Call now
+66858369994
Messenger
Line
Email
[email protected]

Hair Transplant in Bangkok, Thailand
+66858369994
Dr.Prima's Blog

บทความคุณหมอพรีมา

เปลี่ยนแชมพูบ่อยๆ ลดผมร่วงจริงหรือ

เปลี่ยนแชมพูบ่อยๆ ลดผมร่วงจริงหรือ

เคยสังเกตตัวเองกันมั้ยคะ ว่าแชมพูสูตรประจำที่ใช้มาตลอดถึงได้ให้ผลลัพธ์ที่ต่างจากครั้งแรกๆ ที่ใช้? ทำไมแชมพูที่เคยทำให้ผมเรานุ่มสลวยสวยเก๋ถึงทำให้เราผมร่วงได้ซะอย่างงั้น การเปลี่ยนแชมพูทำให้ผมร่วงจริงมั้ย? หรือการที่ใช้แชมพูตัวเดิมนานๆ จะทำให้ผมร่วงมากกว่ากัน? วันนี้หมอมีบทความดีๆ เกี่ยวกับการเลือกใช้แชมพูมาฝากกันค่ะ เชื่อว่าจะต้องมีประโยชน์กับคนที่กำลังมองหาแชมพูขวดต่อไปอยู่แน่นอน

ควรเปลี่ยนแชมพูบ่อยๆ มั้ยนะ

หลายครั้งที่เรามักจะได้ยินเสียงลือเสียงเล่าอ้างกันมาเยอะ ว่าการเปลี่ยนแชมพูบ่อยๆ หรือการซื้อแชมพูไม่ซ้ำยี่ห้อจะยิ่งทำให้เราผมร่วงใช่มั้ยคะ แต่จริงๆ แล้ว การเปลี่ยนแชมพูบ่อยๆ นั้น มีข้อดีมากกว่าที่เราคิด นั่นก็เพราะว่า การที่เราใช้แชมพูตัวเดิมนานเกินไป จะทำให้เส้นผมและหนังศีรษะของเราได้รับสารเคมีตัวเดิมซ้ำไปซ้ำมา จนเกิดเป็นผลเสียกับรากผมและหนังศีรษะได้ เช่น หากเราใช้แชมพูสูตรเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับเส้นผม เพราะเป็นคนที่ผมแห้ง เมื่อเราเติมความชุ่มชื้นให้เส้นผมมากเกินไป อาจทำให้เรากลายเป็นคนผมมันได้นั่นเอง

washing hair

ข้อดีของการเปลี่ยนแชมพู

เพราะเส้นผมและหนังศีรษะนั้น มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาไม่ต่างกับใจคน ทำให้ในแต่ละช่วงเวลา สภาพเส้นผมของเราจึงต่างออกไป เช่น หากเมื่อก่อนเราเป็นคนผมแห้งมากๆ เราก็ควรที่จะเลือกแชมพูสูตรเติมความชุ่มชื้นให้กับเส้น แต่ถ้าช่วงไหนที่เราต้องเดินทางบ่อย เส้นผมก็อาจจะต้องพบเจอกับฝุ่น ควัน มลภาวะต่างๆ

การที่เรายังคงใช้แชมพูสูตรเติมความชุ่มชื้นก็อาจจะไม่เหมาะกับสภาพเส้นผมในช่วงนั้น ดีไม่ดีอาจยังไปช่วยให้เส้นผมยึดเอาเศษฝุ่นได้มากขึ้นกว่าเดิมด้วยซ้ำ หรืออย่างแชมพูบางชนิดอาจจะมีสารเคมีบางอย่างที่ตกค้างอยู่บนเส้นผมบ้าง การพิจารณาเลือกแชมพูสูตรดีท็อกซ์ หรือทำความสะอาดล้ำลึกมาสลับใช้บ้าง ก็ช่วยกำจัดสารตกค้างได้ดีมากขึ้นค่ะ

ข้อเสียของการใช้แชมพูสูตรเดิมตลอด

อย่างที่บอกไปในข้อดีของการเปลี่ยนแชมพู การใช้แชมพูสูตรเดิมซ้ำๆ นั่นอาจไม่เหมาะกับเส้นผมของเราในสภาวะต่างๆ เพราะการรับสารเคมี หรือสารที่ประกอบในแชมพูสูตรเดิมเป็นเวลานานเกินไป มักทำให้เส้นผมเปลี่ยนสภาพไปในทิศทางนั้นได้ อย่างใครที่เคยมีปัญหาหนังศีรษะอาจจะทราบดี ว่าแชมพูสูตรที่มีตัวยารักษาอาการบนหนังศีรษะ เช่น รังแค เชื้อรา เมื่อใช้ไปนานวันเขาก็จะทำให้เส้นผมและหนังศีรษะเกิดความแห้งได้ ดังนั้นจึงควรเปลี่ยนแชมพูเป็นสูตรอื่นบ้าง เมื่อรักษาปัญหาบนหนังศีรษะหายดีแล้วนั่นเอง

