Call now
+66858369994
Messenger
Line
Email
[email protected]

Hair Transplant in Bangkok, Thailand
+66858369994
Dr.Prima's Blog

บทความคุณหมอพรีมา

หลังปลูกผมสระผมได้มั้ย

หลังปลูกผมสระผมได้บ่อยแค่ไหน พร้อมวิธีสระผมด้วยตัวเอง

หลังจากที่หลายคนตัดสินใจเข้ารับการปลูกผมถาวร เพื่อเรียกคืนความมั่นใจให้กลับมากันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็ยังคงมีคำถามอยู่ไม่น้อย ว่าเมื่อไหร่ถึงจะสระผมได้สักที มีวิธีสระผมให้มั้ย หรือควรสระผมตอนไหน ฯลฯ วันนี้หมอมีคำแนะนำดีๆ เกี่ยวกับความถี่ในการสระผม และวิธีสระผมสำหรับคนที่เพิ่งปลูกผมมาฝากกันอีกแล้วค่ะ รับรองว่ามีประโยชน์ เอาไปใช้จริงได้แน่นอนค่ะ

หลังปลูกผมสระผมได้มั้ย

เชื่อมั้ยคะ ว่ามีผู้คนจำนวนไม่น้อยเลยที่คิดว่า หลังจากปลูกผมถาวรเสร็จใหม่ๆ แล้วไม่ควรสระผม เพราะกลัวกราฟท์ผมจะหลุดบ้างล่ะ กลัวผมไม่ขึ้นบ้างล่ะ ซึ่งตรงนี้เป็นความเข้าใจผิดนะคะ เพราะเพียงแค่ 1 วันหลังจากปลูกผม ทางคุณหมอก็จะมีการนัดพบเพื่อเช็คอาการและทำการสระผมให้แล้วค่ะ ไม่จำเป็นต้องรอให้แผลหายนะคะ

ปลูกผมมาแล้วควรสระผมบ่อยแค่ไหน

อย่างที่หมอเคยบอกไปว่า หลังการปลูกผมเพียง 1 วัน ก็สามารถสระผมได้แล้ว เราจึงสามารถสระผมตามปกติได้เลย เพื่อไม่ให้มีคราบสิ่งสกปรกมาวุ่นวายกับผมของเรามากเกินไป เพียงแต่ต้องใส่ใจขั้นตอนในการสระผมสักเล็กน้อยในช่วง 14 วันแรก ที่จะห้ามแคะ แกะ เกา เช็ดผมแรงๆ และไดร์ผมด้วยลมร้อน เพราะยังเป็นช่วงที่รากผมที่ปลูกใหม่ยังอ่อนแอค่ะ

washing hair

วิธีทำความสะอาดผมสำหรับคนปลูกผม

  1. สระผมด้วยน้ำอุณหภูมิห้อง – หลีกเลี่ยงการใช้น้ำร้อน และไม่เปิดฝักบัวแรงๆ อาจจะใช้มือรองน้ำก่อน หรือใช้ขันรดแทนก็ได้ เพื่อไม่ให้กระทบกับกราฟท์ผมที่เพิ่งปลูกไปค่ะ
  2. สระผมด้วยแชมพูสูตรอ่อนโยน หรือแชมพูสำหรับเด็ก – เพราะจุดประสงค์ในการสระผมหลังการปลูกผม คือเน้นไปที่การทำความสะอาดคราบเหงื่อไคล คราบเลือดและคราบน้ำเหลืองที่อาจติดอยู่ตามหนังศีรษะเท่านั้น แชมพูเด็กจึงเพียงพอแล้วค่ะ
  3. ใช้แค่ฟองก็พอ – ก่อนการชโลมแชมพูลงบนหนังศีรษะ อย่าลืมที่จะผสมแชมพูเข้ากับน้ำแล้วถูจนเกิดฟองเสียก่อน เพื่อเป็นการเจือจางแชมพูไม่ให้เข้มข้นจนเกินไป ก่อนจะนำฟองมาแปะๆ ลงไปตรงส่วนที่ปลูกผม เสร็จแล้วจึงล้างออกได้เลย
  4. ซับผมเบาๆ – เวลาเช็ดผม ให้ใช้ผ้าขนหนูซับเบาๆ อย่าถู อย่าขยี้นะคะ เพราะกราฟท์ผมของเรายังอยู่ในระยะอ่อนแออยู่ จากนั้นจะปล่อยให้แห้งเองตามธรรมชาติหรือเป่าผมด้วยลมเย็นก็ได้ค่ะ
  5. น้ำมันช่วยได้ – อย่างที่ทราบกันดีว่า สะเก็ดแผลที่เกิดนั้นเราไม่ควรไปแคะ แกะ เกานะคะ แต่ถ้าผ่านไปสัก 2 สัปดาห์แล้ว การใช้น้ำมันมะพร้าว ออยต่างๆ ทาไว้ตรงบริเวณดังกล่าวก่อนการสระผม แล้วหมักไว้สัก 10 นาที ก็จะช่วยให้สะเก็ดแผลที่เกิดอ่อนตัวลง และจะหลุดออกได้ง่ายขึ้น แต่ย้ำอีกทีว่าการใช้วิธีนี้ ต้องรอให้พ้น 2 สัปดาห์ไปก่อนเท่านั้นนะคะ

