Call now
+66858369994
Messenger
Line
Email
[email protected]

Hair Transplant in Bangkok, Thailand
+66858369994
Dr.Prima's Blog

บทความคุณหมอพรีมา

เลือกหวีแบบไหนให้เหมาะกับสภาพเส้นผมของเรา

วิธีเลือกหวีแบบไหน ให้เหมาะกับสภาพเส้นผมของเรา

ถ้าจะให้พูดถึงสิ่งที่หมอเชื่อว่าในทุกบ้านนั้นจะต้องมี ไม่ต่างกับยาสามัญประจำบ้าน นั่นก็คือ “หวี” ค่ะ หวีที่เราเอาไว้หวีจัดทรงผมของเรานี่แหละค่ะ แล้วเคยสังเกตกันมั้ยคะ ว่าหวีในบ้านที่ใช้กันอยู่ตอนนี้ เวลาหวีแล้วทำให้เราผมร่วงมากขึ้นมั้ย หรือหวีอันนี้เข้ากับสภาพเส้นผมของเราหรือเปล่านะ แล้วถ้าหวีที่ใช้ไม่เหมาะกับเส้นผมของเราจะเป็นยังไง? วิ่งไปหยิบหวีมาถือให้มั่น แล้วมาหาคำตอบไปพร้อมๆ กันดีกว่าค่ะ

หวีมีกี่แบบ

ถ้าจะแยกกันแบบชัดๆ หมอต้องขอแยกย่อยออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ นั่นก็คือ หวี และ แปรง โดยทั้งสองแบบนี้ มีหน้าที่และจุดประสงค์ที่เป็นไปในลักษณะเดียวกัน คือการจัดแต่งทรงผมและลดผมพันกัน โดยหวีและแปรงแต่ละแบบแบ่งออกเป็นชนิดต่างๆ ดังนี้

ประเภทของหวี

หวีซี่ห่าง (Wide-Tooth Comb)

เหมาะสำหรับใช้หวีสางผมที่พันกัน หรือใช้หวีเพื่อกระจายแชมพูและครีมนวดขณะสระผม

หวีไม้ (Wooden hair comb)

วิธีใช้งานเหมือนกันกับหวีซี่ห่าง แต่จะไม่มีไฟฟ้าสถิตเหมือนหวีแบบอื่นๆ เหมาะกับคนที่ผมชี้ฟู

หวีปลายแหลมหรือหวีหาง (Tail Comb)

จะเรียกว่าหวีอเนกประสงค์ก็ได้ เพราะด้วยความถี่ของซี่หวีที่นอกจากจะใช้หวีจัดทรงได้แล้ว ปลายหางที่ยาวและแหลมก็ยังสามารถใช้สำหรับการแบ่งแสกผมได้อีกด้วย

brushes and combs

ประเภทของแปรง

แปรงสี่เหลียมผืนผ้า (Vent hair brush)

เป็นแปรงที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในปัจจุบัน แปรงประเภทนี้สามารถช่วยเพิ่มวอลลุ่มให้กับเส้นผม และยังเหมาะกับผู้ที่มีผมเส้นเล็ก เปราะบางขาดง่าย

แปรงไม้พาย (Paddle Hair Brush)

แปรงขนาดใหญ่หน้ากว้าง 3 นิ้วขึ้นไป เหมาะกับคนที่ผมยาวปานกลางถึงยาวมาก และผู้ที่ผมยาวตรงตามธรรมชาติ ทั้งยังช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตขณะหวี และยังสามารถหวีผมที่หยักศกให้ตรงขึ้นได้มากกว่าเดิมจากจำนวนของซี่ที่มากนั่นเอง

แปรงวงรีครึ่งวง (Cushion Hair Brush)

เหมาะกับการใช้หวีผมในชีวิตประจำวันมากที่สุด เพราะบริเวณตรงฐานรองซี่นั้นมีคความนุ่มมาก ทั้งยังมีปลายซี่ที่มีตุ่มกลมๆ ช่วยลดแรงเสียดทานขณะหวี ทำให้แปรงตัวนี้ช่วยนวดกระตุ้นหนังศีรษะได้เป็นย่างดี

แปรงกลมแกนเซรามิก (Ceramic round brush)

