Call now
+66858369994
Messenger
Line
Email
[email protected]

Hair Transplant in Bangkok, Thailand
+66858369994
Dr.Prima's Blog

บทความคุณหมอพรีมา

ปลูกผมทับรอยแผลเป็นผมจะขึ้นมั้ย

ปลูกผมทับรอยแผลเป็นผมจะขึ้นมั้ย

นอกจากผมร่วงผมบางแล้ว รอยแผลเป็นบนหนังศีรษะก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัย ที่ทำให้ชาวเราความมั่นใจลดฮวบ ยิ่งในคนที่ผมสั้นหรือมีรอยแผลเป็นอยู่ในส่วนที่เห็นชัดก็ยิ่งแล้วใหญ่ ก็เลยเกิดคำถามขึ้นมาว่า เราสามารถปลูกผมทับรอยแผลเป็นบนหนังศีรษะได้มั้ยนะ แล้วถ้าปลูกไปแล้วผมจะขึ้นหรือเปล่า มาดูกันค่ะ

ปลูกผมทับรอยแผลเป็นคืออะไร

การปลูกผมทับรอยแผลเป็น คือการแก้ปัญหาที่ผมไม่ขึ้นในบริเวณที่เป็นรอยแผล ซึ่งสามารถปลูกผมถาวรลงไปเพื่อแก้ปัญหารอยแผลเป็นจากอุบัติเหตุ รอยแผลเป็นตั้งแต่เกิด ไปจนถึงรอยแผลเป็นที่เกิดจากโรคทางผิวหนังต่างๆ หรือจากโรคผมร่วงเป็นหย่อมได้อีกด้วย แต่การปลูกผมทับรอยแผลเป็นนั้นผลลัพธ์ที่ได้อาจไม่เต็มร้อยเมื่อเทียบกับการปลูกผมแบบปกติ เพราะผิวหนังศีรษะในบริเวณดังกล่าวนั้นถูกทำลายไปบางส่วน ทำให้เลือดไม่สามารถไปเลี้ยงรากผมตรงรอยแผลเป็นนั้นได้อย่างเต็มที่นั่นเอง

ข้อดีของการปลูกผมทับรอยแผลเป็น

ข้อดีหลักๆ ของการปลูกผมทับรอยแผลเป็นก็คงเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากการเรียกความมั่นใจที่หายไปให้กลับคืนมา ซึ่งความมั่นใจนี่แหละค่ะ ที่เป็นเหมือนกุญแจดอกสำคัญที่ไขประตูแห่งโอกาสไปสู่ความสำเร็จได้ นอกจากนี้การปลูกผมทับรอยแผลเป็น ยังเป็นรากผมถาวรที่ไม่มีผลต่อฮอร์โมนที่อันตรายต่อเส้นผม ทำให้ผมที่ปลูกลงไปคงอยู่ได้นาน และเสื่อมสภาพช้ากว่าเส้นผมในบริเวณอื่น

