Call now
+66858369994
Messenger
Line
Email
[email protected]

Hair Transplant in Bangkok, Thailand
+66858369994
Dr.Prima's Blog

บทความคุณหมอพรีมา

ศีรษะล้านตรงกลางเกิดจากอะไร มีวิธีรักษาอย่างไร

หัวล้านกลางศีรษะเกิดจากอะไร มีวิธีรักษาอย่างไร

ปัญหาหัวล้านกลางศีรษะหรือหัวล้านตรงกลาง ถ้าใครที่ไม่ทันได้สังเกตตัวเองดีๆ รู้ตัวอีกทีผมอาจหายไปจนเป็นวงกว้างแล้ว ซึ่งอาการหัวล้านกลางศีรษะนั้นสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งชายและหญิง เพียงแต่จะมีรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป วันนี้หมอจะมาบอกถึงสาเหตุของปัญหา พร้อมทั้งวิธีรักษาที่จะช่วยเรียกความมั่นใจกลับมาให้ทุกๆ คนค่ะ

หัวล้านกลางศีรษะเกิดจากอะไร

หัวล้านกลางศีรษะ หรือที่บางคนเรียกว่าศีรษะล้านตรงกลาง ศีรษะล้านไข่ดาว เป็นรูปแบบของศีรษะล้านลักษณะหนึ่งที่แม้ว่าจะพบมากในเพศชาย แต่ก็สามารถเกิดขึ้นกับเพศหญิงได้เช่นกัน โดยสาเหตุของผมบางกลางศีรษะนั้น เกิดขึ้นได้จากปัจจัยที่แตกต่างกันออกไป ดังนี้

กรรมพันธุ์

โรคหัวล้านจากกรรมพันธุ์ (Androgenetic alopecia) ที่สืบต่อกันมาในครอบครัว มีสาเหตุมาจากการที่ตัวรับฮอร์โมน (Receptor) ในรากผมสามารถรับคำสั่งจากฮอร์โมน DHT ตัวร้าย ที่เป็นตัวการของผมร่วงผมบางได้ดีกว่าคนที่ไม่มีกรรมพันธุ์ดังกล่าว จึงทำให้เกิดผมร่วง ผมบาง และหัวล้านได้ โดยกรรมพันธุ์ที่ทำให้เกิดผมบางกลางศีรษะนั้น จะมีการแสดงออกของรูปแบบอาการที่แตกต่างกันในชายและหญิง

ศีรษะล้านตรงกลาง

ฮอร์โมน

ฮอร์โมนในผู้ชาย

โดยปกติแล้วผมบางกลางหัวในผู้ชายเกิดจากฮอร์โมนที่ชื่อว่า Dihydrotestosterone หรือ DHT ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่สร้างขึ้นมาจากฮอร์โมน Testosterone โดยฮอร์โมน DHT นั้นมีผลให้ผมร่วงโดยตรง ทำให้เส้นผมที่สร้างขึ้นมามีขนาดเล็ก บาง และสั้นลงอันเนื่องมาจากวงจรเส้นผมที่เปลี่ยนไป จนสุดท้ายเมื่อรากผมไม่สามารถสร้างเส้นผมใหม่ขึ้นมาได้ก็จะฝ่อไปในที่สุด

ฮอร์โมนในผู้หญิง

ฮอร์โมนที่ทำให้ผู้หญิงหัวล้านกลางศีรษะได้นั้นคือ Estrogen ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับความแข็งแรงของเส้นผม ถ้าเมื่อใดที่ฮอร์โมน Estrogen ลดลงก็จะทำให้เกิดผมร่วงทั่วๆ ทั้งศีรษะมากกว่าปกติ พบได้มากในผู้ที่ใช้ยาที่ส่งผลกับฮอร์โมน เช่น กินยาคุมกำเนิด เป็นต้น แต่ถ้าเป็นในกรณีที่เข้าสู่วัยทองอาการหัวล้านกลางหัวนั้นจะคงอยู่ถาวร