แกนที่ทำจากเซรามิก มีคุณสมบัติในการกักเก็บความร้อนได้ดี เมื่อใช้คู่กับการไดร์ผมจะช่วยให้ผมแห้งไวขึ้น ทั้งยังสามารถใช้ในการจัดแต่งทรงผมได้หลากหลาย รวมไปถึงการเพิ่มวอลลุ่มให้แก่เส้นผม

แปรงไม้แบบกลม (Wooden Round Brush)

ใช้ในการจัดแต่งทรงผมเช่นเดียวกับแบบแกนเซรามิก แต่จะต่างกันตรงที่ แปรงแบบไม้นั้นจะไม่ก่อให้เกิดไฟฟ้าสถิต จึงไม่ทำให้ผมชี้ฟู อีกทั้งตัวซี่ยังมีความนุ่มนวล จึงไม่สร้างภาระให้กับเส้นผมและหนังศีรษะมากเกินไปด้วย

แปรงยีผม (Teasing Brush)

ใช้สำหรับการยีผมให้ฟูเหมือนตีโป่ง ยิ่งขนแปรงถี่มากเท่าไรก็ยิ่งยีได้ฟูมากเท่านั้น แปรงตัวนี้มักพบได้ตามร้านทำผมหรือกับช่างทำผมมืออาชีพมากกว่าจะอยู่ตามบ้านค่ะ

ข้อเสียของการใช้หวีที่ไม่ตรงกับสภาพผม

การใช้หวีที่ไม่เหมาะกับสภาพเส้นผมนั้น นอกจากจะทำให้หวียากแล้ว ยังเสี่ยงต่อการทำให้ผมขาดหลุดร่วงได้ง่ายกว่าปกติ เช่น หากเราเป็นคนที่มีผมหยักศกแต่กลับใช้หวีซี่ถี่ในการหวีผม ความเล็กถี่ของหวีนี้เองที่จะไปดึงรั้งเส้นผมของเรา ทำให้หลุดออกมามากขึ้นทุกครั้งที่หวี ซึ่งควรเปลี่ยนไปใช้หวีซี่ห่าง หรือแปรงผมที่มีขนาดใหญ่ขึ้นมาหน่อยมากกว่า

วิธีการใช้หวีที่ถูกต้อง

  • เลือกซื้อหวีที่เหมาะกับสภาพเส้นผม
  • ไม่เลือกหวีหรือแปรงที่มีขนแปรงคมจนเกินไป
  • หวีผมด้วยน้ำหนักมือที่พอดี และควรหวีไล่ตั้งแต่ปลายผมขึ้นมา
  • ทำความสะอาดหวีด้วยแชมพูหรือสบู่สูตรอ่อนโยนสัปดาห์ละครั้ง

หวีนั้นมีหลายชนิด โดยแบ่งได้เป็นประเภทของหวีและแปรงตามสภาพเส้นผมและการใช้งานในโอกาสต่างๆ ทั้งนี้ยังควรเลือกหวีให้เหมาะสมกับสภาพเส้นผมของตัวเอง นอกจากนี้ยังไม่ควรหวีผมด้วยน้ำหนักมือที่มากจนเกินไป และควรไล่หวีตั้งแต่ปลายผมขึ้นมาเพราะจะช่วยลดการขาดร่วงลงได้ สุดท้ายคือต้องไม่ลืมที่จะทำความสะอาดหวีและแปรงของเราด้วยแชมพูแบบอ่อนโยนบ้าง เพื่อลดการสะสมของเชื้อโรคค่ะ

Prima Tossaborvorn

ผู้เขียน

พญ. พรีมา ทศบวร คือแพทย์ผิวหนังและศัลยกรรมปลูกผมที่รับรองโดย American Board of Hair Restoration Surgery (ABHRS) และเป็นสมาชิกของ International Society of Hair Restoration Surgery (ISHRS) ปัจจุบันทำงานอยู่ที่ Hairsmith Clinic ซึ่งเป็นคลินิกศัลยกรรมปลูกผมและรักษาโรคเกี่ยวกับเส้นผม

ดูบทความทั้งหมด

คุณคิดอย่างไรบ้าง

FREE CONSULTATION WITH OUR ABHRS-CERTIFIED SURGEON

Grow confidence with us!