placement step

ปลูกผมทับรอยแผลเป็นมีข้อจำกัดอะไรบ้าง

  1. แผลจากการประสบอุบัติเหตุหรือการผ่าตัด จำเป็นที่จะต้องรอให้แผลหายสนิทประมาณ 12 เดือนเสียก่อน เพื่อป้องกันการเปลี่ยนแปลงของรอยแผล ที่จะเกิดขึ้นได้หลังแผลหายใหม่ๆ
  2. ผู้ที่ใส่โลหะใต้รอยแผลหรือใส่กะโหลกศีรษะเทียมเอาไว้ จะต้องพิจารณาอีกทีว่าสามารถปลูกผมทับรอยได้มั้ย คนไข้จะได้ไม่เสียเงินโดยไม่จำเป็น
  3. แผลเป็นที่เกิดจากโรคบางชนิด จำเป็นที่จะต้องรักษาโรคดังกล่าวให้หายขาดหรือรอให้อาการของโรคทรงตัวนิ่งๆ เสียก่อน เพื่อหลีกเลี่ยงการที่จะต้องปลูกผมซ้ำในภายหลังหากผมที่ปลูกไปไม่ขึ้น
  4. รอยแผลเป็นบางรอยที่มีขนาดใหญ่มากๆ อาจจะต้องพิจารณาผ่าตัดลดขนาดรอยแผลให้เล็กลงก่อนปลูกผม หรือถ้าหากใหญ่เกินไปจนปลูกไม่ได้จริงๆ แพทย์จะแนะนำการใช้วิกผมแทน
  5. ไม่ใช่รอยแผลเป็นทุกรอยจะปลูกผมได้ รอยแผลเป็นที่ผิวหนังโดนทำลายไปเยอะ จนไม่มีเส้นเลือดเข้ามาหล่อเลี้ยงผิวตรงบริเวณนั้น หรือแผลเป็นมีความหนาที่มากเกินไป ทางแพทย์จะดูเป็นกรณีไปว่าสามารถปลูกผมได้หรือไม่ ถ้าปลูกไม่ได้หรือมีแนวโน้มที่ผมที่ปลูกจะขึ้นน้อยมาก ก็จะไม่แนะนำให้ปลูกค่ะ

ผลลัพธ์ที่ได้หลังปลูกผมทับรอยแผลเป็น

อย่างที่บอกไปข้างต้นเกี่ยวกับข้อจำกัดของการปลูกผมทับรอยแผลเป็น ว่าอัตราการขึ้นของรากผมนั้นจะไม่เท่าการปลูกผมแบบปกติ ผลลัพธ์ที่ได้จึงขึ้นอยู่กับลักษณะของรอยแผลเป็นและคุณภาพเส้นผมของแต่ละคนค่ะ ซึ่งถ้าแพทย์วินิจฉัยแล้วว่ารอยแผลของคนไข้นั้นสามารถปลูกได้ ก็จะเกิดผลลัพธ์ที่ชัดเจนหลังการปลูกผม 3-4 เดือนขึ้นไปอย่างแน่นอน

ผลลัพธ์ปลูกผมทับรอยแผลเป็น

สรุป

การปลูกผมทับรอยแผลเป็นนั้นคือการปลูกผมทับเข้าไปในบริเวณที่มีรอยแผลเป็น เพื่อเรียกคืนความมั่นใจให้กับตัวคนไข้ โดยการปลูกผมทับรอยแผลเป็นนี้จะมีข้อจำกัดที่ต่างจากการปลูกผมแบบปกติเล็กน้อย โดยขึ้นอยู่กับลักษณะรอยแผลเป็น ขนาด อาการของโรคที่ทำให้เกิดรอยแผล ไปจนถึงการใส่โลหะที่ใต้ผิวหนังศีรษะเพื่อการรักษา ล้วนแล้วแต่มีส่วนในผลลัพธ์ของการปลูกผมแบบนี้ทั้งสิ้น แต่ถ้าหากในเคสที่แพทย์พิจารณาแล้วว่าสามารถปลูกผมได้ ผลลัพธ์ที่ได้นั้นก็จะให้ผลชัดเจนเป็นที่น่าพอใจ และผมที่ปลูกทับรอยแผลเป็นไปจะขึ้นมาอย่างแน่นอนค่ะ

อ่านบทความที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่นี่!

Prima Tossaborvorn

ผู้เขียน

พญ. พรีมา ทศบวร คือแพทย์ผิวหนังและศัลยกรรมปลูกผมที่รับรองโดย American Board of Hair Restoration Surgery (ABHRS) และเป็นสมาชิกของ International Society of Hair Restoration Surgery (ISHRS) ปัจจุบันทำงานอยู่ที่ Hairsmith Clinic ซึ่งเป็นคลินิกศัลยกรรมปลูกผมและรักษาโรคเกี่ยวกับเส้นผม

ดูบทความทั้งหมด

คุณคิดอย่างไรบ้าง

FREE CONSULTATION WITH OUR ABHRS-CERTIFIED SURGEON

Grow confidence with us!