Call now
+66858369994
Messenger
Line
Email
[email protected]

Hair Transplant in Bangkok, Thailand
+66858369994
Dr.Prima's Blog

บทความคุณหมอพรีมา

กิมจิช่วยลดผมร่วงได้จริงหรือไม่

กิมจิผักดองเกาหลี ลดผมร่วง ช่วยผิวใสได้จริงหรือไม่

ถ้าพูดถึงประเทศเกาหลี สิ่งที่มักจะนึกถึงเป็นอันดับแรกๆ ก็คงหนีไม่พ้นเครื่องเคียงแสนอร่อยอย่างกิมจิกันใช่มั้ยคะ ซึ่งสรรพคุณของกิมจิที่มักจะพูดถึงกันบ่อยๆ ก็จะเป็นเรื่องของสุขภาพลำไส้และร่างกาย แต่บางคนอาจจะยังไม่ทราบว่ากิมจิเนี่ยก็ดีต่อเส้นผมและดีต่อผิวพรรณด้วยเช่นกัน ส่วนจะดีและมีประโยชน์ยังไง แล้วกิมจิช่วยลดผมร่วงได้มั้ย เรามาหาคำตอบไปพร้อมๆ กันค่ะ

กิมจิคืออะไร

กิมจิ คือผักดองประเภทหนึ่ง ที่นิยมนำมากินเป็นเครื่องเคียงในเกือบทุกมื้ออาหารของชาวเกาหลี มักใช้ผักกาดขาว หมักด้วยพริกป่น ต้นหอม กระเทียม น้ำตาล และเกลือหรือน้ำปลา มีกลิ่นเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว และรสชาติครบรส เปรี้ยวนำ เผ็ดนิด หวานหน่อย เค็มเล็กน้อย ขึ้นอยู่กับการปรุงรสและความชอบของแต่ละคน

ประโยชน์ของกิมจิ

กิมจิเป็นอาหารที่มีแคลอรีต่ำเพียง 18 กิโลแคลอรี / 100 กรัมเท่านั้น ทั้งยังมีวิตามินมากมาย เช่น วิตามินซี (Vitamin C) วิตามินบีรวม (Vitamin B Complex) เบตาแคโรทีน (Beta-carotene) ฯลฯ รวมไปถึงแร่ธาตุต่างๆ อย่างโซเดียม (Na) แคลเซียม (Ca) โพแทสเซียม (K) ฟอสฟอรัส (P) ซีลีเนียม (​Se) และเหล็ก (Fe) มีใยอาหารและส่วนประกอบที่ออกฤทธิ์ได้อื่นๆ เช่น แคปไซซิน (Capsaicin) จินเจอร์รอล (Gingerol) ไอโซไซยาเนต (Isocyanate) คลอโรฟิลล์ (Chlorophyl) เป็นต้น และยังมีประโยชน์ด้านต่างๆ ดังนี้

มีโพรไบโอติกส์ (Probiotics)

การทำกิมจิต้องผ่านกรรมวิธีการหมักก่อน จึงทำให้มีสรรพคุณคล้ายกับโยเกิร์ต และมีจุลินทรีย์ชนิดดีอย่างแลคโตบาซิลลัส (Lactobacillus) ที่ช่วยให้ระบบย่อยอาหาร ทางเดินปัสสาวะ และระบบสืบพันธุ์ทำงานได้ดี

ต้านมะเร็ง

กิมจิมีฤทธิ์ต้านการกลายพันธุ์และต้านมะเร็ง ช่วยยับยั้งการอยู่รอดหรือการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง และยังช่วยเสริมการทำงานของภูมิคุ้มกันในร่างกายให้แข็งแรงอีกด้วย

ดีต่อหัวใจ

กิมจิมีส่วนช่วยลดระดับของน้ำตาลในเลือด และช่วยขับคอเลสเตอรอลไม่ดีออกจากร่างกาย จึงช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเกี่ยวกับหัวใจลงได้

ห่างไกลโรคอ้วน

แคปไซซินในพริกแดง ที่เป็นส่วนประกอบของกิมจิ ช่วยกระตุ้นเส้นประสาทไขสันหลังและเพิ่มการหลั่งของแคททีโคลามีน (Catecholamines) ในต่อมหมวกไต ทำให้ช่วยเพิ่มการเผาผลาญและใช้พลังงานของร่างกายได้มากขึ้น

ช่วยให้ผิวสวย

กิมจิมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ซึ่งเป็นสารที่สามารถยับยั้ง หรือชะลอการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชัน (Oxidation) ที่เป็นตัวการของริ้วรอย โรคแก่ก่อนวัย และความเสื่อมของเซลล์ เป็นต้น ทั้งยังช่วยให้เซลล์ผิวแข็งแรง ทนทานต่อการถูกทำร้ายจากฝุ่นและมลภาวะจากภายนอก การกินกิมจิเป็นประจำจึงมีส่วนช่วยให้เรามีผิวที่สวยใสและสุขภาพดีขึ้นได้ค่ะ

