Call now
+66858369994
Messenger
Line
Email
[email protected]

Hair Transplant in Bangkok, Thailand
+66858369994
Dr.Prima's Blog

บทความคุณหมอพรีมา

1. อเมริกันบอร์ดคืออะไร ทำไมต้องปลูกผมกับแพทย์อเมริกันบอร์ด

อเมริกันบอร์ดคืออะไร ทำไมต้องปลูกผมกับแพทย์อเมริกันบอร์ด

ในช่วงที่อุตสาหกรรมการปลูกผมเติบโตขึ้นแบบก้าวกระโดด สิ่งที่จะสร้างความมั่นใจให้กับคนไข้ในการเลือกคลินิกปลูกผมสักแห่งคงหนีไม่พ้นการที่แพทย์ที่ทำการผ่าตัดได้รับการรับรองจาก “อเมริกันบอร์ด” ในเรื่องความเชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านการปลูกผมระดับสากล แล้วแพทย์อเมริกันบอร์ดคืออะไร แตกต่างจากหมอปลูกผมคนอื่นๆ อย่างไร ทำไมถึงควรปลูกผมกับแพทย์อเมริกันบอร์ด วันนี้เรามีคำตอบมาฝากกันค่ะ

อเมริกันบอร์ดคืออะไร

อเมริกันบอร์ด หรือ American Board of Hair Restoration Surgery (ABHRS) เป็นสถาบันที่ให้การรับรองด้านศัลยกรรมปลูกผมเพียงหนึ่งเดียว ที่ได้รับการยอมรับในระดับสากลและจาก International Society of Hair Restoration Surgery (ISHRS) สมาคมศัลยกรรมปลูกผมนานาชาติที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยอเมริกันบอร์ดจะออกใบรับรอง (Certificate) เพื่อรับรองคุณสมบัติและประสบการณ์ของแพทย์ด้านการปลูกผมแต่ละคนที่ผ่านเกณฑ์การคัดเลือก ทั้งนี้แพทย์ที่จะได้รับการรับรองจากอเมริกันบอร์ดนั้น จะต้องผ่านการประเมินโดยผู้เชี่ยวชาญในวงการศัลยกรรมปลูกผมจากทั่วโลก อีกทั้งยังต้องมีผลงานและประสบการณ์ที่มีหลักฐานยืนยันในระดับมาตรฐานสากล นับว่าเป็นองค์กรที่มีความเข้มงวดและไม่ใช่องค์กรที่เพียงแค่จ่ายเงินก็สามารถเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งได้

waw fue system

ทำอย่างไรจึงเป็นแพทย์อเมริกันบอร์ดได้

การที่จะได้เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของแพทย์ที่ได้รับการรับรองโดยอเมริกันบอร์ด แพทย์คนนั้นจะต้องผ่านหลักเกณฑ์การคัดเลือกขององค์กรเสียก่อน โดยเกณฑ์การคัดเลือกของอเมริกันบอร์ด หมอปลูกผมต้องมีประสบการณ์การปลูกผมไม่ต่ำกว่า 150 คนในระยะเวลา 3 ปี ซึ่งแพทย์คนนั้นๆ จะต้องมีรายงานการผ่าตัด จำนวนกราฟต์ผมที่ใช้ปลูก ประวัติคนไข้ สถานที่และวันที่ที่ชัดเจน โดยในจำนวน 150 เคสที่เข้าร่วมการผ่าตัด จะต้องมีรายงานอย่างน้อย 50 ฉบับที่แพทย์คนดังกล่าวเป็นผู้ผ่าตัดหลัก และยังมีหลักเกณฑ์อีกมากมายที่ต้องอาศัยเวลาหลายปีในการเก็บรวบรวมหลักฐานและผลงาน เพื่อให้เพียงพอต่อการพิจารณาของคณะกรรมการ ด้วยกฎเกณฑ์และขั้นตอนที่เข้มงวดนี้เอง ทำให้มีแพทย์ที่ได้รับการรับรองจากอเมริกันบอร์ดประมาณ 200 กว่าคนทั่วโลกและมีอยู่ในประเทศไทยไม่เกิน 20 คน ซึ่งนับว่าน้อยมากเมื่อเทียบกับจำนวนคลินิกปลูกผมที่เปิดให้บริการอยู่อย่างแพร่หลายในปัจจุบัน

สามารถตรวจสอบรายชื่อแพทย์ปลูกผมอเมริกันบอร์ดได้ที่นี่ คลิก!

