5 วิธีแก้ปัญหาผมร่วงแบบธรรมชาติ

5-วิธีแก้ปัญหาผมร่วงแบบธรรมชาติ_1.

ปัญหาผมร่วงที่ใครๆ ก็ไม่อยากเจอ

เชื่อว่าหลายๆ คนคงกังวลใจไม่น้อย เกี่ยวกับเรื่องของ “ผมร่วง” ที่ต้องพบเจอเป็นประจำ บางคนถึงขนาดจิตตก กลัวว่าตัวเองจะเป็นโรคร้ายแรงเลยก็มี แต่อย่าเพิ่งกลัวกันไปขนาดนั้นเลยนะคะ เพราะวันนี้หมอมีเคล็ดลับดีๆ ที่จะช่วยลดการหลุดร่วงของเส้นผมมาฝากค่ะ

ผมร่วงเกิดจากอะไร

โดยปกติผมของเราจะมีความหนาแน่นอยู่ที่ 80,000-1,200,000 เส้น และร่วงเป็นปกติที่ 30-50 เส้นต่อวันอยู่แล้ว ยกเว้นในกรณีที่มีตัวแปรอื่น ที่อาจทำผมของเราร่วงมากกว่าปกติ เช่น การดูแลเส้นผมผิดวิธี การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน พันธุกรรม หรืออาจจะเป็นสัญญาณของโรคต่างๆ ก็เป็นได้

วิธีแก้ผมร่วงแบบไม่ต้องใช้ยามั้ย

มีแน่นอนค่ะ ไม่ใช่ทุกการแก้ปัญหาผมร่วง จะต้องลงเอยด้วยการกินยาหรือปลูกผมเสียเมื่อไหร่ การแก้อาการผมร่วงในเบื้องต้นสามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยตัวเองที่บ้าน ด้วย 5 วิธี ดังนี้

  • ทำความสะอาดเส้นผมให้ถูกวิธี

รู้มั้ยคะ ว่าคนส่วนใหญ่สระผมผิดวิธีการมาตลอด ไม่ว่าจะเป็นการสระผมที่บ่อยเกินไป การสระผมด้วยน้ำอุ่น หรือการเทแชมพูลงบนเส้นผมโดยตรง ก็ล้วนแล้วแต่เป็นการทำให้เส้นผมอ่อนแอทั้งสิ้น ซึ่งการสระผมที่ถูกต้องนั้น เราควรทำความสะอาดผมด้วยน้ำเปล่า อย่างน้อย 15 วินาที เพื่อเป็นการขจัดคราบมันออกจากศีรษะก่อน จากนั้นจึงทำการสระผม โดยต้องไม่ลืมตีแชมพูให้เป็นฟองก่อนชโลมลงศีรษะนะคะ ไม่งั้นจะกลายเป็นเจ้าตัวแชมพูนี่เอง ที่จะทำร้ายเส้นผมของเรา และอาจทำให้ล้างออกได้ไม่หมด อันเป็นสาเหตุสำคัญ ที่ทำให้เกิดการอุดตันของรู้ขุมขน จนเกิดการอักเสบ ไปถึงทำให้ผมหลุดร่วงได้ค่ะ อีกอย่างหนึ่งคือ ในขณะที่สระผม ไม่ควรเกาแรงๆ แต่ควรนวด เพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตจะดีกว่า เมื่อสระผมเสร็จแล้ว ซับผมด้วยผ้าเบา ไม่ขยี้ และทำให้ผมแห้งภายใน 5 นาที เพื่อไม่ให้เป็นแหล่งสะสมของเชื้อราตัวร้าย ที่จะมาทำลายผมของเราค่ะ

  • ลดการทำร้ายเส้นผม

การไดร์ ดัด หนีบ ยืดด้วย “ความร้อน” รวมไปถึงการทำสีผม เป็นประจำ ถือเป็นการทำร้ายเส้นผมเป็นอย่างมากส่งผลให้แห้งกรอบ และแตกปลาย ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยง แต่ถ้าหากจำเป็นที่จะต้องทำผมบ่อยๆ อย่าลืมใช้เซรั่ม หรือผลิตภัณฑ์ที่ป้องกันผมจากความร้อนก่อนทุกครั้งค่ะ

  • ทรีทเม้นท์ผมบ้าง

เพราะการบำรุงด้วยครีมนวดผม อาจไม่พอ การทำทรีทเม้นท์ให้เส้นผมบ้าง สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง ก็ช่วยให้ราก และเส้นผมของเราแข็งแรงขึ้น ทำให้การขาดหลุดร่วงลดลงอีกด้วย ซึ่งจะใช้ทรีทเม้นท์ที่มีขายตามร้านค้าทั่วไป หรือจะใช้สูตรจากสมุนไพรธรรมชาติ อย่าง อัญชัน ว่านหางจระเข้ ไข่แดง น้ำมันมะกอก ก็ได้เหมือนกันค่ะ