วิธีดูแลตัวเองหลังปลูกผม

  1. หลีกเลี่ยงการแกะ เกา สะเก็ดแผล – เพราะกราฟท์ผมที่เพิ่งปลูกไป อาจจะยังไม่สมานเข้ากับเนื้อเยื่อรอบๆ ดี จึงทำให้เส้นผมปลูกใหม่ มีโอกาสหลุดร่วงออกมาได้
  2. งดออกกำลังกาย – ในขณะที่ออกกำลังกายนั้น ความดันที่เพิ่มสูงขึ้นจะดันให้กราฟท์ผมหลุดออกมาได้ ส่งผลให้ผลลัพธ์หลังการปลูกผมไม่เป็นไปตามที่คาดการไว้ ทางที่ดีควรพักการออกกำลังกายก่อนสัก 2 สัปดาห์ แต่ถ้าจำเป็นที่ต้องออกจริงๆ สามารถเวทเบาๆ ได้หลังปลูกผม 7 วันขึ้นไปค่ะ
  3. ไม่อยู่ในที่แออัดเสี่ยงติดเชื้อ – ร่องรอยจากการปลูกผมก็ถือเป็นแผลชนิดหนึ่งเช่นเดียวกับรอยแผลชนิดอื่นๆ เมื่อแผลยังไม่หายสนิทดี โอกาสที่เชื้อโรคจะเข้าสู่ร่างกายของเราก็ง่ายขึ้น จึงควรหลีกเลี่ยง
  4. งดสูบบุหรี่และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ก่อนและหลังปลูกผม – เพราะการดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่นั้น มีผลกระทบต่อเลือดในร่างกาย ซึ่งส่งผลต่อคุณภาพการงอกของเส้นผม แต่ถ้าหากงดไม่ได้ ก็ขอให้ลดปริมาณลงมาให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้เลยนะคะ
  5. หากต้องการกินยา ควรปรึกษาแพทย์ – ในช่วงระยะเวลา 4 วันหลังการปลูกผม ควรปรึกษาแพทย์ก่อนการกินยาหรืออาหารเสริมต่างๆ เสียก่อน เพราะยาและอาหารเสริมบางชนิดมีผลต่อการแข็งตัวของเลือด ทำให้อาจส่งผลต่อผมที่เพิ่งปลูกใหม่ และเสี่ยงต่อการหลุดร่วงค่ะ

สรุป

หลังปลูกผมสามารถสระผมได้ตามปกติ เพื่อเป็นการทำความสะอาดและสะเก็ดแผลไปในตัว แต่ในระหว่าง 14 วันนี้ต้องระมัดระวังและทำตามในขั้นตอนการสระผมที่ถูกต้อง เพื่อไม่ให้กราฟท์ผมที่ปลูกไปหลุดออกมา ทั้งนี้หลังจากปลูกผมควรทำตามข้อปฏิบัติของการดูแลตัวเองอย่างเคร่งครัด เพื่อผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้นค่ะ

Prima Tossaborvorn

ผู้เขียน

พญ. พรีมา ทศบวร คือแพทย์ผิวหนังและศัลยกรรมปลูกผมที่รับรองโดย American Board of Hair Restoration Surgery (ABHRS) และเป็นสมาชิกของ International Society of Hair Restoration Surgery (ISHRS) ปัจจุบันทำงานอยู่ที่ Hairsmith Clinic ซึ่งเป็นคลินิกศัลยกรรมปลูกผมและรักษาโรคเกี่ยวกับเส้นผม

ดูบทความทั้งหมด

คุณคิดอย่างไรบ้าง

FREE CONSULTATION WITH OUR ABHRS-CERTIFIED SURGEON

Grow confidence with us!