Call now
+66858369994
Messenger
Line
Email
[email protected]

Hair Transplant in Bangkok, Thailand
+66858369994
Dr.Prima's Blog

บทความคุณหมอพรีมา

คนปลูกผมต้องรู้ ผมด้านหลังที่เอาออกจะขึ้นหรือไม่

คนปลูกผมต้องรู้ ! ผมที่เอาออกจากด้านหลัง สามารถงอกใหม่ได้หรือไม่

  หนึ่งในคำถามยอดฮิต ที่คนไข้มักถามคุณหมอกันเข้ามาบ่อยๆ ทั้งก่อนและหลังการปลูกผม นั่นก็คือเส้นผมที่ถูกเอาออกมาจากบริเวณ Donor area ด้านหลัง เพื่อนำมาปลูกในบริเวณที่ต้องการ จะสามารถงอกกลับขึ้นมาใหม่เหมือนเดิมได้หรือไม่ แล้วทำไมเราถึงต้องใช้เส้นผมจากด้านหลังด้วย วันนี้เรามาลองดูกัน

การปลูกผมคืออะไร

ก่อนที่จะถามถึงเหตุผล เราต้องเข้าใจก่อนว่าการปลูกผมคืออะไร ซึ่งการปลูกผมที่ถูกรับรองโดยสมาคมปลูกผมนานาชาติมีอยู่ด้วยกัน 2 แบบ นั่นคือปลูกผม FUT และปลูกผม FUE ซึ่งหลักการทำงานของทั้ง 2 ประเภทนี้ จะมีหลักการเดียวกันนั่นก็คือการเอารากผมจากบริเวณด้านหลัง (Donor area) มาปลูกในบริเวณที่ต้องการ แต่จะแตกต่างกันที่วิธีการนำผมออกมา โดยวิธีแบบ FUT จะต้องผ่าเอาหนังศีรษะออกมาทีเดียวเป็นชิ้นยาว เหมาะสำหรับเคสใหญ่ๆ ที่ต้องใช้จำนวนกราฟต์ผมเยอะๆ และวิธีแบบ FUE จะเป็นการเจาะเอารากผมออกมาทีละราก ซึ่งการปลูกผมแบบ FUE วิธีนี้เป็นวิธีที่ได้รับความนิยมมากกว่าเพราะมีแผลเจาะจะมีขนาดเล็ก และการดูแลหลังปลูกจะง่ายกว่าการปลูกผมแบบ FUT

Graft excision step

ผมที่เอาออกจากด้านหลัง สามารถงอกใหม่ได้หรือไม่

หลังจากเข้าใจหลักการปลูกผมคร่าวๆ แล้ว คำตอบในข้อนี้ก็คือ ผมที่เอาออกมาจากด้านหลัง จะไม่สามารถงอกขึ้นมาได้อีกแล้ว เหตุผลก็เป็นเพราะ การปลูกผมไม่ใช่การที่เราจะปลูกเส้นผมขึ้นมาใหม่จากเมล็ดได้เหมือนการปลูกต้นไม้ แต่คือการย้ายเอาเส้นผมและรากผมจากบริเวณด้านหลังที่มีปริมาณเส้นผมหนาแน่น มาปลูกไว้ด้านหน้าหรือในบริเวณที่เรากังวลแทน เมื่อทั้งเส้นผมและรากผมถูกย้ายออกมาแล้ว นั่นแปลว่าพื้นที่ที่ถูกนำผมออกมาจะไม่เหลือรากผมอยู่แล้ว จึงทำให้ผมไม่สามารถงอกกลับขึ้นมา หรือสร้างเซลล์รากผมใหม่ได้ใหม่อีกต่อไป

donor area

ทำไมต้องใช้ผมจากด้านหลังมาปลูกผม

นั่นเป็นเพราะเส้นผมบริเวณด้านหลังเป็นเส้นผมที่อยู่ในโซนถาวรและได้รับผลกระทบจากฮอร์โมน DHT ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ส่งผลโดยตรงกับภาวะผมร่วงผมบางตามกรรมพันธุ์น้อยกว่าบริเวณกลางศีรษะหรือด้านหน้า สังเกตได้ง่ายๆ ว่าขนาดในคนที่มีปัญหาศีรษะล้านขั้นรุนแรง ก็ยังคงมีเส้นผมในบริเวณด้านข้างและด้านหลังอยู่ หากนึกภาพตามไม่ออก ให้ลองจินตนาการถึงทรงผมของขุนช้าง ที่ผมตรงกลางและด้านหน้าจะล้านไปหมดแล้วแต่ยังมีเส้นผมหนาแน่นอยู่ในบริเวณด้านหลังและด้านข้าง

ลักษณะ Donor area ของคนหัวล้านซึ่งด้วยสาเหตุนี้เอง ทำให้เส้นผมที่อยู่ในบริเวณด้านหลังและด้านข้างเป็นเส้นผมที่มีสุขภาพดีและมีลักษณะใกล้เคียงกับ Recipient area มากที่สุด แต่ถ้าถามว่าสามารถเอาเส้นผมหรือขนส่วนอื่นมาปลูกได้ไหม คำตอบคือได้ แต่เส้นผมหรือขนที่ปลูกขึ้นมานั้น จะมีลักษณะที่เหมือนกับลักษณะ รูปทรงและความหนาเหมือนกับต้นทาง ทำให้เหมาะแก่การนำมาปลูกแทรกมากกว่าที่จะเป็นเส้นผมหลักที่เห็นได้ชัด

อ่านเพิ่มเติม : การปลูกผมทำไมต้องใช้ผมจากบริเวณท้ายทอย

สรุป

ผมที่เอาออกมาจากบริเวณด้านหลังจะไม่สามารถงอกออกมาใหม่ได้อีกต่อไป นั่นเป็นเพราะการปลูกผมคือการย้ายทั้งเส้นผมและรักผมมาปลูกเอาไว้ในบริเวณที่ต้องการ ทำให้บริเวณที่ถูกเจาะออกมาไม่เหลือรากผมอยู่แล้วนั่นเอง สาเหตุที่ต้องใช้เส้นผมบริเวณด้านหลังเป็นเพราะบริเวณด้านหลังเป็นโซนถาวร ที่เส้นผมบริเวณนั้นจะไม่ได้รับผลกระทบจากฮอร์โมน DHT ทำให้เป็นเส้นผมที่มีสุขภาพแข็งแรงเหมาะกับการนำไปปลูกที่สุด

consultation available
ปรึกษาฟรี เบอร์โทรศัพท์

Prima Tossaborvorn

ผู้เขียน

พญ. พรีมา ทศบวร คือแพทย์ผิวหนังและศัลยกรรมปลูกผมที่รับรองโดย American Board of Hair Restoration Surgery (ABHRS) และเป็นสมาชิกของ International Society of Hair Restoration Surgery (ISHRS) ปัจจุบันทำงานอยู่ที่ Hairsmith Clinic ซึ่งเป็นคลินิกศัลยกรรมปลูกผมและรักษาโรคเกี่ยวกับเส้นผม

ดูบทความทั้งหมด

คุณคิดอย่างไรบ้าง

FREE CONSULTATION WITH OUR ABHRS-CERTIFIED SURGEON

Grow confidence with us!