Call now
+66858369994
Messenger
Line
Email
[email protected]

Hair Transplant in Bangkok, Thailand
+66858369994
Dr.Prima's Blog

บทความคุณหมอพรีมา

เป็นเซ็บเดิร์มปลูกผมได้มั้ย

เป็นเซ็บเดิร์มปลูกผมได้มั้ย

ว่าด้วยเรื่องวุ่นๆ ของวัยรุ่นปลูกผม วันนี้หมอมีโรคทางผิวหนังโรคหนึ่งที่ใกล้ตัวเรามากๆ ที่คนมักเจอแต่ไม่รู้จัก นั่นก็คือโรคเซ็บเดิร์ม ซึ่งเจ้าโรคนี้นี่เอง ที่ทำเอาคนไข้ปลูกผมของหมอต้องเลื่อนนัดวันปลูกกันไปตามๆ กันเลยทีเดียว แล้วโรคนี้คืออะไร ทำไมถึงทำให้ต้องเลื่อนวันปลูกผมล่ะ วันนี้หมอจะพาไปโรคนี้ มาแนะนำให้รู้จักเองค่ะ

เซ็บเดิร์มคืออะไร

โรคเซ็บเดิร์ม (Seborrheic Dermatitis) หรือโรคต่อมไขมันอักเสบ คือ โรคที่เกี่ยวกับการอักเสบเรื้อรังของผิวหนัง ที่มักจะเกิดขึ้นในบริเวณที่มีต่อมไขมัน หรือความมันอยู่มาก เช่น บริเวณใบหน้า หน้าอก หลัง ขาหนีบ ไปจนถึงหนังศีรษะ โรคเซ็บเดิร์มมักเกิดในเด็กที่อายุน้อยกว่า 3 ปี และในผู้ใหญ่วัย 30-60 ปี โดยพบได้มากกว่าในเพศชาย

อาการ

  1. ผิวมันเป็นแผ่น มีสะเก็ดสีขาว เหลืองปกคลุมอยู่ ในบางรายมีสะเก็ดแข็งตามส่วนต่างๆ เช่น ใบหน้า หนังศีรษะ รักแร้ ฯลฯ
  2. มีอาการแดง คัน ผิวหนังลอกเป็นขุย หรือมีอาการปวดร่วมด้วย
  3. หากเกิดที่ศีรษะ มักมีอาการคัน รังแค และผมร่วง
Tinea capitis

สาเหตุการเกิดโรค

โรคเซ็บเดิร์มเป็นโรคที่ยังไม่ทราบสาเหตุที่เกิดขึ้นได้แน่ชัด แต่อาจเกิดจากสาเหตุที่เป็นไปได้ต่างๆ ตามที่ได้มีการวิจัยมาดังนี้ค่ะ

  1. เกิดปฏิกิริยาการอักเสบของยีสต์ Malassezia ซึ่งเป็นยีสต์ตามธรรมชาติที่อาศัยอยู่บนผิวหนัง
  2. ระบบภูมิต้านทานที่ผิดปกติหรืออ่อนแอลงจากอาการป่วย
  3. การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน เช่น การรักษาด้วยฮอร์โมนทดแทน การตั้งครรภ์
  4. การเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศอย่างรวดเร็ว
  5. การใช้ยาบางชนิด
  6. การทานอาหารบางประเภทและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
  7. ได้รับสารซักฟอกที่รุนแรง สารเคมี สบู่ หรือโลชั่นที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์

เซ็บเดิร์มกับรังแคต่างกันอย่างไร

dandruff on shoulder

ในกรณีที่เกิดเซ็บเดิร์มขึ้นที่บริเวณศีรษะ หลายคนอาจเข้าใจผิดคิดว่าเป็นเพียงรังแคธรรมดา จึงอาจละเลยในการดูแลรักษา ทำให้การอักเสบลุกลามไปมากกว่าที่ควรจะเป็น ซึ่งวิธีการแยกนั้นสามารถสังเกตได้จากลักษณะของการอักเสบค่ะ

โดยในกรณีที่เป็นรังแคเศษหนังศีรษะที่ลอกออกมาจะมีลักษณะเป็นแผ่นแบน บางเป็นสีขาวหรือเหลือง ซึ่งจะต่างจากโรคเซ็บเดิร์ม ที่จะมีขอบที่ไม่ชัด มีสะเก็ดสีขาวปกคลุมทั่วรอยแผล มีลักษณะเป็นสีขาวหรือเหลืองแต่จะมีความวาวกว่า และสามารถลุกลามไปยังใบหน้าได้ ทางที่ดีอย่าลืมหมั่นสังเกตกันด้วยนะคะ จะได้รักษาได้ถูกจุด

เป็นเซ็บเดิร์มสามารถปลูกผมได้มั้ย?