เมื่อไหร่ที่คุณควรเปลี่ยนแชมพู

การเปลี่ยนแชมพูนั้นสามารถเปลี่ยนตามสภาวะที่เส้นผมเป็นก็ได้ เพราะตัวเราย่อมรับรู้การเปลี่ยนแปลงของร่างกายได้ดีที่สุด หรือถ้าใครสะดวกเปลี่ยนแชมพูทุก 2 สัปดาห์เพื่อไม่ให้เส้นผมได้รับสารตัวเดิมนานเกินไปก็ได้ หรืออาจจะซื้อแชมพูที่มีขนาดไม่ใหญ่มากนัก แล้วเปลี่ยนทุกครั้งที่ใช้หมดก็ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใดค่ะ ทั้งนี้การเปลี่ยนแชมพูนั้น ไม่ได้หมายความว่าเราจะต้องเปลี่ยนยี่ห้อทุกครั้ง จนความลอยัลตี้ที่มีต่อแบรนด์สั่นคลอนนะคะ

เพราะการเปลี่ยนแชมพูที่หมอพูด จะหมายถึงการเปลี่ยนสูตรแต่ยังคงความเป็นยี่ห้อเดิมเอาไว้ก็ได้เช่นกันค่ะ

นอกจากนี้หากเราเปลี่ยนแชมพูไปแล้ว เกิดอาการคันหนังศีรษะหลังสระ มีรังแคทั้งๆ ที่ปกติไม่เคยเป็น หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆ ก็ควรเปลี่ยนแชมพูได้แล้ว อย่าฝืนใช้จนหมดขวดนะคะ เพราะแทนที่จะกลายเป็นผลดี อาจกลายเป็นผลเสียที่ทำให้ผมร่วงหนักกว่าเดิมได้ แต่ถ้าเปลี่ยนแล้วอาการดังกล่าวยังไม่หายไป ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อทำการหาสาเหตุต่อไปค่ะ

woman trying to choose which shampoo to buy

สรุป

การเปลี่ยนแชมพูบ่อยๆ นั้นสามารถลดผมร่วงได้จริงค่ะ นั่นก็เพราะเส้นผมของเราก็มีการเปลี่ยนแปลงไปได้ตามสภาพแวดล้อม การใช้แชมพูที่ตรงกับสภาพเส้นผมในตอนนั้นๆ ย่อมเป็นผลดีกับเส้นผมและหนังศีรษะมากกว่า อีกทั้งยังไม่ต้องเสี่ยงกับการที่เส้นผมจะได้รับสารเคมี หรือสารประกอบในแชมพูตัวเดิมนานเกินไปจนเกิดปัญหาผมร่วงอีกด้วย นอกจากนี้แล้วการเปลี่ยนแชมพูไม่ได้จำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนยี่ห้อไปเลย การเปลี่ยนสูตรก็เพียงพอแล้ว ทั้งนี้หากเมื่อเปลี่ยนแชมพูไปแล้วเกิดอาการแพ้ ไม่ว่าจะเป็นอาการคัน หรือรังแค ก็ควรหยุดแชมพูตัวใหม่นั้นและเปลี่ยนแชมพูใหม่ทันที หรือถ้าไม่ดีขึ้นก็ควรรีบไปพบแพทย์ เพื่อรักษาอย่างตรงจุดอีกทีค่ะ

Prima Tossaborvorn

ผู้เขียน

พญ. พรีมา ทศบวร คือแพทย์ผิวหนังและศัลยกรรมปลูกผมที่รับรองโดย American Board of Hair Restoration Surgery (ABHRS) และเป็นสมาชิกของ International Society of Hair Restoration Surgery (ISHRS) ปัจจุบันทำงานอยู่ที่ Hairsmith Clinic ซึ่งเป็นคลินิกศัลยกรรมปลูกผมและรักษาโรคเกี่ยวกับเส้นผม

ดูบทความทั้งหมด

คุณคิดอย่างไรบ้าง

FREE CONSULTATION WITH OUR ABHRS-CERTIFIED SURGEON

Grow confidence with us!