อวันจะยาก เพราะถ้าจะให้คนที่นอนดึกเป็นประจำ กลับมานอนเร็วอีกครั้งก็เห็นทีจะไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยากเกินไปหากเราตั้งใจทำนะคะ หรือถ้าใครเริ่มไม่ถูก จะเอาวิธีที่หมอแนะนำไปลองใช้ดูก็ได้ค่ะ

  1. ฝึกสมาธิ กำหนดลมหายใจเข้า-ออกลึกๆ อย่างน้อย 5-30 นาทีก่อนเข้านอน เพื่อเป็นการปรับสมดุลคลื่นสมองและความคิดก่อนนอน จะได้นอนหลับสบายไม่ฟุ้งซ่าน
  2. พักจากการเล่นมือถือ คอมพิวเตอร์ ไอแพดก่อนนอนสัก 30 นาที ระหว่างนี้อาจจะเปิดเพลงคลอเบาๆ ก็ได้
  3. จัดตารางการนอนให้เป็นเวลา และเข้านอนตามนั้น เพื่อปรับวินัยในการนอน และเพื่อให้ร่างกายปรับตัวได้ดี
  4. ชาคาโมมายด์ หรือนมอุ่นๆ สักแก้วก่อนนอน ก็ช่วยให้เราหลับสบายมากขึ้น ลองจิบๆ ก่อนนอนดูค่ะ
sleeping

การนอนดึกนั้น นอกจากจะมีข้อเสียมากมายต่อร่างกายแล้ว ยังส่งผลกระทบโดยตรงกับเส้นผมของเรา จากการที่ฮอร์โมนต่างๆ ในร่างกายทำงานผิดปกติ ทำให้ร่างกายเริ่มอ่อนแอ รวมไปถึงเส้นผมที่อ่อนแอตามลงไปเป็นลำดับ ทางที่ดีเราควรนอนหลับให้เพียงพออย่างน้อยวันละ 8-10 ชั่วโมง เพื่อให้ร่างกายซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ และหลั่งโกรทฮอร์โมนออกมาได้อย่างเต็มที่ ซึ่งถ้าใครเป็นคนนอนหลับยากก็สามารถฝึกได้ด้วยการจัดระเบียบเวลานอนใหม่และปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด อย่าลืมลดการเล่นมือถือหรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิคก่อนนอนสัก 30 นาที เพื่อประสิทธิภาพการนอนที่ดีขึ้นด้วยนะคะ

Prima Tossaborvorn

ผู้เขียน

พญ. พรีมา ทศบวร คือแพทย์ผิวหนังและศัลยกรรมปลูกผมที่รับรองโดย American Board of Hair Restoration Surgery (ABHRS) และเป็นสมาชิกของ International Society of Hair Restoration Surgery (ISHRS) ปัจจุบันทำงานอยู่ที่ Hairsmith Clinic ซึ่งเป็นคลินิกศัลยกรรมปลูกผมและรักษาโรคเกี่ยวกับเส้นผม

ดูบทความทั้งหมด

คุณคิดอย่างไรบ้าง

FREE CONSULTATION WITH OUR ABHRS-CERTIFIED SURGEON

Grow confidence with us!