สามารถปลูกผมได้ค่ะ แต่มีข้อแม้ว่าจะต้องรักษาอาการเซ็บเดิร์มที่เป็นอยู่ให้หายเสียก่อนจึงจะสามารถปลูกได้

นี่จึงเป็นเหตุผมที่หลายๆ คนต้องเลื่อนแพลนปลูกออกไปนั่นเอง และเมื่อปลูกผมจนรากผมติดดีแล้ว หากกลับมาเป็นโรคเซ็บเดิร์มอีก ก็อาจเป็นไปได้ที่จะเกิดผมร่วง แต่รากผมที่ปลูกไปก็จะไม่หายไปไหนแน่นอน เมื่อรักษาหายอีกครั้ง เส้นผมที่ร่วงไปก็จะงอกกลับขึ้นมาใหม่อีกครั้งค่ะ

ผลลัพธ์ปลูกผม 9 เดือน

สรุป

โรคเซ็บเดิร์ม (Seborrheic Dermatitis) หรือโรคต่อมไขมันอักเสบ เป็นโรคที่เกี่ยวกับการอักเสบเรื้อรังของผิวหนัง ที่มักจะเกิดขึ้นในบริเวณที่มีต่อมไขมัน เช่น บริเวณใบหน้า หน้าอก หลัง ขาหนีบ ไปจนถึงหนังศีรษะ มีลักษณะผิวมันเป็นแผ่น มีสะเก็ดสีขาว เหลืองปกคลุมอยู่ ในบางรายมีสะเก็ดแข็งตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย มีอาการคันหรือปวดร่วมด้วย

โรคเซ็บเดิร์มเป็นโรคที่ยังไม่ทราบสาเหตุที่เกิดขึ้นได้แน่ชัด แต่อาจเกิดจากสาเหตุที่เป็นไปได้ จากการ เกิดปฏิกิริยาการอักเสบของยีสต์ Malassezia ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ การเปลี่ยนแปลงของสภาพอาการ ฮอร์โมน การใช้ยาบางชนิด การทานอาหารบางประเภท เป็นต้น ในส่วนของการรักษา ยังไม่มีวิธีการรักษาที่หายขาดได้ จึงทำได้แค่หลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้น และหมั่นดูแลรักษาความสะอาดของร่างกายอยู่เสมอ ซึ่งโรคเซ็บเดิร์มนั้น หลายคนมักแยกอาการจากรังแคธรรมดาไม่ออก จึงทำให้ได้รับการรักษาที่ผิดจุดได้ จึงต้องหมั่นสังเกตร่องรอยของการอักเสบดีๆ นะคะ

สุดท้ายนี้หากคนที่เป็นโรคเซ็บเดิร์มต้องการปลูกผม สามารถทำได้ แต่ต้องรักษาอาการของโรคให้หายเสียก่อนค่ะ

Prima Tossaborvorn

ผู้เขียน

พญ. พรีมา ทศบวร คือแพทย์ผิวหนังและศัลยกรรมปลูกผมที่รับรองโดย American Board of Hair Restoration Surgery (ABHRS) และเป็นสมาชิกของ International Society of Hair Restoration Surgery (ISHRS) ปัจจุบันทำงานอยู่ที่ Hairsmith Clinic ซึ่งเป็นคลินิกศัลยกรรมปลูกผมและรักษาโรคเกี่ยวกับเส้นผม

ดูบทความทั้งหมด

คุณคิดอย่างไรบ้าง

FREE CONSULTATION WITH OUR ABHRS-CERTIFIED SURGEON

Grow confidence with us!