Call now
+66858369994
Messenger
Line
Email
[email protected]

Hair Transplant in Bangkok, Thailand
+66858369994
Dr.Prima's Blog

บทความคุณหมอพรีมา

ติดเกมมากๆ ทำให้ผมร่วงได้จริงหรือ

ติดเกมมากๆ ทำให้ผมร่วงจริงหรือ

“การเล่นเกม” ถือเป็นกิจกรรมคลายเครียดอย่างหนึ่ง ที่สามารถทำได้ง่าย อยู่ที่ไหนก็เล่นได้ใช่มั้ยคะ แต่รู้กันมั้ยคะ ว่าการเล่นเกมแสนผ่อนคลายของเรา กลับมีหลายต่อหลายคนที่พบปัญหาผมร่วงจากการเล่มเกมมาแล้ว แต่ก่อนที่สายเกมเมอร์ทั้งหลายจะขนทัวร์มาลงที่บทความหมอ ให้ฟังหมออธิบายก่อนนะคะว่าผมร่วงนั้นสอดคล้องกับการเล่นเกมยังไง และอะไรที่เป็นปัจจัยหลักๆ ของภาวะผมร่วงในครั้งนี้ค่ะ

ทำไมการติดเกมถึงทำให้ผมร่วง

จริงๆ การเล่นเกมแบบปกติ ที่ผู้เล่นมีการกำหนดระยะเวลาให้ไม่นานจนเกินไป และเจตนาเล่นเพื่อผ่อนคลายตัวเองจากภารกิจอันแสนเหนื่อยล้าในแต่ละวันนั้น ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี หรือจะให้พูดแบบเข้าใจง่ายๆ การเล่นเกมนั้นไม่ใช่สาเหตุหลักที่ทำให้เกิดผมร่วงหรอกค่ะ แต่การเล่นเกมที่มากเกินไป การมีอารมณ์ร่วมในเกม และการที่เล่นจนกระทบกับเวลานอนต่างหากที่เป็นปัญหาของเรื่องนี้

ความเครียดเป็นสาเหตุหลักของผมร่วง

เคยมั้ยคะ ที่เวลาเรากำลังเล่นไต่แรงค์เกมอะไรสักอย่างแบบกำลังเข้าด้ายเข้าเข็ม แต่อยู่ดีๆ เพื่อนร่วมทีมก็ดันกดออกจากเกมกระทันหันไปเสียอย่างนั้น หรือบางทีเรากำลังเล่นเกมแนว MOBA แต่เพื่อนที่เล่นเป็นตัวแครี่ก็ดันเข้าไปบวกกับทีมตรงข้าม ทำหน้าที่แทนตัวแทงค์จนตายแจกกันรัวๆ ทำเอาแรงค์ที่เราตั้งใจปั้นมากับมือ ร่วงตุ้บลงมาคาตา แน่นอนว่ามันก็ต้องมีอาการหัวร้อนกันบ้าง

ซึ่งการที่เราเกิดอาการเครียดนั้น  ร่างกายก็จะเกิดการหลั่งเจ้าตัวฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) หรือฮอร์โมนแห่งความเครียดออกมา โดยฮอร์โมนตัวนี้จะส่งผลทำให้รากผมอ่อนแอลง และยังทำให้วงจรของเส้นผมสั้นลงอีกด้วย นอกจากนี้ผมข้างเคียงของความเครียด ก็อาจทำให้เรามีอาการปวดหัว นอนไม่หลับ ไม่อยากอาหาร จนทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ไม่เพียงพอต่อการหล่อเลี้ยงเส้นผม ก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้รากผมยิ่งทวีความอ่อนแอลง จนเกิดผมร่วงในที่สุดค่ะ

hair loss

เล่นเกมโต้รุ่งบ่อยๆ เตรียมบอกลาผมได้เลย

อย่างที่ทราบกันทั่วไป ว่าการนอนดึก นอนเช้า นอนไม่พอนั้น นอกจากจะไม่ได้มีประโยชน์ใดๆ ต่อร่างกายแล้ว ยังเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ มากมายอีกด้วย นั่นเป็นเพราะว่าการนอนดึก ทำให้ “เซลล์ต้นกำเนิด” หรือ “สเต็มเซลล์ (Stem cell)” ทำงานได้ลดลง ส่งผลให้การเกิดผลิตเซลล์ใหม่ ที่จะมาทดแทนเซลล์เดิมน้อยลง จึงทำให้ผมร่วงหนักขึ้นและไม่มีเส้นผมใหม่งอกขึ้นมาทดแทน นอกจากนี้การนอนดึกยังทำให้ระดับความเครียดในร่างกายเพิ่มสูงมากขึ้น ตามที่หัวข้อด้านบนได้อธิบายเอาไว้ สุดท้าย เมื่อทั้งความเครียดและการพักผ่อนไม่เพียงพอ ก็ยังทำให้ภูมิคุ้มกันของเราลดลง ซึ่งเมื่อเป็นอย่างนั้นแล้ว จากที่เราจะผมร่วงหนักมากแล้ว ยังจะได้ปัญหาสุขภาพ ป่วยง่าย อ่อนเพลีย พ่วงมาเป็นของแถมอีกเพียบเลยล่ะค่ะ

การเล่นเกมนั้น ไม่ใช่สาเหตุโดยตรงของภาวะผมร่วง แต่การเล่นเกมที่หนักเกินไป หรือการติดเกม นั้น เป็นพฤติกรรมที่จะนำไปสู่ปัจจัยในการเกิดผมร่วงได้

ซึ่งปัจจัยที่ทำให้เกิดผมร่วงนั้น มาจากการที่เราจดจ่อ รวมไปถึงใส่อารมณ์กับเกมมากเกินไป จนร่างกายเกิดภาวะเครียด จนหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอลออกมา ซึ่งฮอร์โมนตัวนี้มีผลเสียที่ทำให้รากผมของเราอ่อนแอลง เป็นเหตุให้เส้นผมขาดหลุดร่วงได้ง่าย

นอกจากนี้ความเครียดแล้ว การเล่นเกมจนดึกดื่น ก็ทำให้ร่างกายได้รับการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ อันเป็นเหตุให้เซลล์ต้นกำเนิด หรือสเต็มเซลล์ทำงานได้ลดลง จึงไม่มีการผลิตเซลล์ใหม่ไปทดแทนส่วนที่ขาดหายไป หรือก็คือการสร้างเซลล์ผมใหม่ที่ลดลงนั่นเอง ทั้งนี้การเล่นเกมไม่ใช่เรื่องที่ผิด แต่การแบ่งเวลาก็เป็นสิ่งสำคัญ ที่จะทำให้การเล่นเกมของเรา ไม่สร้างผลเสียต่อร่างกายในภายหลังค่ะ

Prima Tossaborvorn

ผู้เขียน

พญ. พรีมา ทศบวร คือแพทย์ผิวหนังและศัลยกรรมปลูกผมที่รับรองโดย American Board of Hair Restoration Surgery (ABHRS) และเป็นสมาชิกของ International Society of Hair Restoration Surgery (ISHRS) ปัจจุบันทำงานอยู่ที่ Hairsmith Clinic ซึ่งเป็นคลินิกศัลยกรรมปลูกผมและรักษาโรคเกี่ยวกับเส้นผม

ดูบทความทั้งหมด

คุณคิดอย่างไรบ้าง

FREE CONSULTATION WITH OUR ABHRS-CERTIFIED SURGEON

Grow confidence with us!