Call now
+66858369994
Messenger
Line
Email
[email protected]

Hair Transplant in Bangkok, Thailand
+66858369994
Dr.Prima's Blog

บทความคุณหมอพรีมา

รวม 10 คำถามยอดฮิตสำหรับคนที่ตัดสินใจปลูกผม

 จะตัดสินใจปลูกผมทั้งที ก็ต้องมีการเตรียมตัวหาข้อมูลอย่างละเอียดกันมาก่อนอยู่แล้ว แต่ก็มีบ้างบางครั้ง ที่หลายๆ คนก็อาจจะไม่แน่ใจ ว่าควรเริ่มหาข้อมูลจากตรงไหนก่อนดี ถึงจะครอบคลุมคำถามที่สงสัยทั้งหมด วันนี้ทาง Hairsmith Clinic เลยนำ 10 คำถามยอดฮิต ที่มักถูกถามเข้ามาทั้งก่อนและหลังการปลูกผม มาลองดูกันว่ามีคำถามอะไรที่ตรงใจคนที่กำลังวางแผนจะปลูกผมอยู่บ้าง

คำถามที่ 1 กราฟท์ผมคืออะไร

กราฟท์ผม (Graft) หรือกอผมที่แพทย์ผู้ปลูกผมจะทำการเจาะออกมา ก่อนจะย้ายไปปลูกในบริเวณที่ต้องการ โดยใน 1 กราฟท์ผม จะมีเส้นผมตั้งแต่ 1, 2, 3 หรือ 4 เส้นก็ได้ รวมอยู่ในรูขุมขนเดียวกัน แต่โดยส่วนมากกว่า 50% ของกราฟท์ผมโดยทั่วไป จะมีเส้นผมอยู่ประมาณ 2 เส้น

กราฟท์

คำถามที่ 2 ปลูกผมราคาเท่าไหร่

ราคาปลูกผมของแต่ละสถานที่จะแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับผลลัพธ์ของงาน ความสวยงามเป็นธรรมชาติ ประสบการณ์ของแพทย์ เครื่องไม้เครื่องมือ เช่น เครื่องเจาะ นำยาแช่กราฟท์ เป็นต้น แต่ในส่วนของราคาค่าปลูกผมที่ Hairsmith Clinic จะอยู่ที่ 75 บาทต่อกราฟท์ และแบบ Non-Shaven หรือการปลูกผมแบบไม่โกนผมจะอยู่ที่ 140 บาทต่อกราฟท์

อ่านเพิ่มเติม : ปลูกผมราคาเท่าไหร่ มีโปรโมชั่นอะไรบ้าง

คำถามที่ 3 ปลูกผมเจ็บมั้ย

สำหรับการปลูกผมแบบ FUE คนไข้จะรู้สึกเจ็บเล็กน้อยแค่ในขั้นตอนของการฉีดยาชา แล้วเมื่อยาชาออกฤทธิ์คนไข้จะไม่รู้สึกเจ็บเลยทั้งในช่วงระหว่างการผ่าตัดและหลังผ่าตัด แต่ถ้าเป็นการปลูกผมแบบ FUT ซึ่งจะต้องมีการผ่าเอากราฟท์ผมออกไป คนไข้อาจจะรู้สึกเจ็บแผลนิดหน่อยหลังการปลูกผม และอาจต้องใช้เวลาสักหน่อย อาการปวดจึงจะหายไป

คำถามที่ 4 ใช้เส้นผมจริงหรือเส้นผมสังเคราะห์ในการปลูกผม

เส้นผมที่เรานำมาปลูกให้คนไข้ จะเป็นเส้นผมที่ย้ายมาจากบริเวณด้านหลังของคนไข้เอง ซึ่งจะเป็นเส้นผมที่แข็งแรงและเติบโตได้ตามปกติเหมือนเส้นผมทั่วไป ไม่มีการใช้เส้นผมสังเคราะห์แน่นอน 100% เนื่องจากเส้นผมสังเคราะห์ที่ใช้ในการปลูกผมนั้น ถือเป็นวัตถุที่ย่อยสลายไม่ได้ ทั้งยังเสี่ยงต่อการเกิดการติดเชื้อใต้ผิวหนังและอาจส่งผลกระทบในระยะยาว

คำถามที่ 5 ปลูกผมต้องโกนผมมั้ย

ถ้าเป็นการปลูกผมแบบ FUE จะมีการโกนผมด้านหลังหลังออกแปรผันตามจำนวนกราฟท์ที่ปลูก เพื่อให้ง่ายต่อการดูแลรักษาและต่อการเอากราฟท์ผมออกมา แต่ถ้าคนไข้ปลูกผม Non-Shaven FUE ก็จะไม่มีการโกนผม แต่จะเป็นการเจาะเอากราฟท์ผมออกมาทั้งเส้นแทน

คำถามที่ 6 หลังปลูกผมต้องพักฟื้นนานมั้ย

เนื่องจากการปลูกผมถือเป็นการผ่าตัดเล็ก จึงทำให้หลังจากปลูกผมไม่จำเป็นต้องใช้เวลาพักฟื้นนาน ซึ่งการปลูกผมแบบ FUE แผลที่เกิดจากการเจาะกราฟท์ผม จะมีขนาดเล็กกว่า 1 มม. ทำให้ประมาณ 3-7 วัน แผลด้านหลังก็จะหายได้สนิทแล้ว ยกเว้นวิธีปลูกผมแบบ FUT ที่แผลจะมีแผลยาว 15-20 ซม. และจะต้องมีการกลับมาให้คุณหมอตัดไหมหลังจากปลูกผมไป 7-10 วัน

