Call now
+66858369994
Messenger
Line
Email
[email protected]

Hair Transplant in Bangkok, Thailand
+66858369994
Dr.Prima's Blog

บทความคุณหมอพรีมา

ปลูกผมทับแผลเป็น

ผมไม่ขึ้นตรงแผลเป็นเกิดจากอะไร ปลูกผมทับได้หรือไม่

แผลเป็นคืออีกหนึ่งปัญหาที่กวนใจหลายๆ คนและคงไม่มีใครอยากมี โดยเฉพาะแผลเป็นบนศีรษะ ซึ่งแผลเป็นบนศีรษะบางชนิดก็เป็นสาเหตุให้เส้นผมงอกขึ้นได้ไม่เต็มที่ หรืออาจทำให้ผมแหว่งหายไปทั้งหย่อมเลยก็มี แล้วแผลเป็นบนศีรษะสามารถรักษาได้หรือไม่ จะสามารถปลูกผมทับรอยแผลเป็นหรือมีวิธีแก้ไขได้อย่างไร เราลองมาดูในบทความนี้กันนะคะ

แผลเป็นเกิดจากอะไร

แผลเป็นเกิดจากการที่ร่างกายตอบสนองต่อการเกิดบาดแผล ทำให้มีการสร้างคอลลาเจนออกมาเป็นจำนวนมาก และมุ่งเน้นไปที่การสมานแผลอย่างรวดเร็ว มากกว่าที่จะทำให้ผิวหนังใหม่ขึ้นมาอย่างสมบูรณ์ และไม่ว่าแผลที่ได้มานั้น จะเกิดจากอุบัติเหตุ เป็นแผลเป็นตั้งแต่เด็ก หรือจากเหตุการณ์ใดก็ตาม ร่างกายก็จะจัดการตามกระบวนการแบบเดียวกันทั้งสิ้น จึงเกิดเป็นแผลเป็นอย่างที่เห็นนั่นล่ะค่ะ

ชนิดของแผลเป็นที่เกิดได้บนศีรษะ และแผลเป็นแบบไหนที่สามารถปลูกผมทับได้บ้าง

แผลเป็นทั่วไป (Normal fine-line Scars)

แผลเป็นที่พบได้ทั่วไปมักมีขนาดไม่ใหญ่มากนัก โดยอาจมีบางกรณีที่สีผิวไม่สม่ำเสมอกันเมื่อแผลหายดี และจะจางลงไปได้เองเมื่อระยะเวลาผ่านไป ส่วนมากสามารถปลูกผมทับได้

แผลหลุม (Atrophic Scars)

แผลเป็นที่มีลักษณะเป็นหลุมบนผิวหนังนั้นเกิดจากรอยแผลที่มีตุ่มหนอง ตุ่มน้ำ หรือจากแผลที่เนื้อบางส่วนหายไป เช่น แผลที่เกิดจากอีสุกอีใสหรือสิว เป็นต้น แต่ก็ยังสามารถปลูกผมทับได้ในกรณีที่หลุมของแผลเป็นนั้นมีขนาดเล็กและไม่ลึก

แผลนูน (Hypertrophic Scars)

สำหรับแผลเป็นที่มีลักษณะนูนขึ้นมาจากผิวหนังปกติแต่ไม่เกินขอบเขตของบาดแผลนั้นพบได้ในแผลที่เกิดจากรอยเย็บ หรือแผลจากการข่วนของสัตว์ ซึ่งสามารถปลูกผมทับได้ ถ้ารอยแผลเป็นไม่นูนหนาจนเกินไป

แผลเป็นหดตัว (Scars Contractures)

แผลเป็นชนิดนี้มักเกิดกับแผลที่เป็นบริเวณช่วงข้อต่อ หรือพบในแผลไฟไหม้ที่ผิวหนังจะหดและดึงรั้งผิวหนังบางส่วนอย่างชัดเจน ในแผลชนิดนี้ ไม่สามารถปลูกผมทับรอยแผลเป็นได้ เนื่องจากผิวหนังและรากผมถูกทำลายมากจนเกินไป

แผลคีลอยด์ (Keloid)

แผลคีลอยด์คือแผลเป็นที่นูนขึ้นมาจากผิวหนังและขยายใหญ่ออกเกินขอบเขตของบาดแผล ซึ่งสาเหตุของการเกิดแผลเป็นชนิดนี้เกิดจากความผิดปกติของกระบวนการรักษาแผลที่เกิดขึ้นจากปัจจัยต่างๆ คือมีการสร้างเนื้อเยื่อและคอลลาเจนที่มากเกินไปจนเกิดความไม่สมดุลของคอลลาเจน ซึ่งหากมีแผลเป็นคีลอยด์บนศีรษะจะไม่สามารถปลูกผมทับรอยแผลเป็นได้ 