ทำไมต้องปลูกผมกับแพทย์อเมริกันบอร์ด

อย่างที่ทราบกันไปแล้วว่า กว่าจะเป็นแพทย์อเมริกันบอร์ดที่ได้รับการยอมรับในระดับโลกแบบนี้ได้ แพทย์จำเป็นต้องสั่งสมประสบการณ์และผลงานมากมายในระยะเวลาหลายปี ทั้งยังต้องผ่านการเข้าร่วมอบรมหลักสูตรอีกนับไม่ถ้วน และต้องมีความรู้ความสามารถในระดับที่สามารถให้การรักษา วินิจฉัยอาการอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับเส้นผมและหนังศีรษะได้เป็นอย่างดี ด้วยเหตุนี้การที่มีคำว่าอเมริกันบอร์ดพ่วงท้ายชื่อจึงเป็นเหมือนสัญลักษณ์แห่งความน่าเชื่อถือที่คนไข้หรือผู้ที่สนใจในการศัลยกรรมปลูกผมสามารถมั่นใจได้ว่า คลินิกหรือแพทย์ที่เราสนใจจะฝากความคาดหวังเอาไว้นั้น มีความเป็นมืออาชีพที่มีความรู้ความสามารถอย่างแท้จริง

การปลูกผมเป็นหัตถการที่ต้องอาศัยทั้งความชำนาญและประสบการณ์ของเเพทย์ผู้ทำการปลูกผม อ่านข้อมูลศัลยกรรมปลูกผมเพิ่มเติมได้ที่นี่!

สิ่งที่ควรศึกษาก่อนการเลือกหมอปลูกผม

นอกเหนือจากความเป็นอเมริกันบอร์ดที่แพทย์ปลูกผมมีแล้ว สิ่งที่ผู้ที่สนใจปลูกผมควรศึกษาให้ดีก่อนการเข้ารับการปลูกผมก็คือ ฝีมือและผลงานของแพทย์แต่ละคน เพราะเรื่องของฝีมือ ความเป็นธรรมชาติของแนวผม หรือรสนิยมความชอบของแต่ละคน ล้วนแล้วแต่เป็นเรื่องของศิลปะที่ไม่มีถูกผิด แต่มีความถูกใจของคนไข้เป็นที่ตั้ง เพราะต่อให้เป็นแพทย์อเมริกันบอร์ดเหมือนกัน แต่ฝีมือและความมีศิลปะของแต่ละคนย่อมแตกต่างกัน คนไข้จึงควรเลือกในสิ่งที่ตัวเองชอบและสบายใจที่สุด

ดูผลงานการปลูกผมของแพทย์อเมริกันบอร์ดได้ที่นี่!

July 2023 hair transplant 12 months result 03
July 2023 hair transplant 12 months result 01

สรุป

อเมริกันบอร์ด หรือ American Board of Hair Restoration Surgery (ABHRS) เป็นสถาบันที่ให้การรับรองด้านศัลยกรรมปลูกผมเพียงหนึ่งเดียวที่ได้รับการยอมรับในระดับสากลและจาก International Society of Hair Restoration Surgery (ISHRS) สมาคมศัลยกรรมปลูกผมนานาชาติที่ใหญ่ที่สุดในโลก  ซึ่งจะออกใบรับรองเพื่อรับรองฝีมือให้แก่แพทย์ที่มีผลงาน และระยะเวลาประสบการณ์ที่ผ่านเข้าเกณฑ์การคัดเลือกโดยผู้เชี่ยวชาญในสายวิชาชีพการปลูกผมโดยตรงเท่านั้น ไม่สามารถจ่ายเงินเพื่อเข้าร่วมได้ ทำให้สามารถมั่นใจได้ว่าการปลูกผมกับแพทย์อเมริกันบอร์ดนั้น เราจะได้รับการปลูกผมโดยแพทย์ผู้ชำนาญการอย่างแท้จริง แต่อย่างไรก็ตาม เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจที่สุด นอกจากที่เราควรปลูกผมกับแพทย์อเมริกันบอร์ดแล้ว ก็ควรเลือกจากผลงานของแพทย์ที่เราชอบและสบายใจที่สุดด้วย เพราะเรื่องของความชอบและรสนิยมไม่ใช่เรื่องถูกผิดนั่นเอง

consultation available
ปรึกษาฟรี เบอร์โทรศัพท์

Prima Tossaborvorn

ผู้เขียน

พญ. พรีมา ทศบวร คือแพทย์ผิวหนังและศัลยกรรมปลูกผมที่รับรองโดย American Board of Hair Restoration Surgery (ABHRS) และเป็นสมาชิกของ International Society of Hair Restoration Surgery (ISHRS) ปัจจุบันทำงานอยู่ที่ Hairsmith Clinic ซึ่งเป็นคลินิกศัลยกรรมปลูกผมและรักษาโรคเกี่ยวกับเส้นผม

ดูบทความทั้งหมด

คุณคิดอย่างไรบ้าง

FREE CONSULTATION WITH OUR ABHRS-CERTIFIED SURGEON

Grow confidence with us!