กิมจิช่วยลดผมร่วงได้จริงหรือ

คำตอบคือ กิมจิช่วยลดผมร่วงได้จริง

แต่หมอต้องบอกก่อนว่าคำตอบนี้อ้างอิงจากผลการวิจัยของมหาวิทยาลัยดันกุก ประเทศเกาหลีใต้ ที่ให้กลุ่มตัวอย่างเพศชายที่มีปัญหาผมร่วงในระยะเริ่มต้นจำนวน 23 คน ทดลองดื่มน้ำกิมจิวันละ 2 ครั้งช่วงก่อนมื้อเช้าและก่อนนอนเป็นเวลา 1 เดือน พบว่าจำนวนเส้นผมโดยเฉลี่ยของกลุ่มตัวอย่างมีความหนาแน่นเพิ่มขึ้นจาก 85 เส้นต่อตารางเซนติเมตร เป็น 90 เส้นต่อตารางเมตร และสามารถเพิ่มได้ถึง 92 เส้นต่อตารางเซนติเมตร เมื่อทดลองต่อเนื่อง 4 เดือน นอกจากนี้แล้ว กิมจิยังมีซีลีเนียม (​Selenium) ในปริมาณมาก ซึ่งมีส่วนช่วยลดผมร่วงได้

ลดผมร่วง

จากงานวิจัยนี้ จึงเรียกได้ว่ากิมจิช่วยลดผมร่วงและช่วยเสริมสร้างเส้นผมใหม่ให้ขึ้นมาได้ด้วยเลยล่ะค่ะ อย่างไรก็ตาม ผลการวิจัยนี้ไม่ได้เป็นการยืนยันว่าเราจะใช้กิมจิเป็นตัวรักษาอาการผมร่วงผมบางได้ เพียงแต่เป็นการแสดงให้เห็นอีกหนึ่งคุณประโยชน์ของกิมจิที่มีต่อเส้นผม หากใครที่มีปัญหาผมร่วงผมบางก็ควรปรึกษาแพทย์เพื่อรับการรักษาและดูแลอย่างถูกต้องเหมาะสมอยู่ดีค่ะ

อ่านเพิ่มเติม : ข่าวสารงานวิจัย กิมจิช่วยลดผมร่วง

สรุป

กิมจิ คือผักดองชนิดหนึ่งที่นิยมนำมากินเป็นเครื่องเคียงในมื้ออาหารของชาวเกาหลี มักใช้ผักกาดขาวเป็นวัตถุดิบหลัก มีวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ที่มีประโยชน์มากมาย ทั้งยังมีโพรไบโอติกส์สูง ช่วยต้านมะเร็ง ดีต่อหัวใจ ลดความเสี่ยงของโรคอ้วน และช่วยให้ผิวสวยใสขึ้นเมื่อกินกิมจิเป็นประจำ ในส่วนของเรื่องผมร่วง จากการวิจัยพบว่า กิมจิสามารถช่วยลดผมร่วงได้ อีกทั้งยังช่วยเสริมสร้างเส้นผมขึ้นมาใหม่ได้อีกด้วย อย่างไรก็ตามงานวิจัยดังกล่าวก็ไม่ได้เป็นการยืนยันว่าจะสามารถใช้กิมจิในการรักษาอาการผมร่วงผมบางได้นะคะ หากใครที่มีปัญหาอยู่ก็ควรพบแพทย์เพื่อเข้ารับการวินิจฉัยแนวทางในการรักษาอย่างถูกต้องค่ะ ส่วนบทความหน้าจะเป็นเรื่องอะไรนั้น รอติดตามกันด้วยนะคะ

อ่านเพิ่มเติม : ผมบางกลางศีรษะเกิดจากอะไร มีวิธีรักษาอย่างไร

line
phone

Prima Tossaborvorn

ผู้เขียน

พญ. พรีมา ทศบวร คือแพทย์ผิวหนังและศัลยกรรมปลูกผมที่รับรองโดย American Board of Hair Restoration Surgery (ABHRS) และเป็นสมาชิกของ International Society of Hair Restoration Surgery (ISHRS) ปัจจุบันทำงานอยู่ที่ Hairsmith Clinic ซึ่งเป็นคลินิกศัลยกรรมปลูกผมและรักษาโรคเกี่ยวกับเส้นผม

ดูบทความทั้งหมด

คุณคิดอย่างไรบ้าง

FREE CONSULTATION WITH OUR ABHRS-CERTIFIED SURGEON

Grow confidence with us!