Call now
+66858369994
Messenger
Line
Email
[email protected]

Hair Transplant in Bangkok, Thailand
+66858369994
Dr.Prima's Blog

บทความคุณหมอพรีมา

ฉีดน้ำหอมใส่หัวทำให้ผมร่วงจริงมั้ย

ฉีดน้ำหอมใส่หัวทำให้ผมร่วงจริงมั้ย

หากพูดถึงเรื่องบุคลิกภาพ นอกจากการแต่งตัวด้วยเสื้อผ้าสวย ๆ และการทำผมตามสไตล์ต่าง ๆ แล้ว น้ำหอมก็ถือเป็นอีกหนึ่งไอเทมที่จะช่วยสร้างการจดจำให้กับผู้คนที่เราพบเจอได้ ซึ่งจุดในการฉีดน้ำหอมนั้นก็สามารถฉีดได้ตามที่เราสะดวก ไม่ว่าจะเป็นตามเสื้อผ้าหรือจุดชีพจร หรือในบางคนเอาไปฉีดที่เส้นผมเพื่อช่วยกระจายความหอมก็มี ทีนี้พอมีคนเอาน้ำหอมไปฉีดที่ผม จึงมีคำถามตามมาว่าน้ำหอมที่ลงไปที่ผมของเรานั้นจะทำให้ผมร่วงมั้ย? หรือมีผลเสียอะไรหรือเปล่า?  ซึ่งก่อนจะคิดกันจนผมร่วงจริง ๆ เราไปหาคำตอบไปพร้อมกันดีกว่าค่ะ

น้ำหอมมีส่วนประกอบอะไรบ้าง

ก่อนที่เราจะมาดูว่าน้ำหอมทำให้เราผมร่วงได้มั้ย เราก็ต้องมารู้กันก่อนว่าน้ำหอมนั้นทำมาจากอะไรและมีส่วนผสมอะไรบ้าง โดยน้ำหอมนั้นแบ่งออกเป็น 5 ประเภท ขึ้นอยู่กับปริมาณความเข้มข้นของหัวน้ำหอม โดยเรียงลำดับความเข้มข้นจากน้อยไปมาก ดังนี้

  • Eau Fraiche
  • Eau de Cologne (EDC)
  • Eau de Toilette (EDT)
  • Eau de Parfum (EDP)
  • Parfum หรือ Perfume

โดยส่วนประกอบของน้ำหอมทุกประเภทนั้น มีเพียง 3 องค์ประกอบหลัก ๆ ได้แก่ น้ำมันหอมระเหย แอลกอฮอล์และน้ำกลั่น สำหรับเจือจางกลิ่น ซึ่งตัวน้ำมันหอมระเหยจะมีทั้งแบบธรรมชาติ (Essential oils) และถูกสังเคราะห์จากสารเคมี (Synthetic oil) ทั้งนี้ส่วนใหญ่แล้ว น้ำหอมที่ถูกผลิตขึ้นในปัจจุบัน จะเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารสังเคราะห์มากกว่าค่ะ

spray on perfume

น้ำหอมทำให้ผมร่วงจริงมั้ย

ถ้าหลังจากที่ดูส่วนประกอบของน้ำหอมแล้ว ก็สามารถพูดได้ว่าการฉีดน้ำหอมลงบนผมนั้น ไม่ได้ทำให้คนทั่วไปเกิดอาการผมร่วงแต่อย่างใด แต่ถ้าลองมองลึกลงไปอีกนิดเกี่ยวกับสารประกอบอื่น ๆ หรือแอลกอฮอล์ที่เป็นส่วนผสมหลักในน้ำหอม หากฉีดลงบนเส้นผมอย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน ก็จะทำให้เส้นผมขาดความชุ่มชื้น ส่งผลให้ผมแห้งเสียได้ในอนาคต หรือในกรณีที่เป็นผู้แพ้น้ำหอม อาการแพ้และระดับความรุนแรงก็อาจเป็นสาเหตุให้เกิดผมร่วงในทางอ้อมได้ ซึ่งต้องดูกันที่อาการแพ้ของแต่ละคนเป็นหลัก

อาการแพ้น้ำหอม

อาการแพ้น้ำหอมนั้นเกิดจากสารประกอบบางตัวที่อาจก่อให้เกิดอาการแพ้ เช่น พาราเบน (Paraben) พาทาเลต (Phthalate) และหัวน้ำหอมที่สกัดมาจากดอกไม้ และผลไม้ตระกูลซิตรัส ก็ก่อให้เกิดการระคายเคือง ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานหนัก กลายเป็นปฏิกิริยาที่ต้องการกำจัดสิ่งที่แปลกปลอมแก่ระบบภายในของร่างกายเราออกมา เช่น การไอ จาม อาเจียน โดยจะส่งผลรุนแรงในผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้ หรือผู้ที่มีปฏิกิริยาไวต่อสารเคมีอยู่แล้ว โดยอาการที่แสดงออกมา ก็เหมือนกับอาการแพ้สิ่งต่าง ๆ ทั่วไป เช่น หายใจลำบาก ไอ จาม น้ำมูกไหล ปวดหัวเล็กน้อยถึงรุนแรง ระคายเคืองผิวหนัง เป็นผื่น เคืองตา คลื่นไส้ อาเจียน รู้สึก แสบร้อนที่บริเวณที่สัมผัสน้ำหอม เป็นต้น ซึ่งถ้าใครมีอาการแพ้อย่างรุนแรงก็ต้องรีบไปหาหมอทันที อย่าปล่อยเอาไว้จนไม่ทันการณ์นะคะ

สรุป

ส่วนประกอบของน้ำหอมนั้น แบ่งเป็น 3 องค์ประกอบหลัก ได้แก่ น้ำมันหอมระเหยทั้งแบบที่เป็นสารสกัดจากธรรมชาติและจากสารเคมี แอลกอฮอล์และน้ำกลั่นสำหรับเจือจางกลิ่น ซึ่งถ้าหากมองที่ส่วนประกอบที่ว่ามาก็ถือว่าน้ำหอมนั้นไม่ได้ทำให้คนทั่วไปเกิดอาการผมร่วง ยกเว้นในกรณีของการที่ฉีดแอลกอฮอล์ลงบนผมบ่อย ๆ ตัวแอลกอฮอล์ก็จะทำให้ผมแห้งเสียได้ รวมไปถึงการฉีดน้ำหอมในผู้ที่มีอาการแพ้น้ำหอมอยู่แล้ว ก็อาจทำให้เกิดผมร่วงได้ ซึ่งก็ต้องขึ้นอยู่กับอาการแพ้ที่แสดงออกมาในแต่ละคน และถ้าหากมีอาการแพ้อย่างรุนแรง ก็ให้รีบพบแพทย์ทันทีค่ะ

Prima Tossaborvorn

ผู้เขียน

พญ. พรีมา ทศบวร คือแพทย์ผิวหนังและศัลยกรรมปลูกผมที่รับรองโดย American Board of Hair Restoration Surgery (ABHRS) และเป็นสมาชิกของ International Society of Hair Restoration Surgery (ISHRS) ปัจจุบันทำงานอยู่ที่ Hairsmith Clinic ซึ่งเป็นคลินิกศัลยกรรมปลูกผมและรักษาโรคเกี่ยวกับเส้นผม

ดูบทความทั้งหมด

คุณคิดอย่างไรบ้าง

FREE CONSULTATION WITH OUR ABHRS-CERTIFIED SURGEON

Grow confidence with us!