5 วิธีแก้ปัญหาผมร่วงแบบธรรมชาติ 2
  • ทานอาหารที่มีประโยชน์

นอกจากการบำรุงจากภายนอกแล้ว ภายในก็สำคัญไม่แพ้กัน หมอเคยเขียนบทความไว้ เรื่อง “10 อาหารบำรุงผมให้แข็งแรง สุขภาพดี” โดยจะเน้นการทานอาหารที่อุดมไปด้วย โปรตีน ธาตุเหล็ก ซิงค์ และวิตามินต่างๆ อย่างเช่น ไข่ ผักใบเขียว เนื้อแดงไม่ติดมัน อะโวคาโด้ ปลาแซลมอน เป็นต้น

  • ดูแลสุขภาพกาย และพักผ่อนให้เพียงพอ

พื้นฐานของสุขภาพเส้นผมที่ดี ต้องมาจากสุขภาพร่างกายที่ดี ใช่มั้ยคะ การออกกำลังเป็นประจำ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง ช่วยทำให้ระบบการไหลเวียนของเลือดมีประสิทธิภาพมากขึ้น อีกอย่างที่สำคัญไม่แพ้กัน คือต้องนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และหลีกเลี่ยงความเครียดด้วยค่ะ

5 วิธีแก้ปัญหาผมร่วงแบบธรรมชาติ 3

แต่ถ้าทำตามขั้นตอนทุกอย่างข้างต้นแล้ว ยังมีอาการผมร่วงมากขึ้น คงต้องยอมไปพบแพทย์เฉพาะทาง เพื่อตรวจหาสาเหตุ และแนวทางในการรักษาต่อไป เรื่องผมร่วงไม่ใช่เรื่องน่าอาย ยิ่งรักษาเร็ว ก็จะยิ่งเป็นประโยชน์ต่อตัวคนไข้เองด้วยนะคะ

แชร์บทความนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ปลูกผม DHI
บทความ
Prima Tossaborvorn

ความเข้าใจผิดระหว่างวิธีปลูกผม DHI กับ FUE

หมอได้ยินคำถามจากคนไข้ต่างชาติว่าวิธีปลูกผมด้วยเทคนิค DHI ดีกว่า วิธีปลูกผม FUE ยังไง คำถามนี้แอบทำให้หมอรู้สึกประหลาดใจเล็กน้อย เนื่องจากด้วยกลยุทธ์โฆษณาในปัจจุบัน บ่อยครั้งมันทำให้คนไข้เริ่มเข้าใจผิด หมออยากเขียนอธิบายเกี่ยวกับวิธีปลูกผม DHI และวิธีปลูกผม FUE ดังนี้ค่ะ

ช่องเสือร้องไห้ YOUTUBER ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ HAIRSMITH CLINIC_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ช่องเสือร้องไห้ ยูทูปเบอร์ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic

เมื่อช่องเสือร้องไห้ มีผู้ติดตามบนยูทูปกว่า 3 ล้านคน เข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic พบกับความสนุกสนานพร้อมสอดแทรกสาระความรู้การปลูกผม และสาระน่ารู้เกี่ยวกับเส้นผม

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร

เข้าใจลึกซึ้งในการเปรียบเทียบระหว่างการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE และ FUE ทั่วไป ทำความเข้าใจในข้อดีและข้อเสียของแต่ละวิธี, รวมถึงการฟื้นตัวหลังการผ่าตัด หาคำแนะนำที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นในการเลือกระหว่างวิธีการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE หรือ FUE ทั่วไป ทำให้การตัดสินใจของคุณเป็นไปอย่างมีข้อมูลและมั่นใจ.

ทำไมถึงเลือกปลูกผมถาวรที่ HAIRSMITH CLINIC_1
ข่าวสาร
Prima Tossaborvorn

Buffet Channel ช่องยูทูปชื่อดังตัดสินใจปรึกษาปลูกผม

เติ้ลและชิน Buffet Channel เล่าถึงประสบการณ์ในการตัดสินใจปลูกผมที่ Hairsmith Clinic หลังจากได้เห็นรีวิวจากช่อง YouTube ของพี่ๆ เสือร้องไห้ หลังจากปรึกษากับแพทย์ที่คลินิก, รู้สึกประทับใจกับความเชี่ยวชาญและคำแนะนำที่ได้รับ ที่สำคัญ, การออกแบบแนวผมที่เหมาะสมกับรูปหน้า จึงตัดสินใจเลือกปลูกผมที่ Hairsmith Clinic รอติดตามผลลัพธ์กันได้เลย