โรคบางประเภท

จริงๆ แล้วไม่ได้มีโรคที่ทำให้เกิดหัวล้านกลางศีรษะแบบเฉพาะเจาะจง แต่ก็มีโรคบางชนิดที่อาการของโรคสามารถเกิดขึ้นได้ทั่วทั้งหัว รวมไปถึงมีโอกาสที่จะเกิดบริเวณกลางหัวได้ด้วยเช่นกัน ได้แก่ โรคผมร่วงเป็นหย่อม (Alopecia Areata) กลากที่ศีรษะ (Tinea Capitis) และโรคผื่นแพ้สัมผัสที่หนังศีรษะ (Contact Dermatitis) เป็นต้น

ลักษณะหัวล้านกลางศีรษะในผู้ชาย

หัวล้านของผู้ชาย หรือที่เรียกกันว่า Male Pattern Baldness จะมีลักษณะที่ผมเริ่มบางตรงบริเวณแนวผมด้านหน้ากับกลางศีรษะ ซึ่งหากปล่อยไว้นานไป บริเวณที่หัวล้านอาจจะขยายใหญ่จนมาบรรจบกัน ทำให้เหลือผมแค่บริเวณท้ายทอยถึงหลังกกหูที่คนไทยหลายคนเรียกกันว่าผมทรงขุนช้างนั่นเองค่ะ

types of baldness

ลักษณะหัวล้านกลางศีรษะในผู้หญิง

รูปแบบของหัวล้านผู้หญิง หรือ Female Pattern Baldness นั้นจะแตกต่างจากรูปแบบของผู้ชายตรงที่ ผู้หญิงจะมีอาการผมร่วงทั่วทั้งศีรษะโดยเริ่มจากตรงกลางหรือรอยแสกผมก่อน และจะค่อยๆ บางลงเรื่อยๆ จนล้านเกือบทั้งศีรษะ

รูปแบบศีรษะล้านของผู้หญิง

วิธีรักษาหัวล้านกลางศีรษะ

ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม

หลายๆ ครั้งตัวเราเองนี่แหละที่เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ผมร่วงรุนแรง จนเสี่ยงต่อการเกิดหัวล้านกลางศีรษะ ด้วยเหตุนี้การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อช่วยลดปัจจัยเสี่ยงอื่นๆ จึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม เช่น การกินอาหารที่มีประโยชน์เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ซึ่งเมื่อร่างกายได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนก็จะเป็นผลดีต่อเส้นผมด้วย โดยเฉพาะอาหารจำพวกโปรตีน ไบโอติน หรือซิงค์ เป็นต้น นอกจากนี้ก็ยังมีการนวดหัวเพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด การไม่ทำรุนแรงต่อเส้นผมเมื่อต้องการจัดแต่งทรงผม รวมไปถึงการป้องกันเส้นผมจากความร้อน และสารเคมีต่างๆ ที่ช่วยได้ด้วยเช่นกัน

รักษาด้วยยา

ยาปลูกผมที่ใช้รักษาผมร่วง ผมบางกลางศีรษะนั้น มีอยู่ 2 ชนิด ได้แก่ ยาไมนอกซิดิล (Minoxidil) และฟีนาสเตอไรด์ (Finasteride) ซึ่งมีการออกฤทธิ์ที่ไม่เหมือนกัน และใช้รักษาจากสาเหตุที่ต่างกัน โดยไมนอกซิดิลจะช่วยให้เลือดมาเลี้ยงรากผมได้ดีขึ้นและกระตุ้นการทำงานของรากผม เพื่อช่วยให้กระบวนการสร้างเส้นผมมีประสิทธิภาพมากขึ้น ยาตัวนี้สามารถใช้รักษาได้ทั้งชายและหญิง อีกทั้งตัวยายังมีทั้งแบบกินและแบบทาเฉพาะที่

ยาปลูกผม

ในส่วนของฟีนาสเตอไรด์ จะเหมาะกับเพศชายเท่านั้น เพราะจะออกฤทธิ์ช่วยลดฮอร์โมน DHT สาเหตุโดยตรงของผมร่วงในผู้ชาย ที่สำคัญเลยก็คือยาฟีนาสเตอไรด์นั้นไม่ควรใช้ในหญิงที่ให้นมบุตร หรือตั้งครรภ์ เนื่องจากยาอาจจะส่งผลต่อการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ ทำให้มีอวัยวะเพศที่ผิดปกติได้ ซึ่งถ้าหากผู้หญิงที่ยังไม่หมดประจำเดือนคนไหนจำเป็นต้องรักษาด้วยยาฟีนาสเตอไรด์จริงๆ ก็ต้องคุมกำเนิดให้ดีตลอดระยะเวลาการรักษา และทั้งนี้หากต้องการรักษาผมบางกลางศีรษะด้วยยา ควรปรึกษาแพทย์ก่อนทุกครั้งเพื่อความปลอดภัยค่ะ