ทำไมเป็นแผลเป็นที่ศีรษะแล้วผมไม่ขึ้น

สาเหตุที่ผมไม่ขึ้นในบริเวณแผลเป็นนั้น มักจะเกิดจากความรุนแรงของบาดแผล ที่ทำลายรากผมในบริเวณดังกล่าวไป เมื่อไม่มีรากผมแล้ว เส้นผมจึงไม่สามารถงอกขึ้นมาใหม่ได้ จึงทำให้เห็นรอยแผลเป็นชัดเจนขึ้น และดูแหว่งเป็นหย่อม

ปลูกผมทับรอยแผลเป็นได้หรือไม่

การปลูกผมทับรอยแผลเป็นนั้นสามารถทำได้ แต่ก็มีข้อจำกัด โดยอันดับแรกจำเป็นจะต้องรักษาแผลให้หายสนิทเสียก่อนอย่างน้อย 12 เดือน เพื่อให้แน่ใจว่ารอยแผลเป็นนั้นจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงแล้ว เช่น แผลเป็นอาจมีการหดตัวลง หรือขยายใหญ่กว่าเดิม ซึ่งการเปลี่ยนแปลงของแผลที่ว่าสามารถเกิดขึ้นได้หลังจากแผลหายใหม่ๆ ค่ะ จากนั้นจึงต้องมาให้หมอลองตรวจดูรอยแผลเป็นเสียก่อน จึงจะรู้ว่าสามารถปลูกผมได้หรือเปล่า

ผลลัพธ์ปลูกผมทับรอยแผลเป็น

แผลเป็นแบบไหนที่ปลูกผมทับแล้วมีโอกาสไม่ขึ้น

หากบริเวณรอยแผลเป็นไม่มีเส้นเลือดเข้ามาหล่อเลี้ยงอย่างเพียงพอ เนื่องจากเส้นเลือดถูกทำลายไปตอนเกิดแผล หรือแผลเป็นที่มีชั้นผิวหนังที่หนาจนเกินไป ตลอดจนมีการใส่เหล็กหรือแผ่นโลหะเอาไว้ใต้รอยแผล หมอก็จะไม่แนะนำให้ปลูกผมค่ะ เพราะถึงปลูกไปผลลัพธ์ที่ได้อาจจะไม่ต่างจากก่อนปลูก ผมขึ้นได้น้อย ออกมาไม่น่าพอใจเท่าที่ควรนั่นเองค่ะ

สรุป

แผลเป็นเกิดจากการที่ร่างกายของเราตอบสนองต่อการเกิดแผล ทำให้ร่างกายมีการสร้างคอลลาเจนขึ้นมาเป็นจำนวนมาก เพื่อมุ่งเน้นไปที่การสมานแผลอย่างรวดเร็ว มากกว่าการทำให้ผิวหนังที่ขึ้นมาใหม่สมบูรณ์ แผลเป็นที่เกิดขึ้นได้บนศีรษะ มีอยู่ด้วยกันทั้งหมด 5 ชนิดได้แก่ แผลเป็นทั่วไป แผลหลุม แผลนูน แผลเป็นหดตัว และแผลคีลอยด์

ส่วนสาเหตุที่ว่าทำไมเมื่อเกิดรอยแผลเป็นแล้วผมไม่ขึ้น นั่นก็เพราะว่าแผลที่เกิดขึ้นนั้นอาจมีความรุนแรงจนไปทำลายเซลล์รากผมในบริเวณนั้นๆ เมื่อไม่มีรากผมแล้วจึงทำให้ผมไม่สามารถงอกขึ้นมาใหม่ได้

ในกรณีที่ต้องการปลูกผมทับรอยแผลเป็นสามารถทำได้ในบางกรณี และมีข้อจำกัดบางอย่างในกรณีที่ไม่แนะนำให้ปลูกเช่นกัน ซึ่งหมอจะต้องทำการประเมินก่อนว่าบริเวณแผลเป็นนั้นสามารถปลูกผมได้มั้ย ผิวหนังหนาเกินไป หรือมีการใส่โลหะไว้ที่ใต้แผลหรือเปล่า หากปัจจัยตรงกับข้อใดข้อหนึ่ง หมอก็จะไม่แนะนำให้ทำการปลูกผม เพราะเมื่อปลูกไปแล้วผมจะขึ้นน้อย หรือผลลัพธ์จะไม่ต่างจากเดิมค่ะ แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้านะคะ

อ่านบทความที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่นี่!

Prima Tossaborvorn

ผู้เขียน

พญ. พรีมา ทศบวร คือแพทย์ผิวหนังและศัลยกรรมปลูกผมที่รับรองโดย American Board of Hair Restoration Surgery (ABHRS) และเป็นสมาชิกของ International Society of Hair Restoration Surgery (ISHRS) ปัจจุบันทำงานอยู่ที่ Hairsmith Clinic ซึ่งเป็นคลินิกศัลยกรรมปลูกผมและรักษาโรคเกี่ยวกับเส้นผม

ดูบทความทั้งหมด

คุณคิดอย่างไรบ้าง

FREE CONSULTATION WITH OUR ABHRS-CERTIFIED SURGEON

Grow confidence with us!