Call now
+66858369994
Messenger
Line
Email
[email protected]

Hair Transplant in Bangkok, Thailand
+66858369994
Dr.Prima's Blog

บทความคุณหมอพรีมา

กินเผ็ดระวังผมร่วง

ความเเซ่บเป็นเหตุ กินเผ็ดระวังผมร่วง!

อาหารไทยนับว่าเป็นหนึ่งในอาหารที่มีชื่อเสียงระดับโลก ในเรื่องของความซับซ้อนในการทำ รสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ และความจัดจ้านแบบไทย ๆ ที่ไม่ว่าคนชาติไหน ก็ต้องติดใจในรสชาติและพร้อมใจกันยกนิ้วให้ในความแซ่บ! แต่รู้มั้ยคะว่า ภัยเงียบที่แฝงตัวมากับความอร่อยซู้ดปากนั้นสามารถทำให้เราผมร่วงได้อีกด้วย เอาล่ะ แล้วสายแซ่บสายไม่เผ็ดไม่กินจะทำยังไงกันล่ะทีนี้

กินเผ็ดทำให้ผมร่วงได้จริงเหรอ?

การกินอาหารรสเผ็ดนั้น ยังไม่ปรากฏชัดว่าส่งผลกระทบโดยตรงกับการทำให้เกิดผมร่วง แต่ในทางกลับกันเราก็ยังได้ผลลัพธ์ทางอ้อมเมื่อเรากินอาหารรสเผ็ดอยู่ เพราะอย่างที่ทราบกัน ว่ารสเผ็ดนั้น ไม่ได้นับรวมว่าเป็นรสชาติเช่นเดียวกับรสหวาน เค็ม เปรี้ยว ขม แต่เป็นอาการระคายเคืองในช่องปากที่เกิดจากสารแคปไซซิน (Capsaicin) จากพริกต่างหาก

ดังนั้นในขณะที่เรากำลังกินอาหารเผ็ด ๆ อยู่ ร่างกายจึงตอบสนองต่อการแสบร้อน ด้วยการขับเหงื่อออกจากร่างกายเพื่อระบายความร้อน และเร่งการสูบฉีดโลหิตให้สูงขึ้น ซึ่งความดันโลหิตที่สูงขึ้นนี่เองที่ทำให้เส้นเลือดหดตัว ทำให้เลือดที่ต้องไปหล่อเลี้ยงบริเวณรากผมนั้นลดน้อยลง ทำให้สารอาหารที่รากผมได้รับไม่เพียงพอ เกิดเป็นอาการผมร่วงได้ในที่สุด

ผลกระทบต่อสุขภาพจากการกินเผ็ด

ความเผ็ดที่นอกจากจะมีส่วนทำให้เกิดภาวะความดันโลหิตสูงแล้ว การกินเผ็ดที่เกินพอดีก็ทำให้เกิดปัญหาต่อสุขภาพตามมาได้มากมาย เช่น

  1. ท้องเสีย – เพราะร่างกายได้รับแคปไซซินในปริมาณที่มากเกินไป ทำให้ร่างกายพยายามที่จะขับสารดังกล่าวออกโดยเร็ว ทำให้กระเพาะอาหาร ลำไส้เกิดการบีบตัว เร็วขึ้น ทำให้ลำไส้ลดการดูดซึมอาหารลงและขับแคปไซซินออกไปให้เร็วที่สุดนั่นเอง
  2. กระเพาะอาหารอักเสบ – เมื่อเรากินอาหารรสเผ็ดเป็นเวลานาน ก็อาจทำให้เยื่อเมือกบุในกระเพาะเกิดการบวม แดง อักเสบได้
  3. กรดไหลย้อน – แม้ว่ากรดไหลย้อนจะเป็นอาการที่น้ำย่อยจากกระเพาะไหลย้อนขึ้นมา ทำให้เกิดการปวดแสบปวดร้อนที่หน้าอกและลิ้นปี่อยู่แล้ว แต่การกินเผ็ดจะยิ่งเป็นตัวกระตุ้น และทำให้ความแสบร้อนทวีความรุนแรงขึ้นได้อีกด้วย
hair fall

สารพัดอาหารรสจัดตัวการผมร่วง

นอกจากรสชาติที่เผ็ดร้อนแล้ว การกินรสชาติอื่น ๆ แบบจัดจ้าน ก็สามารถทำให้เกิดผลกระทบต่อเส้นผมตามมามากมายได้เช่นกัน เช่น ถ้าเราติดการกินอาหารรสหวาน ก็จะทำให้การไหลเวียนโลหิตช้าลง เพราะเลือดข้นหนืดขึ้น ทำให้ผมที่กำลังรอเลือดไปเลี้ยงอยู่ ขาดสารอาหารและหลุดร่วงลง หรือจะเป็นรสเค็ม ที่ส่งผลเต็ม ๆ กับโรคความดันโลหิตสูง อันเป็นสาเหตุที่ทำให้ผมร่วงซ้ำแล้วซ้ำเล่าจนอาจจะกลายเป็นคนหัวล้านได้เลย หากยังไม่มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน

สรุป

การกินอาหารรสเผ็ดนั้น ยังไม่ปรากฏชัดว่าส่งผลกระทบโดยตรงกับการทำให้เกิดผมร่วง แต่มีผลทางอ้อมต่อการเกิดภาวะความดันโลหิต ซึ่งจะทำให้เกิดการหดเล็กลงของเส้นเลือด และทำให้เลือดไม่สามารถไปหล่อเลี้ยงเซลล์รากผมได้อย่างเพียงพอ ทำให้เกิดผมร่วงลงได้ นอกจากนี้การกินเผ็ดที่เกินพอดียังส่งผลต่อสุขภาพในด้านอื่น ๆ อีกด้วย เช่น ท้องเสีย กระเพาะอักเสบ กรดไหลย้อน ฯลฯ และไม่เพียงแค่อาหารรสเผ็ดเท่านั้นที่ทำให้ผมร่วงได้ การกินอาหารรสชาติอื่นในปริมาณที่เกินพอดี ก็ล้วนแล้วแต่ส่งผลให้เกิดผมร่วงได้ทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นรสหวานหรือเค็ม ทางที่ดี ควรกินอาหารที่มีการปรุงรสที่พอเหมาะรสชาติไม่จัดจนเกินไปค่ะ

Prima Tossaborvorn

ผู้เขียน

พญ. พรีมา ทศบวร คือแพทย์ผิวหนังและศัลยกรรมปลูกผมที่รับรองโดย American Board of Hair Restoration Surgery (ABHRS) และเป็นสมาชิกของ International Society of Hair Restoration Surgery (ISHRS) ปัจจุบันทำงานอยู่ที่ Hairsmith Clinic ซึ่งเป็นคลินิกศัลยกรรมปลูกผมและรักษาโรคเกี่ยวกับเส้นผม

ดูบทความทั้งหมด

คุณคิดอย่างไรบ้าง

FREE CONSULTATION WITH OUR ABHRS-CERTIFIED SURGEON

Grow confidence with us!