รักษาโดยแพทย์

ทางเลือกในการรักษาผมบางกลางศีรษะโดยแพทย์นั้น มีให้เลือกมากมายหลายรูปแบบที่ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการและดุลยพินิจของแพทย์ ดังนี้

การทำทรีทเมนต์ PRP

หรือฉีดเกล็ดเลือดของคนไข้เข้าที่หนังศีรษะ เพื่อช่วยซ่อมแซมและฟื้นฟูการทำงานของเซล์ต่างๆ บริเวณรากผม กระตุ้นให้เซลล์รากผมแข็งแรง และชะลอการเกิดผมร่วง

เลเซอร์ LLLT (Low Level Laser Light)

คือการใช้คลื่นแสงความถี่ต่ำเพื่อช่วยให้เซลล์รากผมและการหมุนเวียนโลหิตดีขึ้น ส่งผลให้มีสารอาหารเข้ามาหล่อเลี้ยงเส้นผมมากขึ้น ทั้งยังช่วยสมานแผลและช่วยลดการอักเสบบนหนังศีรษะได้เป็นอย่างดี

ปลูกผมถาวร

ทางเลือกที่ยั่งยืนเพื่อคนผมบางกลางศีรษะ หรือบางคนที่อาจจะมีปัญหาล่วงเลยจนกลายเป็นปัญหาหัวล้านไปแล้ว นั่นก็เพราะการปลูกผมนั้นสามารถช่วยแก้ปัญหาศีรษะล้านและผมบางได้อย่างตรงจุด และผมที่ปลูกก็จะไม่ร่วงอีกต่อไป

หัวล้านผู้หญิง

สรุป

หัวล้านกลางศีรษะนั้น เกิดได้ทั้งในผู้ชายและผู้หญิง โดยขึ้นอยู่กับหลายๆ ปัจจัย เช่น กรรมพันธุ์ ฮอร์โมน และโรคภัยต่างๆ ซึ่งลักษณะการแสดงอาการของภาวะผมบางกลางศีรษะนั้นจะแตกต่างกันระหว่างผู้ชายและผู้หญิง โดยผู้ชายผมจะเริ่มบางตั้งแต่ตรงบริเวณแนวผมด้านหน้ากับกลางศีรษะก่อนจะขยายวงกว้างขึ้นไปเรื่อยๆ ส่วนในผู้หญิงจะมีลักษณะที่ผมจะร่วงพร้อมกันทั้งหัว แต่จะเริ่มบางที่กลางศีรษะหรือแสกผมก่อนนั่นเอง โดยวิธีการรักษานั้นทำได้ตั้งแต่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่อาจเป็นปัจจัยทำให้อาการผมบางหนักขึ้น ไปจนถึงการกินยารักษาผมบาง และการปลูกผมถาวรค่ะ แต่ไม่ว่าความรุนแรงของผมบางจะน้อยหรือมาก หากเรารีบรักษาให้ไว ก็จะทำให้โอกาสการเกิดหัวล้านลดลงได้มากเท่านั้น ทางที่ดีควรหมั่นสังเกตตัวเองกันให้ดีนะคะ

Prima Tossaborvorn

ผู้เขียน

พญ. พรีมา ทศบวร คือแพทย์ผิวหนังและศัลยกรรมปลูกผมที่รับรองโดย American Board of Hair Restoration Surgery (ABHRS) และเป็นสมาชิกของ International Society of Hair Restoration Surgery (ISHRS) ปัจจุบันทำงานอยู่ที่ Hairsmith Clinic ซึ่งเป็นคลินิกศัลยกรรมปลูกผมและรักษาโรคเกี่ยวกับเส้นผม

ดูบทความทั้งหมด

คุณคิดอย่างไรบ้าง

FREE CONSULTATION WITH OUR ABHRS-CERTIFIED SURGEON

Grow confidence with us!