คำถามที่ 7 ปลูกผมแล้ว จะเห็นผลเมื่อไหร่

ศัลยกรรมปลูกผมถือเป็นโปรเจกต์ที่ต้องดูกันยาวๆ 12 เดือน เนื่องจากผมที่เพิ่งปลูกเข้าไปใหม่ จะหลุดร่วงออกไปก่อนในระยะ 2-4 สัปดาห์แรก จากนั้นจึงจะทยอยงอกขึ้นมาใหม่ประมาณ 10-20% ในเดือนที่ 3 และเส้นผมจะเติบโตอย่างเต็มที่ใน 12  เดือนหรือ 1 ปีเต็มนั่นเอง

อ่านเพิ่มเติม : ปลูกผมนานแค่ไหนรากผมถึงจะฝังตัว

คำถามที่ 8 มีโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนมั้ยหลังปลูกผมหรือไม่

การปลูกผมถือเป็นการผ่าตัดขนาดเล็กที่มีโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนหลังปลูกผมได้น้อย แต่ก็มีบ้าง ที่ในคนไข้บางรายจะเกิดอาการแดง เป็นสิวในบริเวณที่ปลูกและท้ายทอย ไปจนถึงมีอาการบวมบริเวณหน้าผากและรอบดวงตาได้ แต่อาการทั้งหมดเหล่านี้จะสามารถหายไปเองได้ในระยะไม่นาน

คำถามที่ 9 ปลูกผมมีโอกาสขึ้นกี่เปอร์เซ็นต์

จากสถิติและประสบการณ์ที่ Hairsmith Clinic เราคาดหวังว่าผมของคนไข้ควรจะขึ้นมากกว่า 95% นอกจากนี้เรายังมีการการันตีผลลัพธ์ที่ได้ ทำให้คนไข้สามารถมั่นใจได้เลยว่าหลังจากปลูกผมกับทาง Hairsmith Clinic ไป คนไข้จะเห็นความเปลี่ยนแปลงในทิศทางที่ดีขึ้นอย่างแน่นอน

ดูรีวิวการปลูกผมได้ที่นี่!

Sep 2023 hair transplant 12 months result 03
Sep 2023 hair transplant 12 months result 04

คำถามที่ 10 หลังปลูกผมควรดูแลตัวเองยังไง

ในช่วง 2 สัปดาห์แรก จะเป็นช่วงเวลาที่ต้องดูแลผมที่ปลูกไปเป็นพิเศษ ในช่วงนี้คนไข้ควรงดออกกำลังกาย งดสูบบุหรี่ และสวมหมวกทุกครั้งที่ต้องอยู่กลางแจ้งนานๆ นอกจากนี้ยังไม่ควรแกะ เกาสะเก็ดหรือผมในบริเวณที่ปลูก พอหลังจากพ้นช่วงนี้ไปแล้ว คนไข้ก็สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติได้เลย ยกเว้นว่ายน้ำกับซาวน่าที่จะต้องขอให้งดไปก่อนจนกว่าจะครบ 1 เดือน

อ่านเพิ่มเติม : วิธีการดูแลตัวเองหลังปลูกผม

สรุป

จะเห็นได้ว่าการปลูกผมไม่ได้เป็นเรื่องที่น่ากลัวอย่างที่คิด เพราะนอกจากแทบจะไม่ต้องใช้เวลาในการพักรักษาตัวแล้ว แผลเจาะที่ได้ยังมีขนาดเล็กและสามารถหายได้ไวภายในระยะเวลาไม่นาน อีกทั้งการดูแลหลังการปลูกผมก็ไม่ต่างจากการใช้ชีวิตปกติมากนัก เพียงแค่ต้องดูแลเป็นพิเศษเล็กน้อยในระยะเวลา 2 สัปดาห์แรกเท่านั้น ซึ่งถ้าหากใครที่กำลังสนใจปลูกผมหรือกำลังหาข้อมูลในการปลูกผมอยู่ แล้วมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถสอบถามมาได้ทุกช่องทางการติดต่อของ Hairsmith Clinic 

consultation available
ปรึกษาฟรี เบอร์โทรศัพท์

Prima Tossaborvorn

ผู้เขียน

พญ. พรีมา ทศบวร คือแพทย์ผิวหนังและศัลยกรรมปลูกผมที่รับรองโดย American Board of Hair Restoration Surgery (ABHRS) และเป็นสมาชิกของ International Society of Hair Restoration Surgery (ISHRS) ปัจจุบันทำงานอยู่ที่ Hairsmith Clinic ซึ่งเป็นคลินิกศัลยกรรมปลูกผมและรักษาโรคเกี่ยวกับเส้นผม

ดูบทความทั้งหมด

คุณคิดอย่างไรบ้าง

FREE CONSULTATION WITH OUR ABHRS-CERTIFIED SURGEON

Grow confidence with us!