Call now
+66858369994
Messenger
Line
Email
[email protected]

Hair Transplant in Bangkok, Thailand
+66858369994
Dr.Prima's Blog

บทความคุณหมอพรีมา

มีจริงมั้ย อาหารที่ห้ามกินหลัง ปลูกผม

มีจริงมั้ย อาหารที่ห้ามกินหลังปลูกผม

ถ้าพูดถึงการผ่าตัดรักษาโรคหรือการเสริมความงามต่างๆ เรามักจะได้ยินข้อห้ามมากมายเกี่ยวกับการกินอาหาร ด้วยความเชื่อที่ว่าอาหารต้องห้ามเหล่านั้นเป็นของแสลงที่อาจทำให้แผลหายช้าหรือมีปัญหาแทรกซ้อนจนเกิดอาการไม่พึงประสงค์ขึ้นได้ แล้วถ้าเป็นเรื่องของการผ่าตัดปลูกผมล่ะ มีอะไรที่ห้ามกินหรือไม่ หรือมีอะไรที่ควรกินเป็นพิเศษที่จะช่วยให้ผลลัพธ์การปลูกผมได้ผลดีขึ้นมั้ย วันนี้หมอมีคำตอบมาให้ค่ะ

มีมั้ย? อาหารที่ห้ามกินหลังปลูกผม

Fast food

ความจริงแล้วหลังการปลูกผมไม่ได้มีข้อห้ามในการกินอาหารบางประเภทที่มักเชื่อกันว่าเป็นของแสลงหลังการผ่าตัดนะคะ เช่น ของหมักดอง อาหารทะเล หรือไข่ ซึ่งคนไข้สามารถกินอาหารได้ทุกประเภทโดยไม่ได้มีผลต่อแผลที่เจาะหรือแผลที่ปลูกผมแต่อย่างใด เพียงแต่ว่าถ้าหากเรารู้อยู่แล้วว่ามีอาการแพ้อาหารประเภทไหนอยู่ก็ควรหลีกเลี่ยงอาหารเหล่านั้นค่ะ

อาหารที่ควรกินหลังปลูกผม

สำหรับอาหารที่แนะนำให้กินหลังปลูกผมนั้น หลักๆ ก็คืออาหารจำพวกโปรตีน ถั่ว ธัญพืช รวมไปถึงผักและผลไม้ โดยอาหารกลุ่มโปรตีนสามารถพบได้ในเนื้อสัตว์ ไข่ นม เต้าหู้ ซึ่งนับเป็นสารสำคัญที่ช่วยบำรุงเส้นผมและร่างกายของเรา หากเรากินโปรตีนไม่เพียงพอก็จะทำให้เกิดภาวะผมร่วง ผมบางได้ นอกจากโปรตีนแล้ว การกินผักใบเขียว ผลไม้ ถั่ว และธัญพืชต่างๆ ก็มีประโยชน์อย่างมากต่อเส้นผม เนื่องจากในผักผลไม้อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่หลากหลาย ซึ่งช่วยบำรุงหนังศีรษะและเส้นผมให้แข็งแรงได้เป็นอย่างดี ส่วนถั่วและธัญพืชนั้น นอกจากจะมีโปรตีน วิตามินแล้ว ยังมีซิงค์และไบโอตินที่ช่วยในการเจริญเติบโตและการงอกของเส้นผมอีกด้วย

ผลลัพธ์หลังปลูกผม 6 เดือน

สรุปอาหารที่ห้ามกินหลัง ปลูกผม

หลังการผ่าตัดปลูกผมคนไข้สามารถกินอาหารได้ทุกประเภทค่ะ ไม่ได้มีข้อจำกัดประเภทอาหารแต่อย่างใด ยกเว้นอาหารที่คนไข้รู้อยู่แล้วว่ามีประวัติการแพ้มาก่อน และสำหรับอาหารที่แนะนำให้กินหลังการปลูกผมก็คือ อาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีน วิตามิน แร่ธาตุต่างๆ ที่จำเป็นต่อร่างกายและเส้นผมของเรา พูดง่ายๆ ก็คือ เลือกกินอาหารให้หลากหลายและครบ 5 หมู่ หากร่างกายได้รับสารอาหารครบถ้วนเพียงพอก็จะส่งผลให้เส้นผมของเราแข็งแรงตามไปด้วยนั่นเองค่ะ

Prima Tossaborvorn

ผู้เขียน

พญ. พรีมา ทศบวร คือแพทย์ผิวหนังและศัลยกรรมปลูกผมที่รับรองโดย American Board of Hair Restoration Surgery (ABHRS) และเป็นสมาชิกของ International Society of Hair Restoration Surgery (ISHRS) ปัจจุบันทำงานอยู่ที่ Hairsmith Clinic ซึ่งเป็นคลินิกศัลยกรรมปลูกผมและรักษาโรคเกี่ยวกับเส้นผม

ดูบทความทั้งหมด

คุณคิดอย่างไรบ้าง

FREE CONSULTATION WITH OUR ABHRS-CERTIFIED SURGEON

Grow confidence with us!